Nhà trường buộc nữ sinh sử dụng bồn cầu nam vì lí do "nghe hết hồn"

20:38 12/01/2017

Những ngày gần đây, cư dân mạng Trung Quốc vô cùng xôn xao với thông tin một trường Đại học đã yêu cầu nữ sinh phải đi vệ sinh với... bồn cầu đứng.

Những ngày gần đây, nhiều người truyền nhau thông tin một trường Đại học ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã đưa ra phương pháp tiết kiệm nước hết sức độc đáo: lắp đặt nhiều bồn cầu đứng trong toilet nữ. 

Ngoài sự xuất hiện "trớ trêu" của những chiếc bồn cầu đứng trong toilet thì khắp nơi còn treo đầy biểu ngữ: tiết kiệm nước. Thậm chí theo một cuộc thống kê cho biết: "Nếu các nữ sinh đều đi vệ sinh đứng thì có thể giúp tiết kiệm đến 160m3 nước mỗi ngày".

Nhà trường buộc nữ sinh sử dụng bồn cầu nam vì lí do


Bên cạnh những bồn cầu đứng thế này có để sẵn một loại dụng cụ đặc biệt.
Bên cạnh những bồn cầu đứng thế này có để sẵn một loại dụng cụ đặc biệt.

Được biết, bên cạnh việc lắp đặt bồn cầu đứng giống của nam giới trong nhà vệ sinh nữ, nhà trường còn phát thêm một dụng cụ đặc biệt nhằm hỗ trợ các nữ sinh thuận tiện hơn trong việc đi vệ sinh đứng. Ngoài ra, mỗi góc của nhà vệ sinh đều treo bảng hiệu hướng dẫn cách sử dụng loại dụng cụ đặc biệt này, tuy nhiên không ít người ngẫm nghĩ mãi vẫn chẳng thể hiểu nổi cách sử dụng chúng.

Ngay khi mô hình đặc biệt này được đưa vào sử dụng, đã tạo nên làn sóng dư luận dữ dội, khi người phản đối chiếm đa số, và người đồng tình chẳng là bao. Thay vì tán đồng phương án tiết kiệm nước, thì không ít người hoài nghi tính hiệu quả của nó: "Có vô vàn cách tiết kiệm nước hiệu quả, sao lại ép các nữ sinh phải làm một việc kì cục thế này?"; "Chẳng hiểu tiết kiệm được bao nhiêu nước nhưng số giấy tiêu tốn đã quá lớn rồi"; "có thể đừng làm trái quy luật tự nhiên được không?"...

Nhà trường buộc nữ sinh sử dụng bồn cầu nam vì lí do


Không phải nữ sinh nào cũng thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh đặc biệt này.
Không phải nữ sinh nào cũng thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh đặc biệt này.

Dù hiểu rằng, việc tiết kiệm nước đã trở thành vấn đề bức thiết trước thực trạng tài nguyên ngày càng thu hẹp, nhất là với đất nước đông dân nhất thế giới như Trung Quốc. Tuy nhiên, phương pháp tiết kiệm nước này lại vấp phải không ít ý kiến trái chiều khi hiệu quả đâu chưa thấy, mà đã xuất hiện hàng loạt bất cập xung quanh, khi điều này hoàn toàn trái với tự nhiên và không phải nữ sinh nào cũng sẵn sàng để sử dụng chúng.

Ảnh: Internet.