Gần 10 công nhân thương vong trong sự cố hi hữu

10:00 13/10/2021

Báo Tuổi Trẻ đăng tải, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa công bố thông tin về sự cố nghiêm trọng, xảy ra tại một công ty sản xuất gạch ốp lát trên địa bàn. Cụ thể, cơ quan chức năng cho biết, vụ nổ này xảy ra tại khu công nghiệp Quế Võ thuộc xã Ngọc Xá (huyện Quế Võ).

 
Lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt để dập lửa. (Ảnh: VOV)
Lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt để dập lửa. (Ảnh: VOV)

Thông tin ban đầu, vào khoảng 16 giờ ngày 12/10, Trạm khí Hóa than của Công ty Cổ phần gạch ốp lát B. bất ngờ có tiếng nổ lớn, phát ra từ lò hơi. Đây cũng chính là thời điểm công nhân đang chuẩn bị giao ca. Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng các cơ quan chức năng đã có mặt để chỉ đạo công tác cấp cứu người bị nạn. Song song đó, phía công ty cũng nhanh chóng xác nhận danh tính nạn nhân, điều tra nguyên nhân vụ nổ và khắc phục hậu quả.

Thông tin từ báo Dân Trí, vụ nổ trên khiến cho 3 người không qua khỏi là L.V.H (SN 1985), N.V.T( SN 1995), N.K.T (SN 1980) và 6 người bị thương gồm: H.V.H (SN 1976), H.V.T (SN 1981), Đ.V.C (SN 1986), N.V.V (SN 1985), N.V.D (SN 1984), N.B.C (SN 1978).

 
Nhiều mảnh kim loại, tấm kim loại có vết cháy tại hiện trường xảy ra sự cố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhiều mảnh kim loại, tấm kim loại có vết cháy tại hiện trường xảy ra sự cố. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Khoảng 19 giờ cùng ngày, 4 xe cấp cứu đã có mặt để hỗ trợ đưa thi hài các nạn nhân ra ngoài. Đồng thời, những trường hợp bị thương được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ, hiện tại chưa có kết quả cụ thể.

Tại hiện trường, gia đình của các nạn nhân trông ngóng, nhiều người không khỏi đau đớn, gục ngã ngay ở khu vực này. Nhằm hỗ trợ về mặt tinh thần cho gia đình các nạn nhân, cơ quan chức năng đã kịp thời thăm hỏi, động viên. 

Được biết, công ty xảy ra sự cố được thành lập năm 2018, chuyên về mặt hàng gạch men, ốp lát. Nhà xưởng của công ty này có diện tích khoảng 6,7ha, hoạt động với công suất 14 triệu m2/năm. Đến nay, chưa xác định được thiệt hại về tài sản.

 
Người thân của các nạn nhân gục ngã tại hiện trường. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Người thân của các nạn nhân gục ngã tại hiện trường. (Ảnh: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Theo một số chuyên gia, việc nồi hơi bị nổ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do nhiên liệu, cạn nước, khởi động sai, va đập gây hỏng ống, nước cấp bẩn,... Trong đó, việc hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể trong vụ nổ lò hơi ở Bắc Ninh vