Nguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệp

13/01/2021, 20:00 GMT+07:00

Nhắc đến những người chơi lan mới nổi ở TP HCM, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Nguyễn Văn Hiệp. Chàng trai sinh năm 1984 mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt với loài hoa lan, tuy mới chỉ bén duyên nhưng đã nhanh chóng “tậu” được “cơ ngơi” nhiều người mơ ước. Hiện tại, anh sở hữu khu vườn lan 50m2 với hơn 200 loài giá trị cao. Trong đó, có rất nhiều loài lan quý hiếm và được nhiều người săn đón. 

Nguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệp

Ít ai biết, trước khi tìm đến đúng đam mê là hoa lan, anh Hiệp đã từng làm nhiều nghề để kiếm sống như: kinh doanh bất động sản, vệ sinh công nghiệp, kinh doanh sim số đẹp... 

Tình yêu với hoa lan đến với anh Nguyễn Văn Hiệp thật tình cờ, qua một người bạn giới thiệu và từ đó anh tìm hiểu về loài hoa này nhiều hơn. Đi đến đâu, anh Hiệp cũng đều cố gắng quan sát từng địa điểm, ngóc ngách để phát hiện ra những giống lan rừng độc, lạ. Hay những dịp đi các tỉnh khác, anh đều tìm mua các nhánh, giò lan rừng mang về cho bộ sưu tập. Anh sưu tầm từ những cây lan con ươm từ mầm trên thân đến những khóm lan rừng bé xíu mà dân chơi lan gọi là "kiến" với hàng chục giò lan. 

Nguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệpNguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệp

Khi tình yêu dành cho lan rừng quá lớn, ý tưởng kinh doanh lan rừng cũng hình thành trong anh. Để "đứa con" tinh thần của mình phát triển tốt, anh đã xây dựng một khu vườn khá bài bản với hệ thống giàn và phun tưới nước tự động. Đặc biệt, mỗi khi có khách đến tham quan, giao lưu, anh Hiệp luôn sẵn sàng giới thiệu và chia sẻ về đặc điểm của từng loại lan rừng. Đồng thời, nếu du khách có nhã ý trồng, anh đều sẵn sàng chia sẻ lại từng giống với giá cả phù hợp.

Nguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệp

Khác với nhiều người coi lan là một món đồ thương mại, với anh Nguyễn Văn Hiệp coi đây vừa là một nghề vừa là một niềm đam mê của mình. Anh quan niệm mỗi chậu lan đều là một tác phẩm nghệ thuật và anh luôn trân trọng những tác phẩm nghệ thuật đó. Bên cạnh đó, thú chơi hoa lan còn là cầu nối để giúp anh giao lưu, kết bạn được với nhiều người có chung niềm đam mê trên khắp mọi miền đất nước.

Nguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệp

Anh chia sẻ nhiều người chơi lan từng trải qua nhiều thất bại để đi đến thành công. Lúc mới tập tành chơi lan, khó khăn nhất chính là tìm được người có kinh nghiệm chỉ dẫn mình, từ cách chăm cây đến cách nhận biết cây giống chuẩn để tránh sai giống.

Chia sẻ về dự định của mình trong tương lai, anh Nguyễn Văn Hiệp mong muốn sẽ mở rộng được vườn lan của mình, sưu tầm được nhiều giống lan đột biến hơn nữa cũng như hy vọng cộng đồng sẽ hiểu được và trân trọng giá trị thật của loài hoa vốn kén người chơi này.

Nguyễn Văn Hiệp: Chàng trai 8X biến đam mê hoa lan thành sự nghiệp