Nhóm tìm kiếm phượt thủ người Anh từ chối nhận 100 triệu tiền thưởng

12/06/2016, 00:00 GMT+07:00

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của anh Aiden và di chuyển bằng cáp treo rồi đưa về bệnh viện Sa Pa để tiến hành khám nghiệm tử thi.

Khoảng 10g ngày 10/6, phượt thủ xấu số người Anh Aiden Webb đã được lực lượng cứu hộ đưa thi thể xuống chân núi về lại thị trấn Sa Pa.

Khó khăn trong quá trình tìm kiếm:

Do vị trí anh Aiden Webb gặp nạn khá hiểm trở cộng thêm mưa lớn khiến việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Vị trí phát hiện nạn nhân nằm trong một khe vực gần 2 thác nước ở độ cao khoảng 2.500 mét, nơi đây nằm gần trụ T4 cáp treo Fansipan Sa Pa (Lào Cai).

nạn nhân người Anhnạn nhân người Anh
Vị trí phát hiện thi thể của phượt thủ xấu số Aiden Webb. (Ảnh: Internet)

Địa hình hiểm trở lại thêm điều kiện thời tiết bất lợi, mưa lớn về đêm nên mọi lều bạt đều được huy động căng lên cho anh em bảo vệ hiện trường để tránh việc thi thể nạn nhân bị nước cuốn trôi. Dù bạt đã được căng nhưng do mưa lớn, nhiệt độ ở độ cao 2.600m xuống thấp rất nhanh, lực lượng cứu hộ và đội tình nguyện đều ướt sũng, lạnh run vì rét.

Theo cùng đội cứu hộ là những bạn trẻ đến từ nhóm phượt thủ Hà Nội, Lê Giang trưởng nhóm cho biết: Sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội thì chưa đầy 2 giờ nhóm đã huy động được 11 thành viên tham gia. Trang thiết bị mang theo bao gồm 6 flycam và 14 viên pin dự trù thời tiết xấu có thể bay tìm kiếm trong hơn 3 giờ. Những bạn trẻ chia làm 2 nhóm xuất phát, nhóm đầu tiên bắt đầu di chuyển đến Sa Pa từ 2g chiều ngày 8/6. Cả nhóm hầu như đều mang đồ đi làm, không kịp chuẩn bị gì nhiều, thậm chí có bạn còn không kịp chuẩn bị áo khoác là đã vội vã lên đường. Nhóm thứ hai xuất phát vào 10g tối cùng ngày với 12 bộ đàm tầm xa, pin fly và đồ thiết bị y tế cần thiết.

Khó khăn không phải ở việc di chuyển ở đường núi, mà thời tiết mưa lớn làm đường mòn trơn trượt, cây cối ngã rạp, cộng thêm việc di chuyển đường xa và cồng kềnh thiết bị trên lưng gây trở ngại cho đoàn. Theo kế hoạch ban đầu nhóm thứ 2 sẽ  xuống điểm tập kết trong 30 phút nhưng điều kiện bất lợi nên sau 1g15ph mới đến nơi. Lúc này nhóm 1 cho flycam cất cánh tìm kiếm trong điều kiện gió thổi mạnh và sương lúc tan lúc mây mù dày đặc. Trong hơn 30 phút bay sức gió mạnh và mây mù cản tầm nhìn khiến 2 flycam đã suýt rơi, phải hạ cánh trong điều kiện mù đặc và mưa nhỏ cản tầm nhìn.

Từ trụ cáp treo dọc T3 đến T4 đoạn đường di chuyển hết sức nguy hiểm vì địa hình nơi đây chủ yếu là vách đá cheo leo, đường nhỏ hẹp, các mỏm đá dốc thẳng sau những trận mưa lớn càng trơn trượt. Nếu đi đường này không thể di chuyển nhanh, thậm chí còn có khá nhiều rắn rết. Phương án khác được đưa ra là men theo triền núi. Tuy nhiên với điều kiện thời tiết thế này chỉ có cách đi qua rễ cây. Bên dưới là vực thẳm nên phải sở hữu thần kinh thép, ấy là chưa kể đến nếu không may giẫm phải rễ cây mục trượt chân rơi xuống thì mất mạng trong tích tắc.

