Chuyên gia: nCoV càng biến đổi càng nguy hiểm, các hãng vaccine nỗ lực

13:05 28/11/2021

Việc xuất hiện "siêu biến thể" Omicron hiện đang khiến giới khoa học đặt ra nhiều lo ngại. Một số chuyên gia cho rằng, nếu virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến đổi theo đà này thì rất có thể thế giới sẽ phải đối mặt với một biến thể tồi tệ như Ebola.

 
Biến thể B.1.1.529 được đặt tên là Omicron. (Ảnh: AFP)
Biến thể B.1.1.529 được đặt tên là Omicron. (Ảnh: AFP)

Virus càng biến đổi càng nguy hiểm

Tờ Funke Mediengruppe đăng tải, bác sĩ người Đức Frank Ulrich Montgomery – Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA) cho rằng với sự biến đổi không ngừng của virus SARS-CoV-2, nhiều khả năng trong thời gian tới sẽ xuất hiện một biến thể nguy hiểm, dễ lây lan như Delta, thậm chí "ám ảnh" tồi tệ, có sức tàn phá mới như Ebola.

Ông Frank nói thêm, khi Delta mới xuất hiện, nhiều người đã xem nhẹ nó và tin rằng thế giới sẽ đạt miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên thực tế cho thấy điều ngược lại. Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào đầu năm 2021 đến nay, hơn 99% ca nhiễm trên toàn cầu đều là biến thể này

Từ đó, ông Frank lưu ý, chúng ta buộc phải có hành động cứng rắn để virus không thể biến đổi, trong đó mở rộng tiêm chủng toàn cầu là điều rất cần thiết.

 
Khẩu trang và khử khuẩn là 2 biện pháp quan trọng để ngăn dịch bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)
Khẩu trang và khử khuẩn là 2 biện pháp quan trọng để ngăn dịch bệnh. (Ảnh: Người Lao Động)

Được biết, virus Ebola xuất hiện lần đầu ở Nam Sudan và Cộng hòa Congo vào năm 1976. Sau đó, từ năm 2014 đến 2016, nó khiến hơn 11.000 người không qua khỏi ở Tây Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, tỉ lệ "ra đi" của virus Ebola là 50%, thậm chí một số biến thể còn lên đến 90%.

Trong khi đó, nhà khoa học - GS William A. Haseltine tại trường Y ĐH Harvard (Mỹ) cũng bày tỏ quan điểm trên tạp chí Forbers, cho rằng virus SARS-CoV-2 càng biến đổi càng nguy hiểm hơn so với chủng trước đó. Vì vậy, cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp giám sát đối với chủng virus gốc để kịp thời phát hiện nguy cơ tiềm ẩn.

 
Virus Ebola khiến người bệnh đối mặt nguy cơ không qua khỏi cao. (Ảnh: Dân Trí)
Virus Ebola khiến người bệnh đối mặt nguy cơ không qua khỏi cao. (Ảnh: Dân Trí)

>>Xem thêm: Lượng F0 vượt quá công suất hoạt động, một bệnh viện phải kê ghế bố

Nhiều hãng dược chạy đua cập nhật vaccine chống lại Omicron

Tính đến thời điểm này, Omicron được xem là biến chủng nguy hiểm nhất của SARS-CoV-2 bởi nó chứa số lượng đột biến "chưa từng thấy". Tuy nhiên, báo VOV đưa tin, các nhà sản xuất vaccine vẫn đang khá lạc quan về khả năng có thể đưa ra loại vaccine ứng phó hiệu quả.

Trong đó, BioNTech và Pfizer hi vọng sẽ phát triển một loại vaccine phiên bản riêng biệt chống lại Omicron trong khoảng 100 ngày. Còn đối với Moderna, từ đầu năm 2021, hãng đã thực hiện một chiến lược toàn diện để dự đoán sự xuất hiện của các biến thể đáng lo ngại.

 
Các hãng sản xuất vaccine đang chạy đua với thời gian. (Ảnh: Vietnamplus)
Các hãng sản xuất vaccine đang chạy đua với thời gian. (Ảnh: Vietnamplus)

>>Có thể bạn chưa biết: Tin vui về siêu biến thể Omicron đang khiến thế giới lo sợ

Trong khi đó, Novavax cho hay, họ đã dựa trên trình tự gen của biến thể Omicron để phát triển vaccine Covid-19, trong vài tuần tới có thể thử nghiệm, sản xuất.

Biến thể Omicron hiện được WHO xếp chung nhóm "đáng lo ngại" với biến thể Delta. Điều này một lần nữa là hồi chuông cảnh báo chúng ta phải nghiêm túc hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp chống dịch, bởi không có sự bảo vệ nào tốt hơn sự chủ động của mỗi người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XÁC ĐỊNH NHÓM ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ BIẾN THỂ OMICRON ẢNH HƯỞNG

Các nhà khoa học phát hiện, những người dưới độ tuổi 25 tại Nam Phi là đối tượng chịu tác động nhiều nhất của biến thể Omicron. Thậm chí, theo đánh giá của Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla thì những người từ 25 tuổi trở xuống có nguy cơ mắc bệnh rất lớn.

Tuy nhiên, giáo sư Adrian Puren - quyền giám đốc điều hành của Viện Quốc gia Nam Phi về Các bệnh truyền nhiễm lại cho rằng việc xuất hiện biến thể mới ở Nam Phi không phải là điều quá bất ngờ: "Mặc dù các dữ liệu còn hạn chế nhưng các chuyên gia của chúng tôi vẫn đang tăng cường phối hợp với tất cả các hệ thống giám sát để tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của biến thể mới", ông nói.