Nhà trọ 7 tầng ở Tân Bình có 7 ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19

12:12 07/06/2021

Khoảng 10 giờ sáng ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông tin về các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới. Cụ thể, các bệnh nhân này được phát hiện tại quận Tân Bình.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, 5 trường hợp vừa được ghi nhận nghi nhiễm Covid-19 đều là khách trọ tại một nhà trọ trên đường Lê Văn Sỹ (phường 1, quận Tân Bình). Địa điểm này đã được cơ quan chức năng tại phường, quận khoanh vùng và phong tỏa từ ngày 27/5, do có liên quan tới 1 nữ hội viên thuộc nhóm truyền giáo Phục Hưng (người này trọ tại tầng 6 tòa nhà). 

 
Phong tỏa tại hẻm có tòa nhà phát hiện người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Phong tỏa tại hẻm có tòa nhà phát hiện người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đặc biệt, trước đó 5 người này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vào ngày 6/6, kết quả xét nghiệm lần 2 lại cho thấy dương tính. Trước tình hình này, lực lượng chức năng quận Tân Bình đã chuyển 5 bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Như vậy, chỉ riêng nhà trọ này đã có 7 người dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, nhà trọ này có 7 tầng, đối tượng dương tính SARS-CoV-2 đều được phát hiện ở tầng số 6. Hiện tại, 51 người sống ở tầng 6 đã đi cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng cho toàn dãy trọ và cách ly tại nhà cho 349 người sống tại 6 tầng còn lại.

 
Cắt cử người trông coi tài sản sinh viên tại khu vực được trưng dụng là điểm cách ly tập trung. (Ảnh: ĐHQG TP. Hồ Chí Minh)
Cắt cử người trông coi tài sản sinh viên tại khu vực được trưng dụng là điểm cách ly tập trung. (Ảnh: ĐHQG TP. Hồ Chí Minh)

Tính đến 10 giờ ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh tiếp tục bổ sung vào danh sách các điểm phong tỏa. Hiện tại, toàn thành phố có 249 điểm phong tỏa.

Trong đợt dịch lần 4, TP. Hồ Chí Minh có 388 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được Bộ Y tế công nhận. Số lượng ca mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 4 trên toàn cả nước, xếp sau Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội. Các bệnh viện, cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố đang tiếp nhận 371 bệnh nhân, trong đó có 362 ca liên quan nhóm truyền giáo. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang tiến hành điều trị cho 3 bệnh nhân tiên lượng rất nặng là 1 ca ở Bệnh viện Đa khoa An Giang chuyển lên và 2 ca là anh em nam sinh 22 tuổi tại Long An.

Trong 12 ngày, kể từ thời điểm lực lượng y tế TP. Hồ Chí Minh phát hiện ổ dịch từ hội kín truyền giáo Phục Hưng, cơ quan chức năng đã truy vết được 443.081 mẫu xét nghiệm, trong đó 236.555 mẫu kết quả âm tính. 

 
Khu cách ly tại KTX khu A, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: ĐHQG TP. Hồ Chí Minh)
Khu cách ly tại KTX khu A, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: ĐHQG TP. Hồ Chí Minh)

Tình hình Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều cải thiện, kể từ thời điểm UBND thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16 (chỉ thị áp dụng riêng cho phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 và quận Gò Vấp). Tuy nhiên, toàn thành phố vẫn còn đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, chưa thể giải quyết nhanh chóng trong thời gian ngắn. Vì vậy, mỗi cá nhân nên tự chủ động phòng dịch để công tác chống Covid-19 sẽ sớm thành công tốt đẹp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÀI XẾ CHỞ NGƯỜI ĐI CÁCH LY: "CHỈ MONG 1 GIẤC NGỦ THẬT ĐÃ"

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ câu chuyện về một cán bộ y tế trẻ tên H., "bất đắc dĩ" trở thành tài xế chuyên chở các F1 trên địa bàn thành phố đến nơi cách ly. Chia sẻ về những chuyến xe ý nghĩa của bản thân, người này tâm sự: "Người đi cách ly tăng nhanh, các anh em tài xế cũng không kịp chở. Thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu chống dịch, mình nhận lái luôn".

Không chỉ riêng anh H. hay các nhân viên y tế, rất nhiều người đang bị ảnh hưởng vì dịch. Đặc biệt, mới đây những dòng tâm sự của nhân viên vệ sinh, gom rác tại các điểm cách ly phong tỏa cũng khiến mọi người nhói lòng.

Xem thêm tại đây!