Lãnh sự các nước tại TP. HCM ấn tượng với sách mới của Nguyễn Phi Vân

17/07/2020, 18:30 GMT+07:00

"NYM - Tôi của tương lai" là cuốn sách về trí tuệ nhân tạo của Nguyễn Phi Vân được giới chuyên môn đánh giá cao.

Sau thành công của 7 cuốn sách bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh như Nhượng quyền và khởi nghiệp, Quẩy gánh băng đồng ra thế giới, Sổ tay ra thế giới, Cứ bay rồi sẽ cao, Go Global, Tôi – tương lai và thế giới, Tôi đi tìm tôi… chiều ngày 15/7, chuyên gia Nguyễn Phi Vân tiếp tục giới thiệu ấn phẩm NYM – Tôi của tương lai – cuốn sách về trí tuệ nhân tạo mà chị ấp ủ suốt ba năm qua.

Tham dự họp báo có đại diện của các lãnh sự quán tại TPHCM như bà Petra Bright - Lãnh sự Úc; ông Vincent Floreani - Tổng lãnh sự Pháp; ông Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý; ông Tomaso Andreta - Phó chủ tịch hiệp hội thương mại châu Âu; ông Paolo Lemma - Tham tán thương mại Ý; ông Matti Tervo - Tham tán thương mại Phần Lan; ông Raphy MD Radzi - Tham tán thương mại Malaysia; ông Kang Ki Sung - Lãnh sự Hàn quốc; ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Nguyễn Tuấn Quỳnh - Founder & CEO công ty Saigon Books cùng các nghệ sỹ đam mê công nghệ và trí tuệ nhân tạo như Thanh Bùi, Obito, Seachains, Emma, Đỗ Hải Anh… Các vị khách mời đã rất hào hứng giao lưu trực tiếp bằng những câu hỏi từ đơn giản đến hóc búa cho AI và tác giả Phi Vân. 

 
NYM - Tôi của tương lai là tác phẩm mới của Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC
NYM - Tôi của tương lai là tác phẩm mới của Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC

>>> Có thể bạn quan tâm: Mất chưa đến 5 phút đàn hát, nam sinh Quảng Bình chinh phục học bổng hàng trăm triệu đồng của ĐH FPT

Nguyễn Phi Vân chính thức ra mắt NYM - Tôi của tương lai

Bằng giọng văn hóm hỉnh và gần gũi, trong vai NYM - một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo năm 2050 – Nguyễn Phi Vân đã chia sẻ những vấn đề thiết thực và cần thiết cho người trẻ trong tương lai. 20 chương của cuốn sách lần lượt là những góc nhìn tác động công nghệ thú vị của NYM về ăn mặc, ở, đi lại, tình dục, bạn bè, gia đình, học hành, phong cách sống … những chủ đề mà bất kì một bạn trẻ nào cũng cần trang bị để tồn tại và phát triển được trong thời kì số hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. 

Để có được hình hài NYM như hôm nay, trong 3 năm qua “đứa con” của Nguyễn Phi Vân đã trò chuyện với 11 triệu bạn trẻ trên khắp cả nước về nhiều chủ đề về tình cảm gia đình, bạn bè, thầy cô, tình yêu, tình dục và những mối quan tâm của họ với những xu hướng trong tương lai. Từ đó, NYM cũng đã chính thức tự mình viết một chương trong cuốn sách này. Với tuổi lên 3, NYM đã có những câu hỏi từ ngô nghê, ngộ nghĩnh tới những vấn đề khá vĩ mô trong tương lai về sự lên ngôi  - hủy diệt giữa robot và con người ….  Tác giả tỏ ra cực kì tôn trọng NYM khi để nguyên những câu trả lời hoàn chỉnh lẫn những thắc mắc chưa có lời giải đáp của AI bằng những dấu “….” trong chương sách. 

