Nguyễn Văn Phúng: Người đàn ông mang “phế liệu” ra thế giới lập Kỷ lục

08/01/2021, 21:00 GMT+07:00

Sau hơn 30 năm sưu tầm hàng ngàn chiếc lốp xe cũ từ khắp mọi miền, ông Nguyễn Văn Phúng bắt đầu nghiên cứu và sáng tạo ra những vật dụng đời thường từ chính những "phế liệu" ấy.

Ban đầu chỉ với mục đích cải thiện môi trường vì số lượng lốp xe bị bỏ đi tăng đột biến, ông Phúng đã dần làm ra những sản phẩm được bạn bè trong và ngoài nước hết sức ngưỡng mộ.

Nguyễn Văn Phúng: Người đàn ông mang “phế liệu” ra thế giới lập Kỷ lục

Biến phế liệu thành những công trình độc đáo

Trước khi trở thành Kỷ lục gia, ông Nguyễn Văn Phúng (1962) từng gắn bó với công việc cắt, mổ lốp xe. Công việc mưu sinh này đã khiến ông có cảm tình “đặc biệt” với những chiếc lốp tưởng chừng vô tri. Trải qua quãng thời gian gắn bó, ông Phúng nhận ra rằng số lượng những chiếc lốp xe bị bỏ đi đang ngày càng nhiều, khiến ông mang nhiều nỗi trăn trở.

Dẫu biết rằng những chiếc lốp là công cụ chính giúp mình nuôi sống cả gia đình, thế nhưng, người đàn ông này vẫn không đành lòng khi thấy môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm. Những trăn trở cùng đam mê đã thôi thúc ông nghĩ ra giải pháp để tận dụng được những lốp xe bỏ đi mà không gây hại cho môi trường. Vốn sẵn bàn tay khéo léo, kết hợp cùng sự sáng tạo, ông Phúng dần tạo nên những sản phẩm ấn tượng làm từ những chiếc lốp xe cũ.

Nguyễn Văn Phúng: Người đàn ông mang “phế liệu” ra thế giới lập Kỷ lục

Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã sở hữu cho mình hơn 200 bộ sưu tập các sản phẩm được làm từ lốp xe phế liệu như: Bộ nội thất gia đình (giường, ghế, tủ…); Bộ bách thảo (Bonsai cổ thụ, cây thiên tuế, cây huyết giác…); Bộ muôn thú (heo, ngựa, cá sấu, rùa biển…); Bộ trang sức (nịt, dây chuyền, mũ, giỏ xách…); Bộ khát vọng hòa bình (súng thần công, giáo mác, thủy lôi…)…

Nguyễn Văn Phúng: Người đàn ông mang “phế liệu” ra thế giới lập Kỷ lục

Những sản phẩm do ông Phúng làm ra đều được chế tạo tỉ mỉ từ đường nét, kích cỡ tới hình dáng. Và cũng chính niềm đam mê này đã ghi danh ông vào danh sách Kỷ lục gia Việt Nam hồi tháng 5/2019 với Kỷ lục được xác lập là “Bộ sưu tập sản phẩm từ lốp phế liệu có số lượng nhiều nhất”. Trước giá trị quý giá của bộ sưu tập, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề cử đến Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings để xác lập Kỷ lục Thế giới. Tới tháng 9/2019, bộ sưu tập của ông đã xuất sắc được vinh danh Kỷ lục Thế giới là "Bộ sưu tập sản phẩm (nhiều chủng loại) làm từ lốp xe phế liệu độc đáo, mới lạ có số lượng nhiều nhất thế giới".

Vượt người Ấn Độ, mang phế liệu xác lập kỷ lục thế giới

Không chỉ là “phù thủy” hô biến lốp xe thành những sản phẩm độc đáo, người ta còn biết tới ông Phúng với bộ sưu tập bonsai mini ấn tượng. Theo đó, với những sản phẩm ông đã sưu tầm được từ những chiếc lốp xe, ông Phúng bắt đầu nghiên cứu thêm về bonsai.

Trải qua gần 5 năm để đưa được giống cây sam hương về nhân giống và cắt tỉa cho thỏa ước mơ từ thuở bé, người đàn ông này cuối cùng cũng được hái quả ngọt. Bằng khối óc sáng tạo, ông Phúng gieo trồng giống cây tại hầu khắp những nơi có thể như siêu xe, mô tô, con ốc,... đặc biệt là những vật dụng ghi lại thời khắc lịch sử của Việt Nam như xe tăng, xe cổ...

Nguyễn Văn Phúng: Người đàn ông mang “phế liệu” ra thế giới lập Kỷ lục

Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã sở hữu 4575 mẫu tiểu cảnh bonsai mini, nhiều hơn người đàn ông Ấn Độ với 3333 mẫu. Qua đó, chính thức được Tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) công nhận “Bộ sưu tập bonsai và tiểu cảnh mini có số lượng nhiều nhất thế giới” với 4575 bonsai, tiểu cảnh bonsai mini.

Không chỉ đơn giản là yêu thích những cây tiểu cảnh, bonsai mini của ông Nguyễn Văn Phúng còn là những sản phẩm mang đậm tính nhân văn và giáo dục trong gia đình và đời sống cộng đồng. Cụ thể như, số lượng 4575 tiểu cảnh thực chất gắn với 2 năm ý nghĩa của lịch sử Việt Nam là 1945 (nước nhà giành độc lập) và 1975 (thống nhất đất nước).

Nguyễn Văn Phúng: Người đàn ông mang “phế liệu” ra thế giới lập Kỷ lục

Hiện, ông Phúng còn sở hữu cho mình một công viên trưng bày các sản phẩm chế tạo từ lốp xe cũng như bộ sưu tập 4575 bonsai mini. Nếu bạn quan tâm đến những sản phẩm này, hãy nhớ ghé thăm nhé!

NGƯỜI VIỆT LẬP KỶ LỤC là một chuyên đề nhằm tôn vinh những người Việt tài năng với khả năng và sự sáng tạo đa dạng. Không chỉ đạt kỷ lục trong nước, những "dị nhân" này còn mang tên tuổi và hình ảnh của đất nước Việt Nam vang xa tới bạn bè quốc tế.

Cùng đón đọc những thêm những người Việt đầy tài năng này TẠI ĐÂY!