Nguyễn Tiến Huy và gia tài khủng trong thú chơi lan

25/02/2021, 10:00 GMT+07:00

Hòa Bình – từ xưa đến nay đã khẳng định là mảnh đất với nhiều giống lan quý hiếm, độc nhất vô nhị. Chính vì thế, người Hòa Bình cũng say, cũng mê loài hoa bất tử này. Tiến Huy, chàng trai 8X nơi đây cũng không phải là một ngoại lệ. Thế nhưng, tên tuổi của anh còn nổi tiếng khắp xứ, bởi là người sở hữu nhiều giải thưởng quan trọng.

Chân dung chàng trai 8X với nhiều giải thưởng

Nguyễn Tiến Huy, sinh năm 1984 ở Cao Phong tỉnh Hoà Bình. Nhắc đến tên anh, không chỉ những người trong giới, mà người không có điều kiện chơi lan cũng biết và thầm ngưỡng mộ. Bởi chàng trai trẻ này đã sở hữu cho mình một gia tài “khủng” bên cạnh nhiều giải thưởng.

Nguyễn Tiến Huy và gia tài khủng trong thú chơi lan

Trong suốt những năm đến với lan, Nguyễn Tiến Huy là một người hoạt động tích cực trong Hội sinh vật cảnh Hòa Bình. Anh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển những truyền thống văn hóa tốt đẹp trong lĩnh vực sinh vật cảnh của tỉnh Hòa Bình nói riêng và của cả nước nói chung. Với công lao to lớn đó, Tiến Huy đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng của Hội sinh vật cảnh Việt Nam và Hội sinh vật cảnh Hoà Bình.

Chia sẻ về những giải thưởng này, Nguyễn Tiến Huy cho biết: “Thực sự mà nói, những giải thưởng đó là niềm hạnh phúc vô bờ bến với những người chơi lan như tôi. Những giải thưởng giống như một sự ghi nhận của cộng đồng dành cho mình, giúp mình có thêm động lực để theo đuổi đam mê và cũng là cơ hội để bản thân được anh em trong giới biết đến”.

Nguyễn Tiến Huy và gia tài khủng trong thú chơi lan

Gia tài khủng của ông chủ vườn lan ở Hòa Bình

Đến thời điểm hiện tại Nguyễn Tiến Huy đang sở hữu ba vườn lan rộng tới 1.500m2 với hàng trăm loại lan khác nhau, trong đó có nhiều loại đột biến quý hiếm. Bất kỳ ai có cơ hội được đến chiêm ngưỡng vườn lan của anh đều phải trầm trồ thán phục bởi đây là một khu vườn không chỉ đa dạng và phong phú về chủng loại, mà còn hội tụ nhiều giò lan đẹp, quý hiếm bậc nhất.

Đây cũng là điều mà khiến anh nổi tiếng và được nhiều người trong giới biết đến, ngưỡng mộ. Ngoài ra, Nguyễn Tiến Huy còn được anh em chơi lan nhắc đến như một đại gia chịu khó “săn” lan. 

Nguyễn Tiến Huy và gia tài khủng trong thú chơi lan

Nguyễn Tiến Huy đã bật mí rằng trong năm 2018, anh tham gia 2 chuyến đi săn lan rừng đáng nhớ. Trong đó có chuyến khi nghe thông tin anh Nguyễn Tấn Sơn ở Bình Phước có cây lan 5 cánh trắng Bảo Duy, mấy anh em trong Câu lạc bộ Trà đá Hòa Bình rủ nhau vào tận nơi chiêm ngưỡng và mua đứt gốc với khá cao. Và một lần khác một mình anh đích thân vào Bảo Lộc - Lâm Đồng để mua cây lan với mức giá gần cả tỷ đồng.

Để được sở hữu những giò lan quý, Nguyễn Tiến Huy không ngại đi xa và đầu tư khoản lớn. Bởi với anh, càng“chơi sâu” thì càng hiểu được giá trị và vẻ đẹp của mỗi bông hoa đột biến. Hiện nay, trong vườn lan của mình, anh dành nhiều tình cảm đặc biệt cho loại lan phi điệp. Đây là những loại mà anh chú tâm vào nghiên cứu, phát triển từ những năm 2014.

Khát khao chinh phục sau nhiều thất bại

Thành công đáng mơ ước của Nguyễn Tiến Huy khiến nhiều người thắc mắc rằng liệu chàng trai 8X này có gặp trắc trở gì hay không. Ít ai biết rằng, để sở hữu 3 vườn lan “khủng” và giá trị như ngày hôm nay, anh đã phải trải qua chặng đường gian nan.

Nguyễn Tiến Huy và gia tài khủng trong thú chơi lan

Thời gian đầu đến với lan, khi trồng những chậu đầu tiên có lẽ là thời điểm mà anh không bao giờ có thể quên được. Đó là quãng thời gian Nguyễn Tiến Huy liên tục thất bại khi trồng lan thì lan chết, rồi cây không chết thì bị bệnh. Bỏ nhiều công sức, tiền của để đầu tư, nhưng kết quả anh thu lại được là như vậy, nên anh đã có lúc rất buồn và thậm chí muốn bỏ cuộc.

Thế nhưng, niềm đam mê đã thôi thúc anh, khiến anh muốn chinh phục bằng được loài hoa này. Vậy nên, suốt một thời gian dài sau đó, Nguyễn Tiến Huy không ngại bỏ công sức để tìm tòi kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng như nhân giống lan trên các hội nhóm cũng như học hỏi từ các tiền bối đi trước. Bên cạnh đó, sau mỗi thất bại, anh cố gắng rút ra được bài học cho mình để không lặp lại nữa.

Chính những điều đó đã giúp anh có được thành công như ngày hôm nay. Sau khi có những thành quả nhất định, Nguyễn Tiến Huy không ngại sưu tầm lan. Để sở hữu gia tài lan phong phú trong khu vườn, anh đã dày công đi đến nhiều tơi từ nhà vườn cho đến những nơi thâm sơn cùng cốc.

Tâm sự về tương lai trong con đường với đam mê này, Nguyễn Tiến Huy chia sẻ, anh mong muốn sẽ sưu tầm được nhiều giống lan quý hơn nữa trong bộ sưu tập của mình. Ngoài ra, anh còn hy vọng, vườn lan của anh sẽ là nơi gắn kết những người cùng đam mê và chí hướng như anh.

Điều khiến nhiều người cảm phục và quý mến anh là Nguyễn Tiến Huy không bao giờ “giấu nghề”. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai thực sự yêu lan. Ngoài ra, anh luôn muốn nhắc nhở mọi người rằng: Có khó khăn, thử thách, thất bại thì mới thành công. Bạn hãy ghi nhớ thông điệp của chàng trai trẻ này nếu muốn dấn thân vào con đường đầy mạo hiểm nhưng cũng thú vị này nhé!

Tìm hiểu thêm thông tin về Nguyễn Tiến Huy tại https://www.facebook.com/tienhuy.nguyen.397/

Nguyễn Tiến Huy và gia tài khủng trong thú chơi lan