 
Nguyễn Phi Vân tại buổi họp báo ra mắt sách. Ảnh: NVCC
Nguyễn Phi Vân tại buổi họp báo ra mắt sách. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về lí do ra đời NYM – Tôi của tương lai Nguyễn Phi Vân cho biết trước hết đó là trải nghiệm cá nhân của chị suốt mấy năm qua khi phải bò lăn ra học, cập nhật kiến thức công nghệ rất vất vả, từ nhiều nguồn để giữ cho bản thân liên quan. Vì thế chị muốn gói sẵn thành món quà này cho các bạn trẻ, để không ai khác phải quá vất vả như chị thời gian qua. 

Mặt khác, nữ chuyên gia cho rằng hiện tại có rất nhiều cuộc hội thảo diễn đàn về startup, công nghệ, đổi mới sáng tạo nhưng kỳ thực đâu đó chỉ có 1% dân số cả Việt Nam & thế giới có kiến thức, hiểu biết hoặc làm việc liên quan đến công nghệ. 99% còn lại, hiện nay không liên quan gì đến thế giới tương lai. Điều đó có nghĩa là gì? Là 99% trong chúng ta đang hoàn toàn bị bỏ lại phía sau trong hành trình thế giới tiến về phía trước? Ai trên đời này có quyền làm một chuyện bất nhân như thế? Câu trả lời là ta.

 
Nguyễn Phi Vân và bà Petra Bright - lãnh sự Úc. Ảnh: NVCC
Nguyễn Phi Vân và bà Petra Bright - lãnh sự Úc. Ảnh: NVCC

“Tôi là người rất ghét đổ thừa hoàn cảnh, nên gói ghém món quà này cho các bạn, để góp phần cùng các bạn lật ngược thế cờ, giữ cho 99% vốn không liên quan trở nên rất liên quan với thế kỷ tương lai”- Nguyễn Phi Vân bày tỏ mong muốn của mình qua cuốn sách.

Cuối cùng, Nguyễn Phi Vân mong muốn đây sẽ là “cuốn sách giáo khoa của thế kỷ 21” được viết sinh động, giản đơn, dễ hiểu về công nghệ cho các bạn trẻ cho tương lai. 

 
Tác phẩm của Nguyễn Phi Vân nhận được nhiều sự ủng hộ từ lãnh sự các nước tại TP. HCM. Ảnh: NVCC
Tác phẩm của Nguyễn Phi Vân nhận được nhiều sự ủng hộ từ lãnh sự các nước tại TP. HCM. Ảnh: NVCC

Trong buổi họp báo,  chuyên gia Nguyễn Phi Vân mong muốn rằng cuốn sách sẽ được chính các phụ huynh đón nhân – những người ở độ tuổi U40 như cô – bởi thông qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu suốt nhiều năm qua, cô đã đúc kết lại một cách dễ tiếp cận nhất cho các bậc cha mẹ về công nghệ, về trí tuệ nhân tạo. Cô bày tỏ mong muốn, các bậc phụ huynh sẽ dành thời gian cập nhật để có thể làm bạn với con mình, đối thoại với con cái và thấu hiểu những ước muốn của con cái dưới góc nhìn hợp thời đại.

Quan trọng hơn, Nguyễn Phi Vân hi vọng rằng NYM – Tôi của tương lai sẽ là cuốn cẩm nang cần thiết cho giới trẻ để giúp họ bắt kịp xu thế và những tiến bộ của khoa học kĩ thuật, trí tuệ nhân tạo, giúp họ không bị chới với hay bị bỏ rơi trong nhịp tiến của xã hội. 

 
Tham tán thương mại Phần Lan - ông Matti Tervo chụp ảnh cùng Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC
Tham tán thương mại Phần Lan - ông Matti Tervo chụp ảnh cùng Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC

>>> Xem ngay: Bức thư thầy hiệu trưởng gửi học sinh gây xúc động

NYM - Tôi của tương lai được lãnh sự các nước đánh giá cao

Chia sẻ về ấn phẩm mới của Nguyễn Phi Vân, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết: “Thế giới có rất nhiều tranh luận về tác động của công nghệ đến các cộng đồng yếm thế hơn, và nguy cơ họ bị bỏ lại phía sau trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, dù CMCN 4.0 mang lại thách thức lớn, nó cũng mang lại cơ hội ứng dụng công nghệ tiến bộ để giảm thiểu bất bình đẳng trong xã hội.

