Nhà bị cuốn trôi trong trận lũ lụt "trăm năm có một" ở Australia

22/03/2021, 09:10 GMT+07:00

Theo Dân Trí dẫn nguồn từ Yahoo News cho biết, những ngày vừa qua, Australia đang hứng chịu đợt lũ lụt nghiêm trọng trăm năm có một. Những hình ảnh được ghi lại từ đợt lũ lụt này cho thấy nước dâng rất cao, thậm chí nhà cửa còn bị cuốn trôi và hàng nghìn người phải di tản để đảm bảo an toàn.

 
Trận lụt tồi tệ nhấn chìm nhà cửa ở Australia. (Ảnh: Yahoo News)
Trận lụt tồi tệ nhấn chìm nhà cửa ở Australia. (Ảnh: Yahoo News)

Nguồn tin cho biết, mưa lớn và nước lũ kỷ lục đã trút xuống bang New South Wales của Australia, khiến các khu vực đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng. Phía Chính phủ Australia đã đưa ra tuyên bố tình trạng thảm họa thiên nhiên tại New South Wales, sau khi khu vực này đón nhận trận mưa lớn làm hàng nghìn người phải sơ tán. 

 
Ô tô bị cuốn trôi trong trận lụt lịch sử. (Ảnh: The Guardian)
Ô tô bị cuốn trôi trong trận lụt lịch sử. (Ảnh: The Guardian)

Được biết, mưa đã bắt đầu trút xuống từ ngày 18/3. Đến ngày 20/3, một khu vực rộng lớn ở bờ đông Australia bắt đầu lâm vào khủng hoảng khi các đảo lớn bị tràn, đẩy lượng nước lớn chảy vào các con sông gây ra lũ quét. Tính đến thời điểm hiện tại, nước này chưa ghi nhận thương vong. 


Trận lụt "trăm năm có một" ở Australia. (Nguồn: The Guardian)

Dù vậy, Australia vẫn đưa ra cảnh báo, rằng tình hình có thể nghiêm trọng hơn. Theo Dân Trí dẫn nguồn của SBS Australia cho biết, khu vực bờ trung bắc New South Wales đang trải qua "hiện tượng thời tiết trăm năm có một". Đặc biệt, các khu vực ở Sydney và Hawkesbury đang hứng chịu trận lụt tồi tệ nhất trong vòng 50 năm qua. Hàng trăm ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong biển nước.

 
Nhà cửa bị cuốn trôi trong trận lụt tại Australia. (Ảnh: AFP)
Nhà cửa bị cuốn trôi trong trận lụt tại Australia. (Ảnh: AFP)

Theo dự kiến, mưa lớn sẽ kéo dài sang tuần tới với cường độ mạnh. Một vài dải mưa được dự báo sẽ tiếp tục di chuyển khắp bang New South Wales, gây ra mưa lớn tại khu vực sườn núi phía Bắc và phía Tây nước này. Ngoài ra, theo Yahoo News đưa tin, một cặp đôi sống tại Mondrook, New South Wales đã mất tất cả mọi thứ từ nhà cửa, vật dụng cho đến vật nuôi sau khi nước lũ cuốn trôi nhà của họ vào hôm 20/3. Đáng buồn hơn đây cũng là ngày mà họ định tổ chức đám cưới. 

Trước tình hình nghiêm trọng của trận lụt, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ra thông báo hỗ trợ tài chính liên bang cho những người bị thiệt hại vì thảm họa. Bên cạnh đó, một vài tuyến đường ở bang New South Wales đã bị đóng cửa, trường học cũng thông báo cho học sinh nghỉ học vào ngày 22/3 để đảm bảo an toàn. 

