Nhà khoa học: Omicron có thể tự biến mất, hãy bình tĩnh chờ kết luận

17:40 30/11/2021

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron đang gây ra nhiều điều đáng lo ngại, tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh, còn quá sớm để chúng ta kết luận mức độ nguy hiểm của biến chủng này. Mới đây, một số nhà khoa học còn nêu quan điểm rằng Omicron có thể tự diệt chính mình vì có quá nhiều đột biến. Nếu điều này thực sự xảy ra thì quả thật là một tin rất đáng mừng.

 
Thông tin được đăng tải trên trang New York Times. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin được đăng tải trên trang New York Times. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, tờ New York Times dẫn lời nhà sinh vật học tiến hóa Jesse Bloom cho biết, về nguyên tắc, các đột biến hoàn toàn có thể hoạt động theo xu hướng chống lại nhau. Tuy nhiên, sự tiến hóa có chọn lọc rất có thể dẫn đến sự lây lan của một biến thể mới chứa các tổ hợp đột biến thuận lợi hơn là bất lợi. 

Đến thời điểm này, các chuyên gia xác định Omicron chứa khoảng 50 đột biến, bao gồm 26 đột biến đặc trưng. Đáng nói, trong số này có những đột biến được cho là khiến virus có khả năng lây lan dễ dàng hơn, thậm chí là né cả hệ miễn dịch.

Mặc dù vậy đây mới chỉ là những dự đoán, cần thêm thời gian nghiên cứu, chưa thể kết luận chính xác là Omicron có lây lan nhanh và có độc lực cao hơn biến thể trước đó hay không. Nhà virus học Penny Moore thuộc Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nam Phi nhấn mạnh, điều quan trọng nhất lúc này là chúng ta phải biết được toàn bộ về virus.

 
Omicron được xác định là mang rất nhiều đột biến. (Ảnh: AFP)
Omicron được xác định là mang rất nhiều đột biến. (Ảnh: AFP)

Thực tế cũng đã chứng minh, chúng ta không nên vội vàng kết luận bất cứ điều gì về các biến chủng, thay vào đó hãy bình tĩnh phân tích, nghiên cứu. Trước đó, khi biến thể Beta xuất hiện tại Nam Phi vào năm 2020, giới khoa học nhận định nó mang đột biến E484K và có thể "vô hiệu hóa" hệ miễn dịch.

Ngoài ra, Beta còn có 2 đột biến khác làm giảm độ nhạy của vaccine. Theo bà Penny Moore, chính sự kết hợp của 3 đột biến này đã khiến Beta kháng vaccine cao hơn loại chỉ có đột biến E484K. Từ đó, vị chuyên gia lưu ý, không nên vội đánh giá khi chỉ mới phát hiện một loại đột biến. 

Đối với Omicron, nó có mang đột biến N501Y, được cho là giúp virus liên kết mạnh mẽ hơn với tế bào trong cơ thể người. Bên cạnh đó, N501Y cũng được phát hiện trong biến thể Alpha và được đánh giá là có tác động đến tốc độ dịch lây lan.

Tuy nhiên, cuối cùng Delta mới lại là loại dễ lây lan hơn Alpha mặc dù nó không hề mang đột biến N501Y. Nguyên nhân là bởi Delta mang các đột biến khác. Như vậy, khả năng lây lan của biến thể còn dựa vào rất nhiều yếu tố. 

 
Vaccine vẫn được xem biện pháp phòng tránh tốt nhất trước Omicron hay bất kỳ biến thể nào khác. (Ảnh: Dailymail)
Vaccine vẫn được xem biện pháp phòng tránh tốt nhất trước Omicron hay bất kỳ biến thể nào khác. (Ảnh: Dailymail)

Omicron dù có một nhóm đột biến hỗ trợ virus liên kết chặt chẽ với tế bào con người nhưng khi hành động cùng nhau, có thể chúng sẽ tác động theo chiều hướng ngược nhau. 

"Với hàng chục đột biến, Omicron được ví như một sự chắp vá các đột biến. Nhiều đột biến khiến virus nguy hiểm hơn nhưng cũng có thể đẩy chúng vào con đường tự diệt", tờ New York Times viết.

Như vậy, cho đến thời điểm này vẫn chưa rõ Omicron khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ hoạt động như thế nào. Vì vậy, điều chúng ta cần làm đó là tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến cáo phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHƯA ĐẦY MỘT THÁNG, OMICRON ĐÃ XUẤT HIỆN Ở KHOẢNG 20 QUỐC GIA

Thông tin từ tờ Daily Sabah cho biết, vào ngày 29/11 vừa qua, Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đã ghi nhận một ca nhiễm biến chủng Omicron mới. Ca bệnh này là người đến từ Nam Phi, được lấy mẫu xét nghiệm vào khoảng một tuần trước và có kết quả dương tính. 

Thông báo từ Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển: "Ca nhiễm biến chủng mới được tìm thấy ở Thụy Điển, cũng như đã được phát hiện ở nhiều nước khác ở châu Âu. Những thông tin chúng tôi có được về biến chủng này cho thấy nên xử lý vấn đề này nghiêm túc cho tới khi nắm bắt rõ hơn về virus”.

Không chỉ Thuỵ Điển, mới đây, Tây Ban Nha cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Bệnh nhân là một người đàn ông 51 tuổi, vừa đến Nam Phi vào ngày 28/11. Sau khi có kết quả dương tính với nCoV, Bệnh viện Gregorio Maranon ở Madrid đã tiến hành giải trình mẫu gene của ông và phát hiện biến thể Omicron.