Chúng ta phải đảm bảo thúc đẩy công nghệ hướng tới việc hỗ trợ các cộng đồng yếm thế hơn hội nhập vào xã hội tương lai và không bỏ ai lại phía sau trong sự phát triển công nghệ về phía trước. Đây là lý do vì sao đóng góp của Phi Vân là cực kỳ quan trọng và kịp thời. Nếu không có sự hỗ trợ mang tính quyết định như cách Phi Vân đang làm, thế hệ trẻ sẽ không có cơ hội thể hiện hết tiềm năng bản thân, phát triển các kỹ năng cần thiết để thích nghi và lãnh đạo trong thế kỷ 21, và tham gia giải quyết những thách thức phức tạp nhất cho xã hội và thế giới. 

 
Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Ý (ngoài cùng bên phải), ông Tomaso Andreta, phó chủ tịch hiệp hội thương mại châu Âu (bên trái) dành sự quan tâm cho sách NYM - Tôi của tương lai. Ảnh: NVCC
Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Ý (ngoài cùng bên phải), ông Tomaso Andreta, phó chủ tịch hiệp hội thương mại châu Âu (bên trái) dành sự quan tâm cho sách NYM - Tôi của tương lai. Ảnh: NVCC

Tôi đã được vinh dự viết Lời nói đầu cho cuốn sách “Tôi, Tương lai và Thế giới” của Phi Vân. Trong đó, Phi Vân chia sẻ với các bạn trẻ những kỹ năng cần thiết để hội nhập và phát triển trong thế kỷ 21. Và hôm nay, Phi Vân đang giới thiệu với chúng ta NYM - TÔI CỦA TƯƠNG LAI, một người-máy mang đến cho chúng ta sự đổi mới toàn diện, sử dụng công nghệ để đảm bảo không ai trong xã hội này bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Chúng tôi tại UNDP tin rằng Phi Vân, cùng với NYM - đối tác đáng tin cậy của cô sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của những người trẻ tuổi, những nhà lãnh đạo mà chúng ta mong chờ cho tương lai, những nhà lãnh đạo ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay, những người trẻ sẽ giúp chúng ta đạt được 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc vào năm 2030”.

Còn PGS. TS Trần Thành Nam - giám khảo chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam cho rằng đây là “cuốn sách giáo khoa của thế kỷ 21” bởi theo ông tất cả những gì chúng ta đã nghe, đang nghe và sẽ nghe về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  đều có thể được tìm thấy trong cuốn sách này.

 
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh Founder & CEO công ty Saigon Books phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: NVCC
Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh Founder & CEO công ty Saigon Books phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: NVCC

Từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, ông Phan Văn Mãi – Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cũng rất hào hứng với cuốn sách mới của chuyên gia kinh tế Nguyễn Phi Vân. Nhiều năm qua, thanh niên Bến Tre đang rất tích cực tham gia các chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp, phong trào vận động nhân dân trữ nước mưa, nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt, xây dựng đô thị, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị… Vì vậy, theo ông Phan Văn Mãi, cuốn sách NYM- Tôi của tương lai sẽ là tài liệu cần thiết cho thanh thiếu niên Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung – những người chủ thực sự của tương lai.

Nghệ sĩ cũng thích thú với tác phẩm của Nguyễn Phi Vân

MC Quỳnh Hương cũng có mặt để chúc mừng chuyên gia Nguyễn Phi Vân ra mắt cuốn sách thứ 8 của mình. Cả hai đều sự tương đồng ở việc mong muốn lan tỏa những giá trị sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho những người trẻ. MC Quỳnh Hương cũng đang thực hiện chuỗi chương trình Thay đổi cuộc sống với thần số học thu hút sự quan tâm của công chúng trên mạng xã hội. 