Sau bao nỗ lực, thử qua nhiều phương án khác nhau, hàng giờ liền "đánh vật" với điều kiện thời tiết bất lợi, cuối cùng Aiden cũng được tìm thấy, tuy nhiên hơi thở anh đã tắt lịm và tim ngừng đập. Thành viên của đội cứu hội cho hay: Aiden gửi tọa độ vị trí rất chính xác nhưng đau lòng thay nơi đây chẳng cách lán trại công nhân là bao (cách đó chỉ tầm 1 km), nhưng điều kiện thời tiết bất lợi, phải mất nhiều ngày trời nạn nhân xấu số mới được tìm ra.

nạn nhân người Anh
Từ vị trí của Aiden nằm nhìn được cabin hàng ngày đi qua. (Ảnh: Internet)

Đưa thi thể phượt thủ xấu số trở về:

Nhiều phương án được đưa ra để mang thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường, trong đó phương án khả thi nhất là đưa thi thể Aiden lên vị trí cáp công vụ ở trụ T4 của công trình cáp treo lên đỉnh núi Fansipan. Từ vị trí phát hiện thi thể nạn nhân đến cáp công vụ đi bộ mất 1 giờ.

Để thuận tiện nhất, lực lượng cứu hộ cùng gia đình đã thống nhất phương án di chuyển thi thể nạn nhân bằng hệ thống cáp treo công vụ (cáp LCS). Được biết hệ thống cáp treo công vụ thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa hoạt động độc lập với cáp treo dành cho du khách, thông thường chỉ dùng để chuyên chở nguyên vật liệu lên đỉnh núi.

Trong đêm 9/6, Công ty Cáp treo Fansipan Sapa đã tài trợ đồng thời vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết qua hệ thống cáp treo để hỗ trợ đoàn tìm kiếm anh Aiden Webb khi điều kiện thời tiết gặp nhiều trở ngại.

Được biết, vì địa hình hiểm trở nên lực lượng cứu hộ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên biệt để đưa thi thể nạn nhân lên cáp treo và sau đó hệ thống cáp treo sẽ đưa nạn nhân xuống chân núi. Phương án được đưa ra: 10 nhân viên của Công ty Cáp treo Fansipan Sapa sẽ đi trước phát quang mở đường cho đội cứu hộ vận chuyển thi thể nạn nhân đến với cabin của cáp treo.

nạn nhân người Anhnạn nhân người Anh
Lực lượng chức năng nhanh chóng di chuyển thi thể nạn nhân rời cáp treo về lại bệnh viện Sa Pa. ​(Ảnh: Phạm Ngọc Triển)

Đến khoảng 16g20 ngày 10/6, thi thể nạn nhân đã được bệnh viện đa khoa huyện Sa Pa tiếp nhận. Tại đây đoàn khám nghiệm pháp y của tỉnh Lào Cai sẽ nhanh chóng tiến hành khám nghiệm tử thi và hoàn tất các thủ tục liên quan để bàn giao thi thể nạn nhân về với gia đình.

Theo thông tin được biết: Đại sứ quán Anh tại nước ta đã đưa xe vận chuyển, hóa chất bảo quản… lên Sa Pa để hỗ trợ mang thi thể nạn nhân đến sân bay Nội Bài để di chuyển về quê nhà. Hiện bố anh Aiden Shaw Webb vẫn túc trực tại hiện trường cùng lực lượng chức năng, còn bạn gái và cậu ruột đang chờ đợi ở Sa Pa .

Đến 21g cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã hoàn tất mọi thủ tục khám nghiệm tử thi và đưa ra kết luận sơ bộ về cái chết thương tâm của chàng phượt thủ 9X. Theo đại diện từ phía công an huyện Sa Pa: nạn nhân không phải tử vong do nguyên nhân hình sự mà do bị ngã dẫn đến thương tích nặng lại không được cứu chữa kịp thời dẫn đến tử vong.

Khi kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người, gia đình Aiden treo thưởng một trăm triệu đồng cho cá nhân/ nhóm tìm ra chàng trai trẻ xấu số. Trên các diễn đàn truyền nhau thông tin cho rằng: số tiền thưởng trên sẽ được gửi đến nhóm phượt Hà Nội, tuy nhiên, Giang Lê - đại diện nhóm - cho biết: nhóm từ chối nhận số tiền thưởng và chỉ mong cứu người thật sớm thật nhanh, chứ không hề nghĩ đến khoản thù lao trên. Tổng kinh phí cả nhóm bỏ ra trong những ngày qua là 10 triệu đồng, chia đều cho mỗi thành viên không đáng là bao. Nên cả khoản tiền thưởng và chi phí hành trình, nhóm đều từ chối thiện ý từ gia đình.