Nhà tâm lý Christopher Hsee khẳng định bận rộn giúp bạn hạnh phúc hơn

14:00 02/10/2019

Những nhà tâm lý học chứng minh giữ bản thân bận rộn sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Theo một nhà tâm lý học lớn của Mỹ - GS.TS. M.Csikszentmihalyi cho rằng, trạng thái "cực khoái" của con người được gọi là khả năng Flow (trôi chảy) và Deep Work (khả năng làm việc chuyên sâu). Đó là cảm giác mà bạn mất ý thức về không gian và thời gian, hoàn toàn tập trung vào điều đang làm ngay trước mắt.

"Chế độ Deep Work" giúp tâm trí chúng ta tập trung cao độ vào những việc mình đang làm ngay tại thời điểm đó. Ví dụ như khi bạn xem một bộ phim yêu thích ở rạp hay bạn đang ngồi trong phòng thi,…

Khi tập trung vào những điều đó, bạn sẽ không thấy mệt, thậm chí đó còn là những giây phút "dễ thở" và hạnh phúc nhất cuộc đời bạn vì nó không bị ảnh hưởng bởi quá khứ hay tương lai.

 
Bận rộn để tránh những suy nghĩ tiêu cực (ảnh minh họa).
Bận rộn để tránh những suy nghĩ tiêu cực (ảnh minh họa).

Tiến sĩ Christopher Hsee, một nhà tâm lý hành vi cũng cho rằng, luôn giữ bản thân trong trạng thái bận rộn là bí quyết hiệu quả nhất giúp bạn tránh có những suy nghĩ tiêu cực, làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Trong khi đó, đối với từng cá nhân, tiến sĩ Hsee khuyên rằng: “Mọi người nên giữ mình trong trạng thái bận rộn. Bạn có thế làm bất kỳ một việc gì đó, cho dù việc đó chẳng mang đến kết quả cụ thể. Những việc đó sẽ giúp bạn hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống hơn”.

>>> Có thể đọc thêm: Người hạnh phúc rất ít chia sẻ trên mạng xã hội, đây là lí do!

Tâm trí lan man là một tâm trí không hạnh phúc

Có thể bạn đã từng trải qua những lần đang làm một việc gì đó nhưng tâm trí lại "lơ lửng" ở phường trời nào đó. Hoặc là tâm trí của bạn đang mãi băn khoăn chuyện: "Tối nay nên ăn gì?", "Nên mặc gì đi bữa tiệc sắp tới",...

Hay như cái cách chúng ta vẫn thường suy nghĩ vẩn vơ dù có mệt mỏi đến nhường nào thì đầu óc vẫn không ngừng nghĩ đi nghĩ lại đúng một vấn đề.

 
Bận rộn khiến chúng ta hạnh phúc hơn (ảnh minh họa).
Bận rộn khiến chúng ta hạnh phúc hơn (ảnh minh họa).

Việc không thể khiến bản thân ở hiện tại bận rộn là căn gốc của một cuộc đời không hạnh phúc. Quá khứ giúp chúng ta lưu giữ những khoảnh khắc hay bài học, tương lai giúp mình thêm động lực và niềm tin.

Nhưng hiện tại mới là giây phút đẹp nhất - đó chính là giá trị mà chúng ta tạo ra: không cần sợ hãi, không cần lo lắng, chỉ cần hiện diện.

Sau những hoài niệm về quá khứ, những niềm tin vào tương lai, chúng ta sẽ càng phải trân trọng hiện tại để thấy cuộc sống này thật sự hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn rất nhiều.

Làm thế nào để có được trạng thái ấy và duy trì nó một cách liên tục trong đời sống?

Một trong những cuốn sách về chủ đề này có ảnh hưởng nhiều nhất trong những năm gần đây đó là bộ sách Sức mạnh của hiện tại và Trải nghiệm sức mạnh hiện tại của tác giả Eckhart Tolle. Ông được mệnh danh là tác giả về tâm linh nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Bộ sách của Eckhart Tolle nhấn mạnh nhiều lần vào tầm quan trọng của việc an trú trong hiện tại, sự hư ảo của thời gian. Đây không phải là một cuốn sách bạn nên đọc bằng lý trí, đọc bằng phân tích, phản biện. Bộ sách giúp bạn có những kết luận điều mà bạn cho là thực sự là đúng.

>>> Có thể đọc thêm: Hóa ra những phụ nữ chọn cuộc sống độc thân lâu dài lại là những người hạnh phúc nhất

"Khi bạn càng có khả năng chân thật với chính mình và chấp nhận Hiện Tại, bạn càng thoát khỏi sự đau đớn, dằn vặt và nỗi khổ"."Khi bạn càng có khả năng chân thật với chính mình và chấp nhận Hiện Tại, bạn càng thoát khỏi sự đau đớn, dằn vặt và nỗi khổ".

Tập trung vào hiện tại

Cảm giác (feeling) khác với Cảm xúc (emotion), Cảm giác là thứ đến bản năng và tự nhiên, trong khi Cảm xúc là Cảm giác đã được tâm trí "làm màu" và không còn chân thực.

Đằng sau hình ảnh một cô gái tức giận có thể là nhu cầu cần được yêu thương, đằng sau cảm giác chán chường thất vọng là mong muốn mình thành công hơn. Nhưng vì mãi nhìn vào những cảm xúc yêu ghét, giận hờn, buồn chán ấy mà chúng ta chưa thật sự hiểu và tận dụng được năng lực của chính mình.

Video: Những dấu hiệu của người đàn ông có thể khiến bạn hạnh phúc suốt đời.

 
Tận hưởng niềm hạnh phúc an lạc (ảnh minh họa).
Tận hưởng niềm hạnh phúc an lạc (ảnh minh họa).

Vì vậy, bản thân mỗi người cần vượt lên tất cả những suy nghĩ tiêu cực, nhận ra được con người chân thật của mình và hạnh phúc với chính mình.

Khi bản thân trải qua những thử nghiệm đủ nhuần nhuyễn, từ lý thuyết nó sẽ trở thành kỹ năng và dần thành kỹ xảo, thành thói quen. Bạn sẽ vô thức là chính bạn mà không cần tốn năng lượng, không cần mất quá nhiều sức lực nữa.

Sau này bạn sẽ có khả năng tập trung với mọi chuyện bạn làm, bạn sẽ cảm thấy trân trọng và biết ơn mọi điều như một món quà của cuộc đời bạn. Đó là khoảnh khắc bạn thấy mình hạnh phúc!

Kết

Như vậy, khi bản thân bạn giữ cho tâm trí bận rộn, kèm theo những trạng thái hoạt động sẽ giúp bạn cảm thấy tinh thần thoải mái hơn, không còn nghĩ đến những điều tiêu cực nữa. Đó cũng là lí do tại sao những người an nhàn thường cảm thấy chán nản hơn người bận rộn.

Chia sẻ những điều hạnh phúc cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Hạnh phúc là một sự lựa chọn mà chỉ những người đang hạnh phúc mới có thể tạo ra. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại mà hãy thử những điều có thể giúp bạn hạnh phúc hơn.

Hãy thử những điều làm bạn hạnh phúc hơn

Đây là những hoạt động khó tin nhưng đã được các nhà khoa học chứng nhận là giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

1. Xem phim buồn

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát, cho các ứng viên trả lời 1 bản câu hỏi về mức độ hạnh phúc trong cuộc sống. Sau đó cho họ xem một bộ phim tình cảm buồn sướt mướt rồi lại cho họ làm một bản câu hỏi khác. Kết quả thật bất ngờ, đa số các ứng viên đều...>>> ĐỌC TIẾP