Nhà trường cho phép nam sinh mặc váy tới trường - CĐM: "Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con sớm"

28/07/2019, 11:00 GMT+07:00

Để thúc đẩy đấu tranh bình đẳng giới, một trường THPT tại Đài Loan cho phép và khuyến khích nam sinh mặc váy tới trường và nhận được sự quan tâm lớn từ CĐM.

Từ năm học sắp tới (2019 - 2020), nam sinh tại trường THPT Bản Kiều ở Đài Loan (Trung Quốc) sẽ chính thức "được" mặc váy đi học như một cách thúc đẩy cuộc đấu tranh bình đẳng giới.

Nam sinh vặc váy đi học còn nằm trong những câu nói trêu chọc

Ngôi trường THPT tại Đài Loan có tên Bản Kiều này mới đây đã cho ra quyết định cho phép nam sinh trong trường mặc váy đi học. Với quyết định này, trường THPT Bản Kiều đã trở thành trường cấp 3 đầu tiên tại Đài Loan cho phép... nam sinh mặc váy.

 
Trả lời Taiwan News, Hiệu trưởng nhà trường - ông Lâm Tam Duy cho biết quy định này sẽ được áp dụng chính thức trong năm học tới đây, bắt đầu từ tháng 9 năm nay.
Trả lời Taiwan News, Hiệu trưởng nhà trường - ông Lâm Tam Duy cho biết quy định này sẽ được áp dụng chính thức trong năm học tới đây, bắt đầu từ tháng 9 năm nay.

Trước kiến nghị của nhà trường, đại diện Bộ Giáo dục Đài Loan - bà Trịnh Nãi Văn lên tiếng hoan nghênh ý tưởng này, cho rằng đây có thể là cơ sở giáo dục ở Đài Loan áp dụng biện pháp nhằm phá bỏ những định kiến, rào cản về giới tính.

Bà cũng cho hay nhà trường được phép thay đổi trang phục và quy định về kiểu tóc. Tuy nhiên bà Trịnh Nãi Văn cũng góp ý nên tham khảo ý  kiến của học sinh và đại diện phụ huynh.

Ngoài ra nội dung được chú ý trong quyết định lần này của trường THPT Bản Kiều còn bao gồm quyết định cho phép học sinh nữ có thể tự do mặc quần hoặc váy bất kỳ màu nào, miễn là chúng sẫm màu, thay vì những màu cơ bản là đen hay xanh như trước đây.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ngôi trường này thu hút truyền thông trong việc ủng hộ quyền bình đẳng giới. Trong lễ kỷ niệm của trường hồi tháng 5 vừa rồi, các nam sinh cũng đã mặc váy ngắn diễu hành quanh sân trường khiến cư dân mạng xôn xao.

>>> Xem thêm: Sứ mệnh đặc biệt của chàng trai mặc váy đi khắp thế giới

Chưa hết, vào ngày 17/5 vừa rồi, Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nơi đầu tiên của châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Theo đó, cơ quan lập pháp tại đây cho phép các đôi đồng giới được đăng ký kết hôn, mở ra cánh cửa hy vọng cho cộng đồng LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới).

Dường như Đài Loan từ lâu đã là nơi tiên phong trong việc đòi quyền bình đẳng cho người đồng tính ở châu Á. Các cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT hàng năm ở Đài Bắc trở thành kim chỉ nam cho những người đồng tính nam và đồng tính nữ ở các quốc gia phải chịu sự phân biệt đối xử. 

>>> Xem thêm: Giới trẻ hưởng ứng ngày hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Nam sinh mặc váy tới trường, CĐM đồng loạt: "Cảm ơn bố mẹ đã sinh con ra sớm"

Ngay khi thông tin về quyết định này được ông bố rộng rãi, trên hàng loạt các diễn đàn mạng xã hội đã diễn ra những cuộc tranh luận thú vị. Nhiều người giơ 2 tay đồng ý với ý nghĩa sâu xa của hành động nam sinh mặc váy, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những quan điểm không đồng tình vì... dị.

 
CĐM đã có những ý kiến trái chiều xoay quanh quyết định cho phép nam sinh mặc váy của Bộ Giáo dục Đài Loan.
CĐM đã có những ý kiến trái chiều xoay quanh quyết định cho phép nam sinh mặc váy của Bộ Giáo dục Đài Loan.

"Ý tưởng này hay đấy, lại rất ý nghĩa nữa. Không biết bao giờ tại Việt Nam có mô hình này cho con trai tôi đi học đây, hay là cho nam sinh mặc áo dài đi, vui đấy!"

"Đài Loan đúng là môi trường tốt cho cộng đồng LGBT, quan tâm về giới tính và bình đẳng giới cực kì. Đáng hoan nghênh!" - khá nhiều ý kiến khen ngợi ý tưởng độc lạ này của Đài Loan.

Tuy nhiên, vì quan niệm "đàn ông ra đàn ông, phụ nữ ra phụ nữ" từ xưa tới nay, nhiều người vẫn khó có thể chấp nhận được quyết định này:

"Nói thật, không hiểu sao mọi người nói chuyện nghe có vẻ hứng thú thế, mình không ủng hộ vụ này tí nào. Thử hỏi thuần phong mỹ tục ở đâu?"

Thứ nhất: Việc bình đẳng giới thiếu gì cách tuyên truyền, ủng hộ, tại sao cho nam sinh mặc váy đến trường học, nghe có thấy dị không? 

Thứ hai: Nói như vậy, làm thế này rồi một, hai năm sau liệu có cho nữ sinh cắt tóc ngắn, nén ngực để cho "bằng bạn bằng bè" không? Chuyện nào ra chuyện đấy, sao cứ ôm dồn hết rồi mang mấy đứa trẻ ra làm trò?" - Một bình luận bày tỏ quan điểm cá nhân khá bức xúc của một Facebooker.

>>> Xem thêm: Cô gái đứng giữa phố cho sờ ngực và vùng kín để đòi… bình đẳng giới

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ hài hước cũng vào "góp vui" trong cuộc tranh luận và đồng lòng hô to: "Cảm ơn ba mẹ đã sinh con ra sớm, tội mấy đứa nhóc bây giờ, mặc váy không quen chắc thấy lạnh lắm".

Video xem thêm: "Giới tính không quan trọng chỉ cần con trai sống tốt là bác mãn nguyện rồi!"

Đừng bỏ lỡ thông tin mới nhất cùng YAN nhé!

Ảnh: Internet

Thời khắc lịch sử: Đài Loan chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ngày 24/5

Vào ngày 17/5, các nhà lập pháp ở Đài Loan đã phê duyệt một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Đây được xem như một quyết định mang tính bước ngoặt khi đây là hòn đảo đầu tiên ở châu Á thông qua luật hôn nhân đồng tính.

Vào thứ Sáu, khi chỉ còn một tuần nữa là đến hạn chót hai năm, các nhà lập pháp tại Yuan Yuan Lập pháp của Đài Loan đã thông qua dự luật biến hôn nhân đồng giới thành hiện thực. Và nó sẽ có hiệu lực vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.

>>> Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY