Nhà phê bình phê phán hành động tặng tiền của nghệ sĩ là phản cảm

04/03/2021, 21:45 GMT+07:00

Sự việc được chú ý nhất suốt hơn một tuần qua trên khắp mạng xã hội Việt Nam không phải là tin tức giải trí nào mà là câu chuyện về hành động quả cảm của anh chàng Nguyễn Ngọc Mạnh khi đã ra tay cứu bé gái rơi từ tầng cao của chung cư. Thế nhưng không chỉ dừng lại ở việc tán thưởng, hành động của anh kéo theo nhiều thị phi khác.


 Báo Nhật cũng đã đưa tin về anh Nguyễn Ngọc Mạnh (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Có thể bạn chưa biết: Bức ký họa về “người hùng” đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 gây xúc động

Nhà phê bình Lê Hồng Lâm phê phán hành động tặng tiền của nghệ sĩ là phản cảm

Trong bài viết khá dài của mình mới đây để nói về "hiện tượng" Nguyễn Ngọc Mạnh, nhà báo - nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm đã liên đới tới vài tác phẩm siêu anh hùng Hollywood để dẫn chứng và dành lời khen ngợi cho người hùng này. Tuy nhiên qua đó, anh bày tỏ thẳng thắn sự không hài lòng với chuyện tặng tiền cho nhân vật đang được ca thán: "Sự khai thác và tôn vinh quá đà, hoặc thậm chí biến một hành động đẹp, chí công vô tư của Mạnh thành một sự tri ân kiểu... tặng thưởng bằng hiện vật (như kiểu các ngôi sao nhà ta thích quy sự tri ân... bằng tiền mặt, đòi xin số tài khoản để chuyển khoản tặng thưởng chẳng hạn) vô hình trung lại trở thành phản cảm và mất đi giá trị đẹp đẽ mà Mạnh đã cống hiến." 

 
Lê Ngọc Lâm ca thán hành động của Nguyễn Ngọc Mạnh 
nhưng không quên chỉ ra điều không hay xung quanh (Ảnh: Facebook nhân vật)
Lê Ngọc Lâm ca thán hành động của Nguyễn Ngọc Mạnh
nhưng không quên chỉ ra điều không hay xung quanh (Ảnh: Facebook nhân vật)

Hệ lụy cho hành động trên theo Lê Hồng Lâm chính là việc đã tạo ra thêm sự ngược chiều dư luận nhắm đến Nguyễn Ngọc Mạnh: "Không những thế, đôi khi chúng còn tạo thành con dao hai lưỡi, biến "người hùng tình cờ" của chúng ta trở thành đối tượng bị cộng đồng mạng lôi ra mổ xẻ, phân tích và thậm chí... phán xét. Rồi thì lật lại clip để minh chứng rằng, Mạnh không hoàn toàn cứu được cháu bé, mà do một sự kỳ diệu của số phận mà thôi. Bản thân Mạnh cũng thừa nhận việc đó".


 Anh Mạnh bế bé gái tìm cách trèo xuống mái tôn (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Đọc thêm: Nguyễn Ngọc Mạnh từ chối nhận là người hùng: "Tôi chỉ nghĩ về con mình"

Lê Ngọc Lâm: "Đừng nhất nhất quy lòng tốt ra thóc như thế!"

Còn nhớ theo dòng sự kiện Nguyễn Ngọc Mạnh, Trấn Thành là người nổi bật nhất khi có hành động "chuyển nóng" cho người hùng 10 triệu đồng để thay lời tán thưởng anh. Hành động này của nam danh hài được khen ngợi rất nhiều nhưng cũng có không ít lời bàn tán vì cảm thấy chưa phù hợp. Trấn Thành đã lý giải rằng: "Chúng ta hãy khuyến khích những điều tích cực đi. Chứ đã làm việc tốt mà vẫn bị phán xét đủ điều, thử hỏi, ai muốn tốt nữa cơ chứ!"


Trấn Thành phấn khích và xúc động với sự quả cảm của Nguyễn Ngọc Mạnh (Ảnh: Facebook nhân vật)

Qua bài viết của nhà phê bình, cách anh chốt lại vấn đề như trực tiếp nhắc đến hành động trên của nam MC: "Lâu lâu mới có một câu chuyện đẹp và truyền cảm hứng như thế. Lòng tốt cần được biết ơn, rõ rồi, nhưng các vị mạnh thường quân và các ngôi sao lắm tiền nhiều của ạ, xin hãy tôn vinh và tri ân Mạnh thật đẹp, thật cao thượng chứ đừng nhất nhất quy lòng tốt ra thóc như thế (nhưng các vị hoàn toàn có thể dùng hiện kim đó cho những mục đích cao đẹp khác mà xã hội đang cần). Dù ai cũng cần thóc (bánh mì) để ăn, nhưng chúng ta cũng cần cả hoa hồng nữa, cho một ngày mới mặt trời đang tỏa rạng, phải không nào?"

 
Hành động vừa qua của anh Mạnh khiến nhà phê bình nhớ đến 
một tác phẩm điện ảnh tương tự (Ảnh: Facebook nhân vật)
Hành động vừa qua của anh Mạnh khiến nhà phê bình nhớ đến
một tác phẩm điện ảnh tương tự (Ảnh: Facebook nhân vật)

Điều quan trọng nhất có thể khẳng định đó là việc làm của Nguyễn Ngọc Mạnh là đáng khích lệ và không nên nhận về bất cứ sự tiêu cực nào từ cộng đồng mạng. Bạn đánh giá sao về ý kiến của nhà phê bình trên và hành động tặng tiền?

>>> Xem thêm: Thêm điều tuyệt vời về người cứu bé 2 tuổi: Thường xuyên làm việc tốt

CƯ DÂN MẠNG LẬP NHÓM HÂM MỘ "NGƯỜI HÙNG" CỨU BÉ GÁI RƠI TỪ TẦNG 12

Chỉ sau một đêm, facebook của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh đã nhận được lượt tương tác khủng. Các bài đăng gần đây của anh thu hút hàng chục ngàn lượt thích, bình luận và chia sẻ. Điều này cho thấy cư dân mạng đã dành rất nhiều nhiều tình cảm cho anh.

Không dừng lại ở đó, trên mạng xã hội còn xuất hiện hẳn một nhóm hâm mộ anh với mục đích lan tỏa câu chuyện tích cực và lòng tốt của người hùng này. Chỉ sau ít giờ thành lập, group đã có hơn 30 nghìn người tham gia và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xem thêm tại đây!