Xót xa những vụ đi đón dâu "mãi mãi không trở về": Nguyên nhân do đâu?

16:45 31/07/2018

Mới đây, vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người chết hôm 30/7 khi đi đón dâu đã được xác định nguyên nhân ban đầu là do tài xế mệt mỏi và có thể đã ngủ gật trong quá trình lái xe. Tuy nhiên đây không phải là vụ tai nạn thương tâm đầu tiên biến ngày vui thành ngày tang tóc. Vậy do đâu mà những sự việc đau lòng ấy vẫn xảy ra.

Xót xa những vụ đi đón dâu

Người điều khiển phương tiện 

Không tuân thủ pháp luật một cách nghiêm ngặt và tự giác. Đây là yếu tố chính dẫn đến tai nạn ngày càng gia tăng. Theo thống kê cho thấy, chỉ khoảng 48% người điều khiển phương tiện có giấy phép hợp lệ. Trong số đó, phần lớn không nắm chắc luật lệ giao thông một cách kỹ lưỡng, bởi những tiêu cực trong cấp phát bằng lái xe vẫn phổ biến.

Vào thời điểm gây tai nạn, được biết phương tiện chở 17 người rước dâu là phương tiện hoạt động "chui". Điều này dễ hiểu về chất lượng nhân lực và chất lượng tài xế. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tình nghi do hoạt động quá sức khỏe, gây mất tập trung, buồn ngủ dẫn đến vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Phương tiện không qua kiểm định an toàn hằng năm

Theo một báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 186.883 xe ô tô hết niên hạn sử dụng, trong đó có 138.510 xe chở hàng và 48.373 xe chở người. Theo ước tính, riêng năm 2017 có 24.264 xe hết niên hạn sử dụng, trong đó có 21.651 xe chở hàng và 2.613 xe chở người.

Dẫn như vậy để thấy rằng, tình trạng phương tiện “trốn” đăng kiểm không phải đến bây giờ mới đáng lưu tâm.

Xót xa những vụ đi đón dâu

Tính từ đầu năm 2018, hầu như 50% các vụ tai nạn giao thông xảy ra khi được điều tra cụ thể đều vướng vào trường hợp phương tiện tham gia giao thông không đăng kiểm hoặc quá hạn đăng kiểm, không đảm bảo an toàn kỹ thuật, không được quản lý, đăng ký, đăng kiểm. Đây có thể được xem là một trong những nguyên nhân cần lưu ý của những vụ tai nạn thảm khốc.

Về cơ sở hạ tầng 

Cơ sở hạ tầng là một lĩnh vực lớn, đòi hỏi nghiên cứu. Ở Việt Nam, đặc biệt là tại một số tỉnh huyện, việc khắc phục cơ sở hạ tầng về đường bộ còn nhiều hạn chế. Bằng chứng là tình trạng ổ gà đường đi hoặc đường xuống cấp nghiêm trọng vẫn còn khá nhiều, chưa kể khi thời tiết có những chuyển biến xấu, mưa gió sẽ khiến tài xế gặp nhiều khó khăn hơn với những ổ voi, ổ gà.

Song, đó chỉ là một sự tiềm ẩn cần được cảnh báo với người tham gia giao thông và trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông. 

Xót xa những vụ đi đón dâu

Lại thêm một nguyên nhân được cân nhắc trong vụ tai nạn trên, đặc biệt là vào thời điểm khuya khiến tài xế khó kiểm soát được tầm nhìn và cả những nguy hiểm trên đường đi.

Nhắn tin khi điều khiển phương tiện giao thông

Nhắn tin khi lái xe tăng nguy cơ tai nạn gấp 30 lần. Những nghiên cứu mới đây đều đi đến kết luận việc soạn thảo văn bản khi lái xe là nguy hiểm nhất trong quá trình sử dụng điện thoại di động. 

Đó cũng chính là lý do vì sao điện thoại di động luôn có sẵn chế độ lái xe và hầu như nhiều tổ chức khuyến khích người dân đặc biệt là người trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông ( ô tô và cả xe máy) không sử dụng điện thoai trong quá trình tham gia giao thông. 


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Vào thời điểm lái xe gây tai nạn, nguyên nhân này cũng không nằm ngoài những nguyên nhân chủ quan. Bởi vì theo giải thích, tại Việt Nam người điều khiển phương tiện còn quá lơ là với việc chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông.

