Đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang suốt 9 ngày: HLV nhường đồ ăn cho các em, nhịn đói nhiều ngày

06/07/2018, 09:15 GMT+07:00

Khi tiến hành kiểm tra sức khỏe, vị huấn luyện viên 25 tuổi là một trong số ít những người nằm ở mức vàng trong thang đo, đồng nghĩa với việc anh bị thương nhẹ.

Dư luận cả thế giới vẫn đang ngày ngày tập trung theo dõi những tin tức mới nhất về việc giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt bên trong hang Tham Luang.

Hôm 2/7, thông tin 12 cậu bé cùng với vị huấn luyện viên 25 tuổi được tìm thấy sau 10 ngày mắc kẹt trong hang đã khiến cho nhiều người vỡ òa trong hạnh phúc sau chuỗi ngày dài lo lắng, chờ đợi và cầu nguyện bình an cho các em.

Làm thế nào cả 12 cậu bé có thể bình tĩnh ở trong hang tới khi lực lượng cứu hộ tới?

Theo lời một thành viên của đội đặc nhiệm SEAL, vị huấn luyện viên 25 tuổi Eakapol Chanthawong đã tình nguyện đưa tất cả những đồ ăn nhẹ và nước uống anh đem theo cho những cậu bé mà không giữ lại bất cứ thứ gì cho bản thân mình.


Cả 13 thành viên của đội bóng đều trong trạng thái tỉnh táo khi được đội cứu hộ tìm thấy
Cả 13 thành viên của đội bóng đều trong trạng thái tỉnh táo khi được đội cứu hộ tìm thấy

Thêm vào đó, Eakapol cũng luôn đưa ra lời động viên với các cậu học trò, giúp các em giữ được bình tĩnh trong lúc tuyệt vọng nhất. Anh cũng khuyên các em tiết kiệm năng lượng bằng cách nằm yên, ngồi thiền để quên đi cơn đói hoặc ngủ càng nhiều càng tốt. Vị huấn luyện viên cũng hướng dẫn 13 cậu bé uống nước nhỏ ra từ các vách đá vôi và ngăn không để em nào bước xuống dòng nước.

Thành viên của đội đặc nhiệm cũng cho biết thêm: "Mặc dù ai ở trong trường hợp ấy đều thấy cực kỳ sợ hãi, tuy nhiên cậu ấy vẫn tập trung và luôn ở đó cùng với tụi nhỏ. Cậu ấy luôn nghĩ cho người khác và đặt sự an toàn của học trò mình lên hàng đầu".


Vị huấn luyện viên 25 tuổi và các thành viên trong đội bóng rất thân thiết với nhau
Vị huấn luyện viên 25 tuổi và các thành viên trong đội bóng rất thân thiết với nhau

Được biết, khi đội ngũ y tế vào hang kiểm tra tình hình sức khỏe, họ đã tiến hành phân loại tình trạng thành 3 mức đỏ, vàng và xanh; trong đó đỏ là mức bị thương nghiêm trọng nhất, vàng là bị thương nhẹ và xanh lá là tính trạng khá tốt. Vị huấn luyện viên 25 tuổi là một trong số ít những người nằm ở mức vàng trong thang đo sức khỏe trên.

Anh Naparat Guntawong, huấn luyện viên trưởng của đội bóng và cũng là đồng nghiệp của Eakapol cho biết rằng anh chàng 25 tuổi là trẻ mồ côi và đã từng có quãng thời gian 8 năm ở trong một ngôi đền tại Lampoon. 

Khi đội bóng bị mắc kẹt nhiều ngày trong hang, Narapat cho biết anh rất tin tưởng Eakapol sẽ đảm bảo được an toàn cho lũ trẻ bởi anh là người rất dũng cảm, biết suy nghĩ cho người khác và cũng có hiểu biết tương đối về hang Tham Luang.

Nước chảy ngược vào bên trong hang do tình nguyện viên tham gia cứu hộ không đúng cách

Thông tin mới đây cho biết hôm 5/7, một số người dân không có tên đăng ký trong đội cứu hộ đã bất ngờ sử dụng máy bơm bơm nước trở lại bên trong hang động, khiến cho tình trạng ngập nước ngày càng nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng tới công cuộc giải cứu.


