Nha khoa đóng cửa, nhiều bạn trẻ "khóc ròng" vì sắp hỏng niềng răng

16:00 27/09/2021

Trong thời điểm TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người không thể đến phòng khám nha khoa để chăm sóc răng miệng, kéo theo đó là khá nhiều rắc rối. Câu chuyện của V. (Q.8) dưới đây là một ví dụ như vậy.

 
Nhiều người bị rơi mắc cài niềng răng do không được thăm khám thường xuyên. (Ảnh: FB D.L)
Nhiều người bị rơi mắc cài niềng răng do không được thăm khám thường xuyên. (Ảnh: FB D.L)

Zing News cho bết, V. bắt đầu hành trình niềng răng của mình vào tháng 3/2021. Theo dự kiến, cô sẽ tháo niềng sau 2,5 năm. Tuy nhiên, cô không thể tái khám trong 4 tháng gần đây do các phòng khám tạm đóng cửa. Tự nhận thức được điều này, V. cố vệ sinh răng miệng và ăn uống cẩn thận nhưng vẫn làm rơi 4 chiếc khâu và mắc cài. Thậm chí, có lúc đang ăn, cô còn suýt nuốt một mảnh nhỏ dây cung bị đứt trong miệng.

 
Chân dung V. (Ảnh: Zing News)
Chân dung V. (Ảnh: Zing News)

May mắn là răng của V. không bị xê dịch quá nhiều. Hiện, cô đang chờ ngày phòng khám quen ở Q.10 mở cửa trở lại để đến chỉnh nha. Cô gái trẻ cũng hi vọng được tháo niềng đúng kế hoạch, hoặc răng có tiến triển tốt để kịp đón Tết.

Tương tự như V., một cô bạn khác cũng phải lùi kế hoạch gỡ niềng răng của mình. Suốt 5 tháng qua, T. (Q. Bình Tân) vẫn chưa thể đi chỉnh nha. Mỗi ngày, cô đều cảm thấy lo lắng vì cảm nhận răng của mình có sự thay đổi. Quá trình ăn uống cũng gặp nhiều bất tiện vì thun kéo răng rất dễ đứt, trong khi dây cung cũng thường xuyên rời khỏi mắc cài.

Trước đó, bác sĩ đã đưa cho T. 2 bịch thun để tự thay ở nhà, nhưng số lượng này không đủ để T. dùng trong 5 tháng. Thực tế này khiến cô phải cố nhai thức ăn cẩn thận để không bị phụ thuộc vào thun buộc, mong đến ngày được siết niềng.

T. phải tận dụng số dây thun ít ỏi để bảo vệ răng của mình. (Ảnh: Zing News)T. phải tận dụng số dây thun ít ỏi để bảo vệ răng của mình. (Ảnh: Zing News)

Chia sẻ với Zing News, bác sĩ Phạm Hòa Hiệp (Chuyên khoa Chỉnh Hình Răng Mặt) cho rằng, việc không được chỉnh nha một thời gian dài không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ bị kéo dài hơn.

Sức khoẻ & Đời sống cho biết, những người niềng răng nên hạn chế ăn thực phẩm dính và cứng; vệ sinh răng miệng thường xuyên qua các cách: Súc miệng bằng nước chứa Fluoride, đánh răng mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa… Khi chưa thể gặp bác sĩ, mọi người có thể khắc phục một số vấn đề thường gặp như sau:

- Bong mắc cài: Nếu nhai phải đồ ăn cứng, tình trạng bong móc cài rất dễ xuất hiện. Bạn nên dùng tay cố định lại một cách nhẹ nhàng, tuyệt đối không tự ý bỏ ra.

 
Đánh răng kĩ càng sẽ giúp bạn loại bỏ được thức ăn, vi khuẩn còn dính trên mắc cài. (Ảnh: Nha khoa Nhân Tâm)
Đánh răng kĩ càng sẽ giúp bạn loại bỏ được thức ăn, vi khuẩn còn dính trên mắc cài. (Ảnh: Nha khoa Nhân Tâm)

- Dây cung bị đứt hoặc bị dài: Có một số người đeo niềng răng bị rộng hoặc khấp khểnh ngay từ đầu. Chính vì vậy, trong quá trình nói chuyện hoặc ăn uống, dây cung có thể bị thừa ra ở một, thậm chí là hai phía. Nếu dây cung bị lỏng, hãy buộc tạm dây vào mắc cài bằng chỉ nha khoa. Trường hợp dây cung nhỏ, sử dụng bấm móng tay để cắt đoạn thừa.

- Chạy dây cung: Nếu dây cung có xu hướng lệch sang bên hàm bạn hay nhai thức ăn, hãy dùng tay đẩy chúng theo hướng ngược lại. 

- Đau nhức miệng: Bạn nên tìm mua dung dịch dự phòng sâu răng, viêm lợi và dùng chúng để xua tan cơn đau miệng, kích ứng. Nếu không có, hãy dùng vỏ bưởi để đắp lên vị trí đau vài giờ đồng hồ trước khi đi ngủ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thêm kĩ năng để bảo vệ nha tại nhà. Nếu răng miệng bị tổn thương nặng, hãy tìm cách liên hệ đến bác sĩ có chuyên môn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

TRƯỚC KHI ĐI CHỈNH NHA, CẦN BIẾT ĐIỀU GÌ?

Thời buổi hiện nay, khá nhiều bạn trẻ đã tìm đến phương pháp niềng răng để giúp ngoại hình của mình hoàn hảo hơn. Thế nhưng, có một thực tế là không phải ai cũng nắm chắc các kiến thức cơ bản về việc niềng răng, cũng như cách chăm sóc răng miệng an toàn sau khi niềng.

Được biết, hiện có hai cách chỉnh nha là chỉnh nha cố định và tháo lắp. Với cách đầu tiên, dụng cụ chỉnh nha cố định sẽ được gắn chặt vào răng, đồng nghĩa với việc bạn phải đeo nó nhiều năm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Phương pháp này cho kết quả khá tốt. Cách làm còn lại chỉ được áp dụng trong trường hợp răng bị lệch nhẹ, có giá thành rẻ hơn.

Đón xem chi tiết tại đây.