Nhà thi đấu dưới nước Olympic điêu tàn đổ nát chỉ sau có vài tháng

09/02/2017, 15:23 GMT+07:00

Một công trình ngốn tiền tỷ nhưng thời hạn sử dụng chỉ bằng một gói mì ăn liền.

Công trình này được khánh thành vào tháng 04/2016, đưa vào thi đấu Olympics vào tháng 8, và đến hiện tại nó đã bị bỏ hoang và đổ nát.

Nhà thi đấu này từng là nơi được tung hô sẽ trở thành một hình mẫu lý tưởng để các thành phố khác trên thế giới học tập và xây dựng những công trình kiến trúc và cơ hở hạ tầng hiện đại, có quy mô tương tự, phục vụ cho các kỳ Olympics sau này. Đây cũng chính là nơi huyền thoại Michael Phelps đã làm nên lịch sử với chiếc HCV thứ 23 trong bộ sưu tập đáng mơ ước của mình. Nhưng chỉ trong vòng có 6 tháng ngắn ngủi, có lẽ chính Michael Phelps cũng chẳng thể nhận ra đây chính là nơi tên anh từng được xướng lên trong buổi lễ trao huy chương và hô vang trên các khán đài.


Olympic Aquatics Stadium từng một thời kiêu hãnh.
Olympic Aquatics Stadium từng một thời kiêu hãnh.

Ngày 08/04/2016, Nhà thi đấu dưới nước Olympic (Olympic Aquatics Stadium) được gấp rút khánh thành tại Công viên Olympic Barra, gần Rio de Janeiro, Brazil, để phục vụ cho Thế vận hội Mùa hè Olympics 2016 diễn ra vào đầu tháng 8. Với sức chứa gần 15.000 chỗ ngồi, công trình này ngốn một nguồn kinh phí khổng lồ lên đến 50 triệu đô (hơn 1.100 tỷ đồng) để xây dựng, dùng làm nơi thi đấu cho các bộ môn dưới nước trong thời gian Olympics diễn ra, đồng thời làm nơi tham quan cho du khách và các VĐV. Sau khi Olympics kết thúc, nó sẽ được tách ra thành hai hồ bơi phục vụ cho cộng đồng.

Thế nhưng hiện tại, công trình này đã trở thành một cơn ác mộng tồi tệ trong hình dáng một con voi trắng khổng lồ bị mắc kẹt trong chính vũng bùn của mình, đang vùng vẫy trong vô vọng trước sự sụp đổ hiển hiện trước mắt.


Hiện tại công trình này đã bị bỏ hoang, đổ nát và bong tróc đến không thể nhận ra.
Hiện tại công trình này đã bị bỏ hoang, đổ nát và bong tróc đến không thể nhận ra.

Toàn bộ 61 tấm panel cao 27m bao bọc xung quanh nhà thi đấu, được trang trí bằng tác phẩm hội họa đầy nghệ thuật của họa sĩ Adriana Varejao cùng với những chi tiết tỉ mỉ của kiến trúc Bồ Đào Nha đều đã bị bong tróc đến gần hết, khiến cho tòa nhà giờ chỉ còn trơ ra khung xương trắng toát bên trong. Không những thế, khu vực hồ bơi xung quanh nó cũng bị bỏ hoang đến tàn tạ, nước chuyển sang một màu đỏ ngầu nhờ nhờ và bốc mùi khó chịu.

10 tháng là một quãng thời gian quá ngắn ngủi để cho một công trình kiến trúc mang tầm thế giới rơi vào cảnh sụp đổ điêu tàn. Nhưng bạn sẽ phải giật mình khi biết thậm chí công trình này đã muốn “về vườn” sớm từ cách đây rất nhiều tháng.


Công trình này từng tiêu tốn tiền tỷ.
Công trình này từng tiêu tốn tiền tỷ.


Và hiện tại nó đang thoi thóp chờ chết.
Và hiện tại nó đang thoi thóp chờ chết.

Trước khi Olympics diễn ra, đội bơi của Australia đã phàn nàn rằng nước trong bể bơi có màu đùng đục và lờ nhờ như nước súp. Chỉ vài ngày trước khi các trận đấu bắt đầu, nhà thi đấu này phải di tản 90 phút vì sự cố về điện. Vào ngày thi đấu thứ hai, gió mạnh khiến cho một tấm panel bị xé toạc ra khỏi mặt tiền.

Và cho đến hiện tại, nhà thi đấu này đã hiện nguyên hình là một công trình ngốn tiền tỷ nhưng thời hạn sử dụng chỉ bằng một gói mì ăn liền không hơn không kém.


Chỉ cách đây vài tháng, nó còn là một trong những niềm kiêu hãnh của Rio.
Chỉ cách đây vài tháng, nó còn là một trong những niềm kiêu hãnh của Rio.


Còn hiện tại, chẳng còn ai muốn nhắc đến nó nữa.
Còn hiện tại, chẳng còn ai muốn nhắc đến nó nữa.

(Ảnh: The Daily Telegraph)