Người dân Paris khóc lặng khi Nhà Thờ Đức Bà bốc cháy, toà nhà 850 tuổi sụp đổ

16/04/2019, 08:10 GMT+07:00

PARIS - Nhà thờ Đức Bà, một trong những địa danh là biểu tượng của thủ đô nước Pháp, bị nhấn chìm trong ngọn lửa tối thứ Hai (15/4) theo giờ địa phương. Trận hỏa hoạn thảm khốc phá hủy cấu trúc lịch sử, làm sụp đổ nhiều dù lực lượng cứu hỏa đã kịp thời có mặt chữa cháy cứu tượng đài khỏi sự hủy diệt hoàn toàn.

 
Ngọn lửa bao trùm khu vực nhà thờ Đức Bà Paris.
Ngọn lửa bao trùm khu vực nhà thờ Đức Bà Paris.

Rất nhiều clip và hình ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy ngọn lửa nhấn chìm nhà thờ, cao khoảng 90 mét (295 feet). Những người chứng kiến quay lại clip đều vô cùng hoang mang, lo lắng, những tiếng thở hổn hển và la hét từ các nhân chứng đã nói lên điều này.

 
Cận cảnh nhà thờ cháy.
Cận cảnh nhà thờ cháy.

Ngọn lửa lan sang một trong những tòa tháp mang tính biểu tượng của nhà thờ, nhưng các quan chức Pháp cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng lính cứu hỏa lạc quan rằng họ có thể cứu cả hai tòa tháp.

 
Người dân đau đớn nhìn nó bị phá hủy.
Người dân đau đớn nhìn nó bị phá hủy.

"Ngọn lửa đã giảm bớt về cường độ. Các nhân viên cứu hỏa của Paris nói với tôi rằng họ rất hi vọng về việc cứu tòa tháp phía bắc", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez nói trên Twitter vào cuối ngày thứ Hai, nói thêm rằng các nỗ lực chữa cháy sẽ tiếp tục trong nhiều giờ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ và nói rằng ông sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ quốc tế để làm điều đó.

 
Đám cháy bắt đầu từ 7 giờ tối.
Đám cháy bắt đầu từ 7 giờ tối.

Ông cho biết một chiến dịch gây quỹ quốc gia sẽ được triển khai vào thứ ba và kêu gọi "những tiềm năng lớn nhất" của thế giới hỗ trợ nỗ lực này.

"Chúng tôi sẽ xây dựng lại", Macron nói với các phóng viên. "Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà bởi vì đây là những gì người Pháp mong đợi, bởi vì đây là những gì lịch sử của chúng tôi xứng đáng, bởi vì đó là định mệnh của chúng tôi".

Các quan chức cho biết không có người chết trong vụ cháy. Jean-Claude Gallet, chỉ huy đội cứu hỏa Paris, cho biết một lính cứu hỏa đã bị thương trong khi kiểm soát và khống chế ngọn lửa, Associated Press đưa tin.

"Hai phần ba mái nhà của nhà thờ đã bị phá hủy", Gallet nói.

“Trông giống như ngọn đuốc Olympic từ phía sau với ngọn lửa xuyên qua mái nhà”, nhà báo Charli James của Pháp France 24 đưa tin trong buổi phát sóng trực tiếp.

Người dân Paris khóc lặng khi Nhà Thờ Đức Bà bốc cháy, toà nhà 850 tuổi sụp đổ

 
Hai phần ba mái nhà của nhà thờ đã bị phá hủy.
Hai phần ba mái nhà của nhà thờ đã bị phá hủy.

Ngọn lửa bùng phát ngay trước 7 giờ tối, ít phút sau bao trùm cả nhà thờ - nơi đang trong quá trình cải tạo mở rộng, đóng cửa đón công chúng. Khoảng 30.000 người đến thăm nhà thờ hàng ngày.

Người phát ngôn của nhà thờ - André Finot nói với truyền thông Pháp rằng toàn bộ nội thất bằng gỗ, có từ thế kỷ 13, đang cháy và có khả năng bị phá hủy.

"Mọi thứ đang bùng cháy  sẽ không có gì còn lại từ khung hình", Finot nói.

Theo nhiều nguồn tin, đến thời điểm này, kiến trúc của nhà thờ cổ này đã bị lửa phá hủy nặng nề. Hiện tại thông tin về vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đang được tiếp tục cập nhật.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới và hấp dẫn nhất tại YAN.