Nước lũ dâng cao khiến nhiều ngôi nhà bị ngập nặng. (Ảnh: ABC News)Nước lũ dâng cao khiến nhiều ngôi nhà bị ngập nặng. (Ảnh: ABC News)

Nếu ở Australia, tình hình lụt lội diễn ra nghiêm trọng thì tại Iceland, núi lửa hiện đang phun trào trở lại sau 6.000 năm khiến nhiều người hoang mang. 

Theo Fox News, ngọn núi lửa Fagradalsfjall nằm ở bán đảo Reykjanes, gần thủ đô Reykjavík và sân bay quốc tế Keflavik đã có hiện tượng phun trào trở lại vào ngày 19/3 sau 6.000 năm ngủ yên. Vụ việc cũng đánh dấu lần đầu tiên sau 800 năm vùng này xảy ra hiện tượng núi lửa phun trào. 

 
Núi lửa ở Iceland phun trào trở lại sau 6.000 năm ngủ yên. (Ảnh: Fox News)
Núi lửa ở Iceland phun trào trở lại sau 6.000 năm ngủ yên. (Ảnh: Fox News)

Phía cơ quan tình trạng khẩn cấp Iceland cho biết, họ không lên kế hoạch di tản vì núi lửa nằm cách con đường gần nhất vài km. Thủ tướng Iceland Katrín Jakobsdóttir cũng đưa ra lời trấn an người dân rằng: "Chúng tôi đang theo dõi tình hình và hiện chưa có mối đe dọa cho các thị trấn lân cận. Chúng tôi yêu cầu mọi người tránh xa các khu vực có nguy cơ để đảm bảo an toàn."

 
Bầu trời đỏ rực vì núi lửa phun trào. (Ảnh: The Guardian)
Bầu trời đỏ rực vì núi lửa phun trào. (Ảnh: The Guardian)

Qua hình ảnh ghi lại được tại nơi có núi lửa phun trào, dễ dàng nhận thấy dung nham núi lửa đã trải khắp một khoảng núi, đồng thời làm bầu trời trở nên đỏ rực. Những người ở khu vực Reykjavik cách núi lửa gần 30km cũng có thể nhìn thấy vụ phun trào. Phía Chính quyền khu vực cũng đưa ra khuyến cáo dành cho người dân, khuyên họ không nên đến gần nơi dung nham núi lửa phun trào, đồng thời ở yên trong nhà, đóng cửa sổ để đề phòng nguy cơ ô nhiễm khí từ núi lửa. 

 
Có thể nhìn thấy núi lửa phun trào từ đằng xa. (Ảnh: NBC News)
Có thể nhìn thấy núi lửa phun trào từ đằng xa. (Ảnh: NBC News)

Trước những thảm họa do thiên nhiên gây ra, Chính quyền Australia và Iceland đều đưa ra những cảnh báo đến người dân, đồng thời làm tất cả để bảo vệ an toàn cho mọi người. Hi vọng, những diễn biến nghiêm trọng này sẽ qua đi và người dân sớm trở về với cuộc sống bình thường của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI LŨ ĐẾN

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình khi lũ đến, hãy nhớ việc thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo mưa lũ, nắm bắt được tình hình tại nơi mình ở để kịp thời đưa ra phương án chạy lũ tốt nhất. Cần học và tìm hiểu các tuyến đường sơ tán, kế hoạch trú ẩn, ứng phó với lũ. Khi xảy ra lũ, cần chủ động sơ tán, đừng chờ đến khi có hướng dẫn di chuyển.

Chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm cần thiết trong trường hợp bạn cần phải rời đi ngay lập tức hoặc các dịch vụ thiết yếu bị cắt. Nên dự trữ nước uống, lương thực, thực phẩm, thuốc men, các vật dụng cần thiết đủ dùng ít nhất trong một tuần. Cần chuẩn bị thêm pin, ắc quy và sạc pin điện thoại cùng các thiết bị quan trọng để ứng phó khi lũ đến. Ngoài ra, hãy nhớ việc lưu giữ các số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp

Xem thêm TẠI ĐÂY!