Nhà báo Mỹ ở Ấn Độ: "Có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở"

01/05/2021, 10:40 GMT+07:00

Jeffrey Gettleman là nhà báo nổi tiếng nước Mỹ, làm việc tại tờ New York Times trụ sở New Delhi (Ấn Độ). Khi toàn Ấn Độ đang đứng trên ranh giới của bờ vực thẳm vì Covid-19, ông đã viết 1 bài báo gây chấn động thế giới về tình trạng thảm khốc tại đây. Bài viết có tiêu đề: "'This is a Catastrophe'. In India, illness is everywhere" (tạm dịch: Đây là một thảm họa. Ở Ấn Độ, bệnh tật ở khắp mọi nơi.)

 
Jeffrey Gettleman - nhà báo tờ New York Times tại Ấn Độ. (Ảnh: Twitter)
Jeffrey Gettleman - nhà báo tờ New York Times tại Ấn Độ. (Ảnh: Twitter)

Trong bài viết, Jeffrey Gettleman ghi: "Vào ban đêm, một số khu vực ở New Delhi, bầu trời rực sáng ánh lửa. Hàng chục ngôi nhà trong xóm của tôi đều nhiễm bệnh, đồng nghiệp hay giáo viên cũng vậy". Có thể hiểu rằng, những điểm sáng rực trong đêm đó chính là nơi hỏa táng của các bệnh nhân xấu số.

Một người bạn của anh ấy trước khi qua đời vì Covid-19 đã nói rằng: "Bạn chỉ cần thở thôi cũng có thể nhiễm bệnh", và chính Jeffrey Gettleman cũng đang ngồi yên chờ đợi ngày bản thân nhiễm Covid-19 vì không còn cách nào khác. Đó là tâm lý chung của tất cả mọi người tại Ấn Độ trong thời điểm khó khăn này, 

 
Người Ấn Độ đau khổ vì người thân qua đời. (Ảnh: New York Times)
Người Ấn Độ đau khổ vì người thân qua đời. (Ảnh: New York Times)

Jeffrey Gettleman thông tin thêm trên tờ New York Times, New Delhi có hơn 20 triệu người nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh gần nhất là 36%, dù 1 tháng trước đó chỉ nằm ở mức dưới 3%. Trong thời điểm này, hàng ngàn người bị quay lưng, oxy hết và thuốc cũng khan hiếm đến cực độ. Nhiều người mắc kẹt quanh cổng bệnh viện, "thở hổn hển" theo đúng nghĩa đen.

Vùng South Delhi, giờ đã bị phong tỏa, nghiêm ngặt hơn nhiều so thời điểm năm 2020, khi làn sóng Covid-19 thứ nhất đổ vào Ấn Độ. Mọi thứ tồi tệ đến mức, anh phải viết rằng: "Nhiều người trong chúng tôi sợ hãi khi bước ra ngoài, như thể có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở".

 
Đoạn văn trong bài báo của Jeffrey Gettleman. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn văn trong bài báo của Jeffrey Gettleman. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dẫu vậy, Jeffrey Gettleman cũng cho biết, ở thời điểm hiện tại anh và gia đình vẫn đang giữ tinh thần lạc quan và tăng cường những biện pháp chống dịch tốt nhất. Gia đình của anh cũng tránh nói về dịch bệnh, họ chơi những trò chơi nhỏ để giúp tinh thần của nhau trở nên tốt và lạc quan quan hơn.

Vào cuối tâm thư đăng trên New York Times, nhà báo nổi tiếng viết: "Qua khung cửa sổ đang mở, vào những buổi chiều dài tĩnh lặng, nóng nực, chúng ta có thể nghe thấy hai thứ: Xe cấp cứu. Và tiếng chim hót" như một lời nhắn hướng tới tương lai tươi đẹp giữa tình hình bệnh dịch còn phức tạp của Ấn Độ.

 
Ấn Độ đang đứng trên bờ vực do làn sóng Covid-19 thứ 2, nó thật thảm khốc. (Ảnh: Jeffrey Gettleman)
Ấn Độ đang đứng trên bờ vực do làn sóng Covid-19 thứ 2, nó thật thảm khốc. (Ảnh: Jeffrey Gettleman)

Theo số liệu cập nhật của Worldometers đến 8 giờ 30 phút sáng 30/4 (theo giờ Việt Nam), trong ngày 29/4, nước này ghi nhận thêm 386.888 ca mắc và 3.501 ca không qua khỏi do Covid-19. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp, Ấn Độ có ca mắc Covid-19 vượt qua con số 300 nghìn bệnh nhân. 

Hiện tại, một số quốc gia khác đang nhiệt tình hỗ trợ Ấn Độ về mặt oxy và các thiết bị y tế cần thiết. Điển hình là Bộ Y tế Đức đã vận chuyển dược phẩm và thiết bị y tế, giá 50 triệu Euro ( khoảng 1400 tỷ đồng), mọi vật phẩm này sẽ được lên đường vào ngày 1/5. Hi vọng trong thời gian tới, tình hình bệnh dịch tại Ấn Độ sẽ có nhiều chuyển biến tích cực.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THƯƠNG HIỆU LỚN ĐÓNG CỬA, NHƯỜNG OXY CỨU NGƯỜI

Ấn Độ là một quốc gia đông dân số, tập trung rất nhiều khu công nghiệp và nhà máy sản xuất mang thương hiệu quốc tế. Thế nhưng, dịch bệnh tràn tới khiến họ phải lâm vào cảnh khốn khó, thiếu giường bệnh và oxy.

Chưa có tiền lệ nhưng ở thời điểm này, các nhà máy thuộc nhiều hãng như Suzuki, Honda, Toyota, Panasonic hay LG… phải đóng cửa. Tuy nhiên, họ đã có hành động nhân văn khi sử dụng oxy công nghiệp để hỗ trợ ngành y tế của quốc gia này.

Phía công ty Suzuki đưa ra tuyên bố: “Trong tình huống hiện tại, chúng tôi tin rằng tất cả lượng oxy hiện có nên được sử dụng để cứu lấy sự sống con người". Ngoài ra, tập đoàn tỷ phú giàu nhất Châu Á - ông Reliance Industries cũng gia nhập vào công tác này.

Xem thêm tại đây!