Nguyễn Tiệp: Tình yêu bất tận với hoa lan đột biến

17/03/2021, 20:00 GMT+07:00

Vài năm trở lại đây, những chậu lan đột biến được nhiều người trong giới chơi lan săn lùng tìm mua bởi vẻ đẹp độc đáo và giá trị “khủng” mà mỗi cây lan đột biến đem lại cho người trồng. 

Anh Nguyễn Tiệp là một trong những doanh nhân nổi tiếng trong giới kinh doanh đồng hồ hàng hiệu cũng như kinh doanh hoa lan đặc biệt là dòng lan Var đột biến. Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng lan, chàng trai trẻ cho biết tất cả khởi nguồn từ một chữ đam mê. Vốn yêu thích loài hoa này từ lâu nhưng khi điều kiện kinh tế cho phép, anh mới chính thức mua về và chăm sóc những chậu lan đầu tiên.

Nguyễn Tiệp: Tình yêu bất tận với hoa lan đột biến

Anh Nguyễn Tiệp và vườn lan đột biến của mình

Ban đầu anh chỉ mua những chậu phong lan, lan hồ điệp, lan rừng về trồng vì chúng có giá thành rẻ, lại dễ chăm sóc hơn những loại lan khác, đặc biệt là anh có thể trồng chúng dưới mái hiên tại nhà. Vì chưa có kinh nghiệm nên anh cũng rất chăm chỉ, chịu khó tìm kiếm tài liệu trên mạng, tham gia vào hội chơi lan để học hỏi và giao lưu với anh em trong giới - những người đã có nhiều kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực này. 

Nguyễn Tiệp: Tình yêu bất tận với hoa lan đột biến

Tuy nhiên lý thuyết thường khác xa so với thực tế, dù đã áp dụng theo đúng quy trình nhưng những chậu lan của anh chăm bón lại không phát triển tốt, cây thì còi cọc, cây thì nhiễm bệnh, có những cây cho ra hoa không được như ý. Chỉ vài tháng sau khi chăm sóc, anh cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Không chịu đầu hàng trước khó khăn, anh Tiệp quyết định tham gia hội chơi lan tại Thủ đô, nghiên cứu, đúc kết những kinh nghiệm quý báu từ những thất bại và thành công khi mở một vườn lan trên sân thượng làm điểm tham quan, mua bán, trao đổi với khách hàng.

Nguyễn Tiệp: Tình yêu bất tận với hoa lan đột biến

Sau 3 năm trồng và chăm sóc những loại lan khác nhau, một thời gian khi nhận thấy lan đột biến đang trở thành xu hướng mới, anh Tiệp dần dần chuyển sang mua và nhân giống các giò lan đột biến. 

Anh Tiệp cho biết: “Những năm gần đây phong trào chơi hoa lan đột biến đã trở nên nóng hơn bao giờ hết. Những cây lan chỉ cao khoảng vài đốt ngón tay được nhiều người tìm mua với giá từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng khiến thị trường lan hỗn loạn nhiều kẻ gian lợi dụng sơ hở cố tình đẩy giá lên cao khiến những người chơi lan chân chính như tôi gặp nhiều khó khăn”.

Nguyễn Tiệp: Tình yêu bất tận với hoa lan đột biến

Đối với người trồng lan mà nói, việc lan đột biến có giá cao đó là do loài hoa này rất hiếm, khó nhân giống và đòi hỏi một sự chăm sóc vô cùng cẩn thận. Khi bước vào thị trường này bạn cần phải đầu tư về Nhà giàn, hệ thống điều hòa, không khí để đảm bảo độ ẩm không khí cũng như ánh sáng phù hợp với môi trường cho lan phát triển một cách toàn diện nhất.

Điều cần lưu ý nhất khi bạn lựa chọn trồng lan đột biến đó chính là việc lựa chọn cây giống. Một cây giống tốt, khỏe mạnh sẽ đảm bảo khả năng sống, sinh trưởng và phát triển của cây lan sau này. Muốn lựa chọn những kie lan từ những vườn lan uy tín, cách tốt nhất là bạn nên tham gia vào những sự kiện bàn giao cây, tại đây bạn có thể tận mắt quan sát cây giống xem xét liệu chúng có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra hay không?

Nguyễn Tiệp: Tình yêu bất tận với hoa lan đột biến

Ngoài ra, để có được một chậu hoa lan đột biến hoàn hảo về cả màu sắc lẫn mùi hương không phải là điều dễ dàng, người trồng lan không chỉ cần kiến thức và kinh nghiệm dày dặn, họ còn phải tỉ mỉ và kiên nhẫn. Anh Tiệp chia sẻ, mỗi ngày anh cố định một khung giờ để tưới nước cho lan, theo dõi quá trình đâm chồi tới lúc ra hoa. Hàng ngày quan sát từng chồi non, giá thể trồng, môi trường sống đến nguồn dinh dưỡng nuôi cây.  

Gắn bó với nghề được gần 4 năm nhưng anh Tiệp vẫn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức khi có dịp đến thăm những mô hình trồng lan mới lạ từ các nhà vườn trên toàn quốc, anh cũng thường xuyên tham gia các hội thảo chia sẻ về lan rừng đột biến. Dự định trong thời gian tới anh sẽ mở rộng quy mô, sưu tầm thêm nhiều giống lan quý khác và chia sẻ kinh nghiệm của mình đến nhiều người chơi lan trên toàn quốc.

Để cùng anh Tiệp chia sẻ các cách chăm sóc các loài hoa lan hãy truy cập link : 

Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100054892999133