Nhà tù “5 sao”: phạm nhân sở hữu laptop và di động riêng!

02/03/2017, 11:29 GMT+07:00

“Xu hướng” nhà tù trong tương lai sẽ được hiện đại hóa và đầy đủ tiện nghi như thế này?

Nhà tù HMP Berwyn, tại nước Anh vừa được đưa vào hoạt động tại Wrexham có sức chứa lên đến 2.100 tù nhân. Điều đặc biệt về nhà tù mới toanh này khiến nhiều người tò mò, ngạc nhiên pha chút sửng sốt đó chính là mỗi tù nhân đều có điện thoại và laptop riêng!

Theo đó, dự án nhà tù “thiên đường” bắt đầu hồi năm 2014. Một khi đã được đưa vào hoạt động chính thức, ước tính Berwyn sẽ tạo ra khoảng 1.000 việc làm và thúc đẩy nền kinh tế địa phương khoảng 23 tỉ bảng Anh mỗi năm.


HMP Berwyn là nhà tù mới nhất ở nước Anh.
HMP Berwyn là nhà tù mới nhất ở nước Anh.

Bên trong Berwyn có đầy đủ mọi cơ sở vật chất phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người, như khu học tập, phòng hội thảo, nhà thi đấu thể thao, trung tâm chăm sóc sức khỏe và khu vực đa tín ngưỡng.

Ở đây, người ta không gọi là phòng giam mà chỉ đơn thuần gọi nó là “phòng”. Mỗi phòng dành cho 2 người ở, có cả điện thoại bàn, phòng tắm và nhà vệ sinh riêng. Kinh phí để xây dựng HMP Berwyn cũng không phải là một con số nhỏ khi lên đến 212 tỉ bảng Anh (khoảng hơn 5.000 tỉ đồng).


Những người quản lí ở đây mong muốn các tù nhân có cơ hội phục hồi nhân phẩm thực sự.
Những người quản lí ở đây mong muốn các tù nhân có cơ hội phục hồi nhân phẩm thực sự.

Những chiếc laptop không phải được dùng để kết nốt internet và chơi Facebook “thả ga” đâu nhé, mà được dùng để sắp xếp các cuộc hẹn, đặt bữa ăn trong tuần, mua sắm đồ dùng cá nhân và hoàn thành những bài tập trong khóa học dở dang của tù nhân.

Ông Russ Trent, giám đốc của nhà tù mới nhất và lớn nhất nước Anh, đã phản bác lại ý kiến cho rằng nơi này “quá sướng, không đủ độ răn đe, trừng phạt”.


Cận cảnh một “phòng” bên trong HMP Berwyn.
Cận cảnh một “phòng” bên trong HMP Berwyn.

Ông cho biết: “Tôi nghĩ Berwyn có thể là một nhà tù thực sự giúp phục hồi nhân phẩm, bởi nơi đây, người ta sẽ được sống trong điều kiện tốt, được tạo mọi cơ hội để tập lối sống tuân thủ pháp luật trước khi trở về cộng đồng. Điều quan trọng là sau một thời gian bị giam giữ, lúc trở về lại cộng đồng, họ phải được tạo cơ hội để sống tuân thủ pháp luật và có thể hỗ trợ gia đình của họ. Việc bị sống xa cách gia đình và mái nhà thân yêu vốn là một hình phạt đối với họ rồi”.


Tù nhân ở HMP Berwyn được phép có laptop riêng.
Tù nhân ở HMP Berwyn được phép có laptop riêng.

Nhà tù được chia làm 3 khu, mỗi khu có thể chứa 702 người, được đặt tên theo các vùng nước ở North Wales: Alwen, Bala Ceiriog. Hiện tại, chỉ còn một khu là đang trong quá trình hoàn thiện, hai khu còn lại dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 5 và cuối tháng 7 năm nay.

Bên trong mỗi khu được chia làm 24 khu vực nhỏ, mỗi khu vực chứa được 88 người. Thậm chí có cả khu vực riêng dành cho đối tượng tù nhân là cựu chiến binh. Ngoài ra, nhà tù còn có một "lốc" nhỏ có tên là Ogwen, có sức chứa khoảng 21 người, dành cho những đối tượng cần phải tách khỏi những tù nhân khác.


Một góc nhà tù HMP Berwyn.
Một góc nhà tù HMP Berwyn.

