Hà Tĩnh: Xuất hiện động đất 3,81 độ richter khiến nhà cửa rung lắc

14:20 18/10/2018

Sáng ngày 18/10, ông Lê Đình Đức, Trưởng công an xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 6h15' cùng ngày, người dân trên địa bàn xã nghe tiếng nổ lớn trong lòng đất, sau tiếng nổ phát ra thì nhà cửa bị rung lắc.

Theo ông Đức, thời điểm xảy ra tiếng nổ ông nghĩ rằng có người nổ mìn nên chỉ đạo anh em đi kiểm tra. Tuy nhiên thì tiếng nổ không phải do mìn mà là động đất.

"Động đất không chỉ xảy ra ở xã Kỳ Xuân mà còn lan sang 2 xã bên cạnh là Kỳ Phú và Kỳ Tiến. Rất may động đất nhẹ nên không có thiệt hại về người và tài sản. Thế nhưng đây là lần đầu tiên trên địa bàn xảy ra động đất nên khiến người dân rất hoang mang, lo lắng", ông Đức nói.


Xã Kỳ Xuân, nơi xảy ra vụ nổ trong lòng đất. 
Xã Kỳ Xuân, nơi xảy ra vụ nổ trong lòng đất. 

>> Có thể bạn quan tâm: Lại động đất kinh hoàng ở Nepal, hơn 1.000 người thương vong

Lãnh đạo UBND xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) cũng xác nhận, động đất bắt nguồn từ xã Kỳ Xuân sau đó lan sang Kỳ Phú khiến nhà cửa người dân trên địa bàn toàn xã bị rung lắc nhẹ.

Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiến cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh Ngô Đức Hợi khẳng định có dư chấn động đất xảy ra ở xã Kỳ Xuân và 2 xã lân cận khiến nhà cửa của người dân bị rung lắc nhẹ. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, xác nhận có động đất xảy ra ở Hà Tĩnh vào sáng nay.

"Động đất khu vực trên biển tỉnh Hà Tĩnh, cách huyện Kỳ Anh khoảng 5 km lúc 6h05' ngày 18/10. Vụ động đất với cường độ khoảng 3,8 độ richter ở độ sâu khoảng 10 km", ông Xuân Anh nói.


Ngói nhà rơi vỡ do động đất.
Ngói nhà rơi vỡ do động đất.

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết trận động đất xảy ra lúc 6h05' ngày 18/10, ở giải ven biển của huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trận động đất có độ lớn 3.8 độ richter.

“Chưa có nhận định về nguyên nhân, nhưng chúng tôi cũng hơi ngạc nhiên vì từ trước đến nay khu vực Hà Tĩnh là vùng không có động đất được ghi nhận. Phải chờ thêm môt thời gian để xem các nguồn khác”, ông Phương nói.

Về tiếng nổ được người dân nghe thấy trong trận động đất, ông Phương lý giải, động đất cũng giống như một vụ nổ dưới lòng đất, do các lực phát sinh từ lòng đất lên giải phóng năng lượng từ lòng ruột của quả đất. Khi năng lượng đó thoát ra khỏi bề mặt trái đất sẽ gây ra tiếng nổ và làm rung lắc bề mặt trái đất.

Đó là hiện tượng hết sức bình thường và tự nhiên của những vụ động đất. Những người ở gần tâm chấn bao giờ người ta cũng cảm nhận được tiếng nổ hoặc dung lắc nhẹ. Với độ lớn khoảng 3,8 độ, sâu 10km của trận động đất này thì có thể gây ra chấn động mà người dân địa phương có thể cảm nhận được”, ông Phương nói thêm.

Đánh giá về tác động của trận động đất động đất có cường độ 3,8 độ chỉ thuộc loại động đất nhỏ và nông, không có tác động để gây ra thiệt hại nặng nề như ở Nhật Bản hay một số nước trên thế giới. Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu cho biết dù Hà Tĩnh chưa có từng có ghi nhận về động đất trước đây nhưng có thể cũng không có nguyên nhân gì bất thường ở trận động đất này.

Theo ông Phương, động đất xảy ra ở các nguồn nhỏ, có khi không được ghi nhận trên bản đồ, nếu động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả thì lúc đấy mới được ghi nhận trên bản đồ.

“Đây có thể do một cái nguồn đứt gãy địa chất địa phương thôi, có thể không được ghi nhận trên bản đồ nhưng vẫn có khả năng phát sinh ra động đất, nhưng là động đất nhỏ thôi, ở độ sâu nông chỉ 10km nó chỉ là nguồn mang tính địa phương, không mang tính khu vực”, ông Phương thông tin thêm.

>> Xem thêm:
Nepal lại xảy ra động đất 7,4 richter, 4 người thiệt mạng
Bí ẩn những “điềm báo” trước cơn động đất


Khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất.
Khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất.

Theo thông báo của Viện Vất lý địa cầu, vào hồi 23 giờ 05 phút 39 giây (giờ GMT) ngày 17/10/2018 tức 06 giờ 05 phút 39 giây (giờ Hà Nội) ngày 18/10/2018, một trận động đất có độ lớn 3.8 xảy ra tại vị trí có tọa độ (18.310 vĩ độ Bắc, 106.174 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Động đất xảy ra tại ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (Cách bờ biển huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 5 km). Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.