Nguyễn Văn Mười Hai: Đại gia "lừa đảo" khét tiếng Sài Gòn những năm 80

11:15 24/04/2020

"Giai thoại" về ông Nguyễn Văn Mười Hai có lẽ là ít người chưa biết tới. Đặc biệt, trong những thập niên 80, một vụ án lừa đảo chấn động từ ông chủ nước hoa Thanh Hương đã khiến dư luận xôn xao.

Nhân vật này đã từng là một đại gia số một ở Sài Gòn, thế nhưng khi đang ở đỉnh vinh quang thì ông lại lâm vào vòng lao lý suốt 17 năm trời.

 
Sài Gòn những năm 80 không có ai là không biết tới đại gia "lừa đảo" Nguyễn Văn Mười Hai. (Ảnh: Elmar Reich)
Sài Gòn những năm 80 không có ai là không biết tới đại gia "lừa đảo" Nguyễn Văn Mười Hai. (Ảnh: Elmar Reich)

>>> Xem thêm: Những thiên tài lừa đảo nổi tiếng nhất trong lịch sử từng khiến cả thế giới bàng hoàng tột độ​

Ông chủ nước hoa Thanh Hương lừng lẫy

Nguyễn Văn Mười Hai vốn xuất thân trong một gia đình nghèo khó, trước ông thi Kinh tế không đậu nên đã học Cao đẳng Sư phạm. Nhưng sau cùng do hoàn cảnh sống quá khó khăn nên Nguyễn Văn Mười Hai đã lựa chọn con đường bươn trải.

Tình cờ có một lần khi đang lê la ở một quán vỉa hè, Nguyễn Văn Mười Hai gặp được một dân nhậu. Cũng từ đây, bước ngoặt của cuộc đời ông xuất hiện. Người nọ đã nói về nước hoa cũng như tường tận quy trình sản xuất nước hoa cho Nguyễn Văn Mười Hai. 

Là một người có tinh thần vượt khó, khát khao làm giàu nên ngay lập tức Nguyễn Văn Mười Hai đã bắt tay vào làm. Từ người nhà, bạn bè,... Nguyễn Văn Mười Hai đã huy động để tham gia vào quá trình thành lập, quản lý và phát triển nước hoa Thanh Hương.

Ông đã đi tìm hiểu về quy trình, công nghệ sản xuất của nước ngoài và về mở rộng quy mô của hãng nước hoa Thanh Hương. Ông cũng biết áp dụng quảng cáo vào sản phẩm, Nguyễn Văn Mười Hai đã mua giờ vàng để truyền thông về sản phẩm của mình. Quảng cáo này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, nó quen thuộc tới nỗi rất nhiều trẻ con khi đó đều thuộc lòng.

 
Ông Nguyễn Văn Mười Hai- Đại gia nhất nhì Sài Gòn khi ấy. (Ảnh: Zing)
Ông Nguyễn Văn Mười Hai- Đại gia nhất nhì Sài Gòn khi ấy. (Ảnh: Zing)

>>> Đừng bỏ lỡ: Thiên tài lừa đảo khét tiếng: 16 tuổi vào nghề, lừa cả FBI, được mời làm cố vấn an ninh Mỹ​

Ông đã xây dựng nên một mạng lưới kinh doanh trên toàn quốc. Trong suốt một khoảng thời gian dài, nước hoa Thanh Hương trở thành một thương hiệu thịnh hành được nhiều người yêu thích.

Ngày ấy Nguyễn Văn Mười Hai chính là đại gia khét tiếng nhất. Hầu như không người Sài Gòn nào lúc đó lại không biết tới ông. Không chỉ là một đại gia mà các mối quan hệ của Nguyễn Văn Mười Hai cũng không đơn giản, ông quen biết với rất nhiều người có thể lực lớn khi ấy.

Thậm chí khi mà ô tô, xe máy vẫn còn là những phương tiện hiếm, chỉ có nhà giàu mới có, thì Nguyễn Văn Mười Hai đã sở hữu Mercedes sang trọng. Mỗi khi chiếc xe này xuất hiện thì ngay sau đó sẽ có một đoàn vệ sĩ đi xe phân khối lớn để dẹp đường và hộ tống.

