Tranh cãi gay gắt xung quanh quy định ăn cỗ lấy phần mang về, gia chủ sẽ bị xử phạt 500 ngàn/người

13:00 29/03/2019

Sáng ngày 29/3, ông Trần Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Giao Long (Giao Thủy, Nam Định) xác nhận, tại địa phương đang thực hiện cuộc vận động văn minh trong cưới xin và sẽ xử phạt nếu gia đình nào để khách đến ăn cỗ lấy phần.

Tranh cãi gay gắt xung quanh quy định ăn cỗ lấy phần mang về, gia chủ sẽ bị xử phạt 500 ngàn/người

Về phương pháp thực hiện, theo Chủ tịch UBND xã Giao Long, khi gia đình có con cháu lên trụ sở UBND xã đăng ký kết kết hôn, cán bộ xã sẽ tuyên truyền, vận động, không làm cỗ to, không để xảy ra tình trạng ăn cỗ lấy phần.

Bên cạnh đó, xã yêu cầu gia đình chuẩn bị có cỗ cưới phải đặt cọc số tiền 3 triệu đồng và mức tiền này, do chính quyền xã tự đặt ra để đe người dân. Nếu gia đình nào vi phạm để xảy ra tình trạng khách ăn cỗ lấy phần về sẽ bị UBND xã xử phạt, trừ vào số tiền đã đặt cọc.

Cụ thể, nếu 1 người lấy phần có thể phạt 500.000 đồng, 2 người có thể phạt 1.000.000 đồng… và tùy vào mức độ vi phạm xã sẽ xử lý. Lãnh đạo UBND xã Giao Long cho biết thêm, ngoài tuyên truyền cho gia đình chủ cỗ, xã cũng tuyên truyền cho người dân, khách đến ăn cỗ nghiêm túc thực hiện việc này. Công an xã, cán bộ văn hóa, thôn xóm được giao giám sát tại các gia đình làm cỗ.

Ngoài ra, để tuyên truyền rộng rãi hơn, vào mùa cưới, UBND xã tiến hành đọc quy định này trên loa truyền thanh để người dân nắm rõ. Người đứng đầu UBND xã Giao Long thông tin, dù quy định đã được đưa ra khá lâu nhưng đến thời điểm hiện tại, xã chưa phạt bất cứ trường hợp nào do người dân chấp hành nghiêm chỉnh, không có vi phạm.

Về một số lo ngại liên quan đến việc ăn cỗ lấy phần là một thói quen ở nhiều địa phương và nếu không lấy về, gia đình làm cỗ sẽ thừa nhiều thức ăn, gây lãng phí... ông Nam nói, chính các cử tri khi đi họp cũng đề xuất nên tuyên truyền, vận động bỏ tục ăn cỗ lấy phần. Bởi thức ăn của cỗ hầu hết là các món phổ thông, nhiều khi lấy về không ăn, để lưu cữu trong tủ lạnh, dẫn đến hỏng, lãng phí.

Nếu chủ nhà có cỗ không được để khách ăn cỗ lấy phần, nếu không sẽ bị xử phạt tiền. Nếu chủ nhà có cỗ không được để khách ăn cỗ lấy phần, nếu không sẽ bị xử phạt tiền.

Ngoài ra, bỏ tục ăn cỗ lấy phần sẽ giảm áp lực cho gia đình chủ cỗ, bởi họ giản tiện mâm cỗ và chỉ làm các món chính để mọi người ăn ngay. Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, một số địa phương tại huyện Giao Thủy (Nam Định) đang thực hiện cuộc vận động văn minh văn hóa ở địa phương, làm cỗ đủ ăn, ăn cỗ không lấy phần.

Trong đó có quy định, nếu chủ nhà có cỗ không được để khách ăn cỗ lấy phần, nếu không sẽ bị xử phạt tiền. Việc này đang gây ra nhiều ý kiến khác nhau của dư luận xã hội.

Ảnh: Minh họa/Internet

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại mục Đời trên YAN NEWS!