Nha Trang: Lũ lên ngập cả giường nhà dân, bà con không kịp trở tay

11:50 01/12/2021

Vietnamnet đưa tin, sáng ngày 1/12, Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang (Khánh Hoà) – ông Lưu Thành Nhân - cho hay: Do ảnh hưởng từ mưa lớn những ngày qua, cộng thêm việc hồ Suối Dầu và hồ Am Chúa xả lũ nên bắt đầu từ cuối giờ chiều ngày 30/11, nước sông Cái Nha Trang lên nhanh. Điều này khiến hàng loạt xã vùng ven như Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương... rơi vào tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

 
Nước ngập sâu tại nhiều khu vực. (Ảnh: Báo Lao động)
Nước ngập sâu tại nhiều khu vực. (Ảnh: Báo Lao động)

Vào lúc 20 giờ 50 phút tối ngày 30/11, ghi nhận của Công ty Thủy lợi Khánh Hòa cho thấy, lưu lượng điều tiết của các hồ thủy lợi như sau: Hồ Am Chúa 14m3, hồ Suối Dầu điều tiết 80m3/s. Đến sáng ngày 1/12, nước ở sông Cái Nha Trang vẫn tiếp tục lên nhanh. Trước tình hình này, UBND TP.Nha Trang đã khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lí Vịnh Nha Trang cử đơn vị cứu hộ, đem theo nhiều phương tiện (cano, jetski) để hỗ trợ các địa phương sơ tán người dân khi cần thiết.

 
1 hộ dân trắng đêm canh nước lũ để thu dọn đồ đạc. (Ảnh: Người Lao động)
1 hộ dân trắng đêm canh nước lũ để thu dọn đồ đạc. (Ảnh: Người Lao động)

 
Đồ dùng của bà con bị trôi khắp nơi. (Ảnh: Báo Lao động)
Đồ dùng của bà con bị trôi khắp nơi. (Ảnh: Báo Lao động)

Nhiều xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Phương, và xã Diên An, Diên Toàn, Diên Phú, Diên Thạnh (huyện Diên Khánh) ngập sâu, có nơi gần 3m. Nước lên nhanh khiến nhiều gia đình người dân không kịp ứng phó, tài sản ngập sâu.

Nước ngập vào tận chân giường, người dân phải vội vàng cất dọn đồ lên cao, giữ được gì hay cái đó. (Ảnh: Báo Lao động)Nước ngập vào tận chân giường, người dân phải vội vàng cất dọn đồ lên cao, giữ được gì hay cái đó. (Ảnh: Báo Lao động)

Cũng trong sáng ngày 1/12, Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa xác nhận, đơn vị này đang tích cực phối hợp với lực lượng hàng hải để lái dắt 2 sà lan cỡ lớn, trong lúc trôi từ thượng nguồn sông Cái Nha Trang đến cầu Hà Ra thì bị mắc kẹt giữa trụ đỡ hệ thống cấp nước.

Theo thông tin ban đầu, 2 phương tiện này thuộc Công ty Trung Nam 18 E&C - nhà thầu đảm nhận nhiệm vụ thi công dự án đập ngăn mặn trên con sông Cái. Về nguyên nhân dẫn đến sự cố này, rất có thể do 2 sà lan bị đứt dây neo, dẫn đến trôi tự do. Tại hiện trường cho thấy, 1 phương tiện đã húc hỏng 1 đường ống cấp nước, khiến nước trong đường ống bị bắn tung toé.

 
2 sà lan mắc vào trụ đỡ đường ống nước ở khu vực cầu Hà Ra. (Ảnh: Người Lao động)
2 sà lan mắc vào trụ đỡ đường ống nước ở khu vực cầu Hà Ra. (Ảnh: Người Lao động)

Về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa - ông Nguyễn Văn Đàm – thông tin, đường ống vừa bị vỡ là đường ống cấp nước sạch cho vùng phía Bắc TP.Nha Trang. Do đó, sự cố này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của bà con khu vực này.

“Để nhanh chóng khắc phục sự cố, đơn vị đã đề nghị Sở Giao thông vận tải đặt đường ống dẫn nước sạch trên cầu Hà Ra để người dân sử dụng. Thời gian tới, khi thời tiết thuận lợi, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa sẽ tính đến những giải pháp khác bền vững” - ông Nguyễn Văn Đàm cho hay.

 
Lực lượng chức năng tìm cách khắc phục sự cố. (Ảnh: Người Lao động)
Lực lượng chức năng tìm cách khắc phục sự cố. (Ảnh: Người Lao động)

Hiện, TP.Nha Trang vẫn đang đón những cơn mưa lớn. Hi vọng người dân địa phương sẽ sớm khắc phục được thiệt hại do thời tiết gây ra. Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

GẦN 20.000 NHÀ DÂN BỊ NGẬP Ở TỈNH BÌNH ĐỊNH

Bên cạnh TP.Nha Trang (Khánh Hoà), nhiều tỉnh/thành thuộc miền Trung cũng liên tiếp hứng chịu nhiều đợt lũ nguy hiểm. Ghi nhận của báo Thanh Niên cho thấy, trong sáng ngày 30/11 vừa qua, phần lớn các khu vực tại tỉnh Bình Định đều xuất hiện lũ, khiến địa phương này rơi vào tình trạng ngập lụt, sạt lở giao thông nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cho bà con và hạn chế rủi ro, chính quyền nơi đây đã khẩn trương triển khai kế hoạch sơ tán người dân.

Nhớ lại khoảnh khác mưa lũ xuất hiện, ông T.T.N (cư trú tại P.Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn) cho hay: "Khoảng rạng sáng nay (ngày 30/11), nước lớn bất ngờ đã tràn vào khu dân cư. Nước ngập lên trên cả đầu gối là bắt đầu lên nhanh. Đồ đạc trong nhà không kịp chuyển đi nên giờ ngập hết trong nước lũ".