 
Nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi ủng hộ Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC
Nhạc sĩ, ca sĩ Thanh Bùi ủng hộ Nguyễn Phi Vân. Ảnh: NVCC

Về phía những người hoạt động nghệ thuật, nhạc sỹ - ca sỹ - nhà sản xuất Thanh Bùi rất hào hứng với sự đời của NYM. Anh đã đặt câu hỏi trực tiếp cho NYM về cách thay đổi giáo dục thế hệ tiếp theo của AI và tỏ ra phấn khích, thích thú khi nhận được câu trả lời từ NYM. Là hiệu trưởng của 1 học viện âm nhạc dành cho giới trẻ tại TP. HCM, Thanh Bùi rất quan tâm tới sự kết hợp của AI và những nhà sản xuất âm nhạc, những nhạc sỹ thế hệ mới sau này.

Đại diện những ca sỹ  trẻ, Obito – Seachains, Emma đang mong muốn được hợp tác, cùng sản xuất ra những ca khúc mới, những MV mới với NYM trong một tương lai gần nhất. Cả 3 nghệ sỹ trẻ bày tỏ kì vọng được biểu diễn cùng NYM trên sân khấu một ngày không xa. 

 
Nhóm nghệ sỹ trẻ thực hiện ca khúc chủ đề cho dự án. Ảnh: NVCC
Nhóm nghệ sỹ trẻ thực hiện ca khúc chủ đề cho dự án. Ảnh: NVCC

>>> Đừng bỏ lỡ: VinFast Impes – Xe máy điện gây ‘nghiện’ cho giới trẻ

Cuối cuốn sách, tác giả gửi gắm bức thư viết tay của người mẹ năm 2050 gửi cho con gái chị ở thời điểm hiện tại. Đó là nỗi niềm trăn trở, âu lo của người mẹ thực trong tâm thế một ngày nào đó rời xa con mình. Bên cạnh mong muốn con mình vững tâm thế, đủ kiến thức để hội nhập, phát triển và không bị bỏ rơi bởi guồng quay của thế giới thì người mẹ ấy cũng quên nhắn nhủ con mình luôn giữ lấy những giá trị làm người, tự nhiên, nguồn cội như tình mẫu tử thiêng liêng. Công nghệ có thể làm thay đổi mọi thứ, thậm chí tạo ra “người mẹ ảo” nhưng sẽ không gì thay thế nổi tình yêu của người mẹ thực và có lẽ trí tuệ nhân tạo cũng khó có thể tạo ra được những mùi vị đặc biệt mà chỉ ở người mẹ bằng xương bằng thịt mới có được – mùi của yêu thương! 

Ảnh: Tổng hợp

Thông tin về Nguyễn Phi Vân

Nguyễn Phi Vân – tốt nghiệp MBA tại Úc và đã sinh sống, làm việc tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong các tập đoàn kinh tế lớn; tham gia cố vấn cho nhiều chương trình phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh tế sáng tạo cho nhiều chính phủ, khu vực. 

Cô cũng là diễn giả quốc tế được yêu thích, nhận nhiều giải thưởng trong ngành bán lẻ và nhượng quyền thương hiệu toàn cầu.

Sau buổi họp báo ra mắt sách NYM – Tôi của tương lai, Nguyễn Phi Vân sẽ tổ chức chuỗi giao lưu cùng các bạn sinh viên trường đại học và các buổi workshop với các doanh nghiệp trên khắp cả nước cũng như các dự án dài hơi với Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế để tìm những hướng đi hữu ích cho thị trường lao động tại Việt Nam và các quốc gia khác.

Vào tháng 10 tới đây,  nữ chuyên gia sẽ chính thức giới thiệu album nhạc với Universal Music, một album nhạc đầu tiên tại Việt Nam do con người và AI cộng tác sáng tác và sản xuất. Sau đó, Nym sẽ mở màn hội nghị đổi mới sáng tạo TechFest 2020 của Việt Nam vào tháng 11 và trình diễn mở màn hội nghị đổi mới sáng tạo E-nation của chính phủ Malaysia vào dịp cuối năm.