Các nhân viên của nhà tù cho biết càng chia nhỏ tù nhân thì càng dễ quản lí và tạo không khí dễ chịu cho tù nhân. Nhà tù “5 sao” còn tổ chức dạy nghề, giáo dục cho tù nhân ngay bên trong trại. Ông Nick Dann – phó giám đốc dự án nhà tù Berwyn, cho biết: “1.000 tù nhân đầu tiên hầu như bị kết án ít nhất 4 năm, trong đó sẽ sử dụng ít nhất 2 năm để phục vụ. Vì vậy, khi các tù nhân mới đến, chúng tôi đã có đủ thời gian để nghiên cứu về hoàn cảnh của họ để xác định nhu cầu giáo dục và dạy nghề mà họ cần. Chúng tôi thật sự hi vọng rằng khi họ được phóng thích, họ sẽ không phải vất vả tìm kiếm công việc nữa”.


Không gian sinh hoạt chung ở HMP Berwyn.
Không gian sinh hoạt chung ở HMP Berwyn.


Bên trong một căn phòng của tù nhân.
Bên trong một căn phòng của tù nhân.

Theo ông Dann, Berwyn sẽ hoạt động như một nhà tù dành cho các phạm nhân ở  miền Bắc xứ Wales. Những đối tượng ở ngoài khu vực này sẽ được gửi đến các nhà tù ở gần nhà họ để phục vụ vào 3 tháng cuối cùng của bản án. “Một khi chúng ta tạo cảm giác cho các tù nhân rằng nơi này không hề giống không khí nhà tù, tôi hi vọng rằng họ sẽ không hành xử như chốn tù tội” – ông Dann tâm sự.

Mỗi ngày, các tù nhân sẽ bắt đầu công việc vào 8 giờ 30 sáng. Không giống như các nhà tù kiểu cũ – không có phòng tắm riêng trong mỗi phòng giam – Berwyn có trang bị phòng tắm để đảm bảo tiến độ công việc và thời gian của các tù nhân.


Tù nhân tại HMP Berwyn sẽ được cung cấp điện thoại riêng.
Tù nhân tại HMP Berwyn sẽ được cung cấp điện thoại riêng.

Các nhân viên sẽ sử dụng công nghệ sinh trắc học để truy cập vào một số thiết bị, bao gồm khóa điện tử, radio và dùi cui. Nhà tù cũng có những chú chó đặc vụ phát hiện ma túy nếu các tù nhân lén giấu trong quá trình cải tạo. Ngoài ra, Berwyn còn trang bị một sân bóng đá cỡ lớn cho những trận đá giao hữu lớn và một vài sân nhỏ hơn cho các nhóm nhỏ có thể chơi.


Ông Russ Trent - giám đốc của nhà tù Berwyn.
Ông Russ Trent - giám đốc của nhà tù Berwyn.

Tuy nhiên, các tiện ích như phòng tập thể dục và sân bóng đá sẽ chỉ được sử dụng ngoài giờ làm việc, trước khi phòng của tù nhân bị khóa lại vào buổi tối.

Giáo dục tại nhà tù do Novus Cambria - một doanh nghiệp xã hội quy mô lớn chuyên về giáo dục – đào tạo và kĩ năng, phụ trách. Ông Louise Gibbons – giám đốc Novus Cambria – nói: “Tôi đã hợp tác với một số nhà tù ở Tây Bắc và việc hợp tác với Berwyn – một cơ sở đặt mục tiêu phục hồi nhân phẩm của tù nhân lên hàng đầu - quả thật là một vinh dự của chúng tôi. Chúng tôi có thể tập trung vào giúp các tù nhân tích lũy các kĩ năng, nghề nghiệp lương thiện, tránh nguy cơ mang họ quay trở lại nhà tù sau khi được phóng thích”.


Mọi thứ trong Berwyn đều đã sẵn sàng. 
Mọi thứ trong Berwyn đều đã sẵn sàng. 

Theo ông Louise, trung tâm sẽ lấy dữ liệu từ nhà tù, từ đó sắp xếp chương trình học cho các tù nhân dựa trên cơ sở đáp ứng được nhu cầu của cả tù nhân và xã hội. “Mục đích cuối cùng của chúng tôi là mang đến con đường hoàn lương thật sự cho các tù nhân, đồng thời tạo ra thêm một nguồn lợi nữa cho xã hội” – ông Louise chia sẻ.


Các tù nhân sẽ được học tập trong nhà tù.
Các tù nhân sẽ được học tập trong nhà tù.


Bên trong Berwyn có đầy đủ mọi cơ sở vật chất phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người.
Bên trong Berwyn có đầy đủ mọi cơ sở vật chất phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người.

Ảnh: Mirror