Nếu bạn cũng mê xê như ông Nguyễn Văn Mười Hai khi ấy và muốn tìm hiểu chúng thì đừng quên theo dõi fanpage Mê Xe

Vụ án lừa đảo chấn động thập niên 90

Thế nhưng sau thời gian sống trong sự giàu có và sung sướng thì tới ngày 10/3/1990, "vụ án" Thanh Hương nổ ra. Nguyễn Văn Mười Hai đã vay tiền của rất nhiều người với lãi suất 15%/ tháng nhưng không có khả năng trả.

Ca sĩ Đoan Trường cũng là một trong số những nạn nhân của vụ lừa đảo này. Thậm chí nam ca sĩ đã sử dụng cả số tiền dành dụm, của cải của ông bà để lại. Các nạn nhân khác cũng tương tự, nhiều người chỉ còn nước tự tử vì đã tin tưởng và giao hết của cải lại cho ông Mười Hai.

 
Ông Mười Hai đã lập nghiệp trên hai bàn tay trắng. (Ảnh: Flickr)
Ông Mười Hai đã lập nghiệp trên hai bàn tay trắng. (Ảnh: Flickr)

Tổng số tiền mà Nguyễn Văn Mười Hai chiếm đoạt lên tới 37 tỷ đồng. Cả ông và vợ đều bị bắt. Sau 5 năm ngồi tù thì vợ ông được đặc xá. Bà về tá túc tại một phòng trọ nhỏ của người chị ở bên Thủ Thiêm để mưu sinh nuôi hai con và thăm chồng.

Ông Nguyễn Văn Mười Hai khi đó bị truy tố liền một lúc 3 tội danh: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân, tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội và cuối cùng là tội đưa hối lộ.

Dù tất cả tài sản của Nguyễn Văn Mười Hai sau khi vào tù đã mang đi phát thế nhưng con số mà ông "nuốt" rất lớn nên tiền bạc, đất đai còn lại của ông cũng chỉ khắc phục được một phần nào đó.

 
Nguyễn Văn Mười Hai bắt đầu sự nghiệp lại từ đầu sau khi ra tù. (Ảnh: Forums.voz.vn)
Nguyễn Văn Mười Hai bắt đầu sự nghiệp lại từ đầu sau khi ra tù. (Ảnh: Forums.voz.vn)

>>> Có thể bạn quan tâm: Shipper giả vờ bị “bom” trà sữa để lừa đảo khách hàng tốt bụng​

Kết

Nguyễn Văn Mười Hai được ân xá sau 17 năm ở trong tù và bắt đầu lại sự nghiệp của mình khi đã 50. Kể về phút giây được ân xá, ông cho biết: "Tôi phải làm gì để sống, sống như thế nào khi tôi đi từ thời hậu ăn bo bo, ra tù lúc kinh tế thị trường gia nhập WTO, xã hội văn minh thay đổi rất nhiều. Tôi phải đi học thì mới tiếp cận được" (trích dẫn trên Vietnamnet).

Từ một thanh niên chẳng có gì thành một vị đại gia nhất nhì của Sài Gòn, ông Mười Hai quả thực đã làm được điều phi thường. Thế nhưng vì lòng tham nên ông đã đánh dấu chấm hết cho chính sự nghiệp huy hoàng ấy. Hiện tại, ông đã khởi nghiệp làm lại cuộc đời. 

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Không thể phủ nhận, ông Nguyễn Văn Mười Hai đủ tài giỏi để đi lên từ 2 bàn tay trắng, đưa ra chiến lược marketing tuyệt vời phát triển nước hoa Thanh Hương. 

Nói đến chiến lược marketing vĩ đại nhất lịch sử, một mem đã chia sẻ trên Cộng đồng Oh!man về sự ganh đua quyết liệt của 2 đế chế nước ngọt có gas là Coca-cola và Pepsi. 

"Trận khai súng đầu tiên được mở màn bởi Pepsi vào năm 1975. Pepsi khi đó đã tung ra một chương trình thử nghiệm hương vị, khách hàng có thể tới tham dự ở các trung tâm mua sắm để trải nghiệm sản phẩm. Chiến dịch này mang tên the Pepsi Challenge, cho phép người tham dự "thử mù" hương vị đồ uống của Coca Cola và Pepsi cùng lúc.

Nói thử thì thử nhưng nếu nhắm mắt thì sẽ khó lòng phân biệt được mùi vị của 2 tượng đài này. Thế nhưng phần đông người tiêu dùng khi thử cả 2 vị này đã bình chọn cho rằng đồ uống ngon hơn thuộc về... >>> XEM TIẾP