Nguyễn Văn Tuân và câu chuyện “vạn sự khởi đầu nan” từ nghề lan

17:00 15/04/2021

 

Không có mô tả ảnh.

Xuất ngũ với nghề lái xe vững chắc, chàng trai đến từ Hưng Yên – Nguyễn Văn Tuân đã có nhiều suy nghĩ táo bạo khi gắn liền khởi nghiệp của chính mình với nghề lan. Khi đã xem đó là một công việc nghiêm túc thì ngoài sở thích, ngoài là thú chơi tao nhã thì thật sự chăm lan cũng lắm công phu bội phần.

Nguyễn Văn Tuân thay đổi cuộc đời, đến với lan chính là bước ngoặt lớn trên hành trình sự nghiệp. Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”, người làm kinh tế giỏi phải thấu hiểu ý nghĩa đó, khó mà làm được thì thành công mới tạo ra nhiều giá trị. 

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và thực vật

Tiếp xúc với Nguyễn Văn Tuân và được nghe câu chuyện bén duyên của anh, cho thấy tinh thần của một người giàu đam mê và nhiệt huyết với nghề. Theo anh Tuân, trên thực tế, nuôi trồng và chăm sóc phong lan không khó khăn, cầu kỳ như nhiều người lầm tưởng. Chẳng qua, người chơi phong lan chưa thực sự hiểu rõ, hiểu kỹ về lan. Cũng như đa số loài thực vật khác, phong lan cũng cần duy trì đủ các yếu tố: độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ để lan sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, ngay cái tên phong lan đã nói lên sự cần thiết của gió đối với loài cây này. Nếu chúng ta không hiểu đặc tính từng loại lan để tạo ra vùng tiểu khí hậu (nơi trồng phong lan) phù hợp chúng thì khó có thể thu hoạch được thành quả như ý.

Có thể là hình ảnh về hoa và thiên nhiên

Chính vì thế, với ngành lan kinh nghiệm và trải nghiệm là điều rất quan trọng. Nhớ lại những ngày đầu chập chững vào nghề, Nguyễn Văn Tuân đã nhiều lần “toát mồ hôi” vì lo lắng, liệu có thành công hay không? Hành trình vào nghề cũng nhiều cam go và khó khăn nhất định. Khi đã yêu thích và đam mê, Tuân dường như dồn toàn bộ tâm sức để nghiên cứu và thực hành, mỗi một thành công nhỏ anh đều rất trân trọng. 

Có thể là hình ảnh về 1 người, thực phẩm và hoa

Anh kể lại: “Có khoảng thời gian dài, tôi đam mê đến mức hàng ngày, ngắm nghía từng giò lan của mình xem có gì tiến triển, theo dõi xem lan có bị sâu bệnh, còi cọc hay phát triển tốt. Đó chính là lúc tôi cảm nhận sự hòa nhập tâm và ý với cây, có rung động tinh thần khi thấy cây thay đổi. Khi đó, cùng với việc không ngừng học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chơi phong lan, tôi ngộ ra được phương pháp trồng từng loại lan ra sao, chăm sóc thế nào để giò lan của mình cho những mặt bông hoa tươi thắm, đạt chuẩn và giá trị. Đây cũng chính là điểm đến giúp tôi có thể biến việc trồng lan trở thành nghề chơi, cũng mong muốn bản thân có được phong thái của nghệ nhân chơi phong lan trong làng chơi lan."

C:\Users\MyPC\Documents\nguyentuan10.jpg

Hiện tại Nguyễn Văn Tuân sở hữu 400m2 nuôi trồng lan, ước mơ mà anh đã ấp ủ trong khoảng thời gian ở trong quân ngũ cũng đã thành hiện thực. Anh hi vọng sẽ gắn bó lâu dài với công việc giàu tiềm năng này.

Để biết thêm thông tin về Nguyễn Văn Tuân, độc giả có thể theo dõi qua:

https://www.facebook.com/nguyentuan.57