Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch: Khu trượt tuyết rộng 14.000m, có quán bar

09/12/2019, 18:00 GMT+07:00

Người dân Đan Mạch đang lo lắng vì không thể tạo ra đủ rác thải để nhà máy đốt rác này có thể tiếp tục hoạt động.

Nhà máy rác biến thành khu vui chơi

Có lẽ chẳng ai muốn trở thành hàng xóm với 1 nhà máy xử lý rác thải cả. Nhưng nếu đó là 1 nhà máy đó là một khu vui chơi giải trí ngoài trời, có thể trượt tuyết, đi bộ, có quán bar, quán cà phê thì hẳn chúng ta sẽ phải suy nghĩ lại.

Nhà máy rác thải ở Đan Mạch với cái tên ARC (Amager Ressource Center), nằm cách thành phố Copenhagen 3 km chính là nhà máy rác lý tưởng. Nhà máy cao hơn 120 m, được bao phủ bởi thảm thực vật xanh rì như một ngọn đồi nhỏ. 

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch: Khu trượt tuyết rộng 14.000m, có quán bar

 
Nhà máy rác thải đẹp như mơ.
Nhà máy rác thải đẹp như mơ.

Người dân địa phương thường gọi nhà máy này một cách trìu mến là "CopenHill". Cư dân vô cùng thích thú vì nơi đây có khu trượt tuyết nhân tạo rộng 14.000 m vuông và một loạt không gian giải trí khác.

CopenHill có diện tích 41.000 m vuông. Khi đứng trên tầng cao nhất, bạn có thể nhìn ra toàn bộ thành phố Copenhagen.

Mái dốc của nhà máy được bao phủ bởi màu xanh lá cây tạo thành một góc 45 độ. Mặt tiền của tòa nhà bằng những tấm nhôm cao 1,2 m và rộng 3,3 m. Chúng được bố trí như những viên gạch thủy tinh, xen lẫn cửa sổ kính.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Ghé thăm nhà hàng nằm trên đỉnh lò đốt rác thải ở Đài Loan

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch: Khu trượt tuyết rộng 14.000m, có quán bar

 
Rất nhiều hoạt động vui chơi ở quanh nhà máy này.
Rất nhiều hoạt động vui chơi ở quanh nhà máy này.

Người dân ở khu vực này rất đam mê thể thao mạo hiểm, thích leo trèo, lướt ván... Do đó, nhà máy đốt rác thải này mới có thể hòa nhập với cộng đồng địa phương và trở thành một nền tảng để mở rộng cho các hoạt động thể thao.

Về tổng thể, sườn dốc trượt tuyết nằm tách biệt, dài khoảng 500 m, bên cạnh là những con đường mòn để đi bộ đường dài trong một công viên. Người dân có thể trượt tuyết quanh năm.

Bên ngoài tường là khu vực để leo trèo. Ngoài ra còn có bức tường leo núi cao 85 m, đây là bức tường leo núi nhân tạo cao nhất thế giới. Thậm chí, CopenHill còn có cả nhà hàng và quán bar để người dân quanh đây có thể nghỉ ngơi, xả stress.

 
Khu trượt tuyết. 
Khu trượt tuyết.
Khu trượt tuyết.

Theo các kiến trúc sư, CopenHill kết hợp nhu cầu giải trí của cư dân với sản xuất năng lượng từ đốt rác thải nhằm: "Biến việc phát triển bền vững trở thành chủ nghĩa khoái lạc".

Bjarke Ingels, người sáng lập BIG Architects - công ty thiết kế CopenHill, cho biết: "Một thành phố bền vững không chỉ thân thiện với môi trường mà còn phải làm cho cuộc sống của công dân trở nên phong phú và hạnh phúc hơn".

Video xem thêm: Điều chỉ có ở Singapore, hòn đảo thiên đường “sạch sẽ, tươi xanh” được xây dựng từ rác thải.

Đan Mạch lo lắng về việc không đủ rác

Mặc dù CopenHill cung cấp nhiều hình thức thể thao, giải trí, nhưng cốt lõi của nó vẫn là một nhà máy điện đốt rác thải. Bên trong CopenHill là lò đốt, động cơ hơi nước, tua bin và các thiết bị tạo ra năng lượng khác.

CopenHill đốt chất thải của hơn 500.000 cư dân và 46.000 công ty ở thành phố Copenhagen. Ngoài ra, nhà máy sẽ tái sử dụng 90% chất thải kim loại của Copenhagen. Đồng thời thu hồi 100 triệu lít nước dự phòng mỗi năm bằng phương pháp ngưng tụ khí thải.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Người ta vứt đi không được, còn quốc gia này lại nhập khẩu cả... triệu tấn rác mỗi năm

Nhà máy đốt rác ở Đan Mạch: Khu trượt tuyết rộng 14.000m, có quán bar

 
Bên trong nhà máy.
Bên trong nhà máy.

Tuy nhiên, điều ảnh hưởng đến tương lai của CopenHill chính là nơi đây... không có rác để đốt. Dù tiêu thụ 400.000 tấn chất thải nhưng 5 thành phố cung cấp rác cho CopenHill lại không có nhiều rác đến như vậy.

Lý do bởi công suất hoạt động quá mạnh khiến nhà máy không thể vận hành tối đa công suất của nó. Nếu không có rác thải, thành phố sẽ không được sưởi ấm và nguồn điện sẽ không cung cấp được đầy đủ.

Dự kiến, thành phố sẽ phải nhập 90.000 đến 115.000 tấn rác từ các quốc gia khác mỗi năm để đốt nhằm tạo ra điện. Do đó, thiếu rác giờ đang là vấn đề đáng lo ngại nhất ở Copenhagen.

Kết

Nếu được làm "hàng xóm" của công ty rác thải này chắc hẳn bạn cũng sẽ rất thích đúng không nào. Vừa được vui chơi, giải trí, vừa tha hồ rèn luyện sức khỏe. Có lẽ CopenHill chính là nhà máy rác thải "thân thiện" nhất đúng không nào.

Bạn có thích ở gần nhà máy rác thải như vậy không? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

CopenHill không phải là nhà máy đốt rác thải cao cấp đầu tiên ở Đan Mạch. Đan Mạch là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa việc xử lý chất thải, kể từ năm 2015, chỉ có 1% chất thải của Đan Mạch được xử lý tại các bãi chôn lấp.

Ngày nay, với dân số chỉ 5,8 triệu người nhưng Đan Mạch có 34 nhà máy đốt rác thải, cung cấp 4,5% điện năng và 20% hệ thống sưởi ấm. Ở Đan Mạch, việc đốt rác gần như không gây ô nhiễm do sử dụng công nghệ lọc xúc tác và công nghệ vận hành nhiệt độ cực cao với công suất lớn.

Ở Đan Mạch, năng lượng tạo ra trên 2 tấn rác thải là tương đương với 1 tấn than hoặc 0,5 tấn dầu. Người dân Đan Mạch cần phân loại rác thành 25 loại, sau đó chúng có thể được chia thành gần 50 loại và gửi đến các trạm tái chế.

Thị trưởng thành phố Copenhagen, Frank Jensen, đặt mục tiêu tới năm 2025, Copenhagen sẽ trở thành thành phố trung tính về carbon đầu tiên trên thế giới. Và lượng CO2 nơi này tạo ra có thể được bù đắp bằng cách trồng rừng và tái chế để đạt được mốc "không phát thải carbon".

Đan Mạch còn có rất nhiều những công trình xanh, sạch, đẹp, chi tiết xem thêm TẠI ĐÂY