Lái xe vượt tốc độ quy định

Trường hợp vụ tai nạn của xe 17 chỗ này cũng tương tự, một trong những yếu tố khiến tài xế mất lái tông thẳng vào xe container để xảy ra tai nạn đó chính là tốc độ của xe.

Khi chúng ta chạy xe với tốc độ nhanh hơn, thời gian cho phép lái xe phản ứng để tránh va chạm sẽ ít đi thậm chí là không có, khả năng xảy ra va chạm sẽ tăng lên. Đó là chưa kể đến hậu quả va chạm sẽ nghiêm trọng hơn khi tài xế di chuyển ở tốc độ cao hơn. 


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tại sao phải giữ khoảng cách an toàn?

Yếu tố khoảng cách an toàn cũng được đặt ra trong giả thuyết nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc kia.

Đi đúng tốc độ quy định chưa đủ, tài xế vẫn có thể gây tai nạn nếu không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước. Thường lưu thông trên đoạn đường trường thì các đầu xe kéo, xe container, xe khách rất khó để quay đầu hoặc phải di chuyển chậm lại một lúc rồi mới quay đầu, vì đầu xe container rất cồng kềnh và nặng nề, còn phải giữ khoảng cách với xe phía sau, không thể đánh lái gấp để tránh như xe con.


Ảnh : Internet
Ảnh : Internet

Lái xe khi bị ảnh hưởng bởi rượu bia

Ở Việt Nam, nguyên nhân tài xế say rượu mỗi năm cướp đi sinh mạng hàng triệu người. "Ở Việt Nam, rượu là nguyên nhân trực tiếp làm giảm hiệu quả phản ứng của lái xe đến 40%, giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, quá trình xử lý và truyền tải hình ảnh tới não, gây ước tính sai về khoảng cách, dẫn đến gia tăng mức độ rủi ro tai nạn giao thông" - một bác sĩ khẳng định.

Trong một cuộc điều tra, thì đa phần người dân Việt Nam có quan niệm rằng khi đi tiệc phải chơi "xả láng" kể cả sau đó còn phải điều khiển xe. Trong trường hợp các xe đi đón, rước dâu, việc thưởng thức một bữa "rượu thịt no say" là không tránh khỏi. Đây có thể chính là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn biến đám cưới thành đám tang đau xót.

Bất cẩn khi lái xe

Về tính chất, người bất cẩn khi lái xe là người coi thường sinh mạng của chính mình và của người khác khi tham gia giao thông.

Phân tâm khi lái xe, say rượu khi lái xe, sử dụng chất kích thích khi lái xe, xe không đèn chiếu sáng hoặc không đủ độ sáng (đây lại là một nguyên nhân hợp lý trong trường hợp trời tối khi vụ tai nạn xảy ra) quay đầu không hợp lệ, vượt đèn đỏ, vượt quá tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn, phanh bất ngờ,.... Bất cẩn khi lái xe ít được nhắc đến thành tội vì đa phần người Việt quan niệm đấy là ý thức, trách nhiệm.

Nhưng nếu chỉ được xem là một ý thức hoặc trách nhiệm, có thì tốt không có cũng chẳng sao thì nghiễm nhiên vấn đề này sẽ trở thành thông lệ thậm chí thói quen. Ví dụ, như việc thắt đai an toàn trên xe ô tô, xe khách không phải bất kì xe nào cũng tuân thủ điều này, mặc dù theo thiết kế tất cả các ghế ngồi trên xe đều có đai an toàn riêng.

Xót xa những vụ đi đón dâu

Tác động bên ngoài

Nguyên nhân cuối cùng là do phương tiện di chuyển phục vụ đám cưới là xe cỡ lớn, chở đông người. Lúc này, tất cả mọi người đều nôn nóng và sốt ruột, điều này làm ai cũng phấn khích trò chuyện, vui chơi thoải mái, có thể đã khiến tài xế xe mất tập trung hoặc không chú ý được. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những lý do chủ quan gián tiếp được nêu ra để mọi người chú ý hơn mà thôi.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Để ngày vui được trọn vẹn tất cả chúng ta nên cẩn thận từ những điều đơn giản nhất, bởi đằng sau chiếc vô lăng chỉ cần lơ đễnh một giây thôi cũng có thể để lại nỗi đau, ân hận cả đời.

Design: Hjx Hjx