Các tình nguyện viên cũng vào giúp sức, tuy nhiên hành động không đúng kế hoạch của họ lại khiến cho nước chảy ngược vào bên trong hang
Các tình nguyện viên cũng vào giúp sức, tuy nhiên hành động không đúng kế hoạch của họ lại khiến cho nước chảy ngược vào bên trong hang

Tính đến sáng ngày 5/7, mực nước trong hang đã hạ xuống hơn 1cm/giờ nhờ hoạt động bơm nước ra khỏi hang. Tuy nhiên, số lượng lối đi bị ngập mà mọi người phải lặn xuống trong lúc đưa đội bóng ra thì vẫn như cũ.

Có hay không một lối đi khác dẫn ra ngoài cửa hang?

Theo CNN đưa tin, nhân viên cứu hộ có tên Claus Rasmussen cho biết các cậu bé nói rằng trong thời gian đầu bị mắc kẹt, các em đã nghe thấy có tiếng chó sủa, gà gáy cũng như tiếng trẻ em vui đùa dù ở cách mặt đất tới 800 m. Điều này khiến cho lực lượng cứu hộ tin tưởng rằng chắc hẳn phải có 1 lối đi khác thông ra ngoài mà họ chưa tìm được.

Hiện tại, phương pháp khả quan nhất được chọn ra để cứu được cả đội bóng chính là để các thợ lặn chuyên nghiệp kèm các em lặn qua dòng nước lũ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra đánh giá rằng đây là phương án thoát khỏi hang nhanh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất. Đội cứu hộ cũng cho biết họ đã loại bỏ phương án để đội bóng chờ trong hang cho tới khi mùa mưa kết thúc vào tháng 11.


Đội cứu hộ vẫn cố gắng tìm kiếm những lối đi khác bên ngoài hang để đưa cả đội bóng ra ngoài trong thời gian ngắn nhất
Đội cứu hộ vẫn cố gắng tìm kiếm những lối đi khác bên ngoài hang để đưa cả đội bóng ra ngoài trong thời gian ngắn nhất

Các em đang được hướng dẫn để làm quen với các thiết bị và kỹ năng bơi, lặn cấp tốc với hy vọng sẽ thoát được ra ngoài trong thời gian sớm nhất, trước khi đợt mưa lớn tiếp theo sẽ ập tới vào hôm 6/7, khiến cho toàn bộ hang bị ngập lụt sâu hơn. 

Tuy nhiên, việc lặn cả một quãng đường dài tới 2,5 km trong làn nước đục, có nhiều đoạn khúc khuỷu chính là một thách thức kể cả với những thợ lặn cực kì chuyên nghiệp, vì vậy nếu trong thời gian này tìm được đường ra gần hơn sẽ là một lợi thế cực kì lớn. 

Chính quyền quyết định chặn sông, khoan hang, bằng mọi giá đưa được đội bóng ra ngoài

Theo ông Chongklai Worapongsanthorn, Phó giám đốc Cơ quan Bảo tồn Công viên tự nhiên, Động thực vật hoang dã Thái Lan (DNP) thì các đội thoát nước đã thành công trong việc chặn hai nhánh sông chính dẫn nước vào bên trong hang Tham Luang.

Từ tuần trước, các quan chức của DNP đã làm việc với người dân địa phương để cùng xây dựng các con đập, với mục tiêu chuyển hướng dòng nước từ hai nhánh sông chính chảy vào hang là Huay Nam Dan nằm ở phía Bắc và Huyay Makork nằm ở phía Nam. Việc làm này đã đem tới kết quả tích cực là lượng nước được bơm ra ngoài đã lớn hơn so với lượng nước chảy vào bên trong hang.


Mặc dù phương pháp lặn ra ngoài là cách nhanh nhất nhưng nó cũng chính là cách nguy hiểm nhất trong thời điểm này
Mặc dù phương pháp lặn ra ngoài là cách nhanh nhất nhưng nó cũng chính là cách nguy hiểm nhất trong thời điểm này

Cũng theo các số liệu thu thập được, thì 50 trong số 758 cánh đồng lúa đã bị ngập nặng do lượng nước được bơm ra từ hang Tham Luang. Đây là những cánh đồng của 3 ngôi làng nằm xung quanh hang Tham Luang và người dân địa phương đã cùng nhất trí để đội thoát nước xả nước ra cánh đồng của họ, từ đó giúp cho các nhân viên cứu hộ tiếp cận hang một cách dễ dàng hơn.

Ngoài việc bơm nước ra bên ngoài, đội cứu hộ cũng đã tiến hành khảo sát địa hình bên ngoài hang, họ tìm thấy được 13 khe hở khả thi có thể tiếp cận đến vị trí của đội bóng, trong đó có 3 khe hở sẽ được khoan với độ sâu nhất là 400 m.

Tổng hợp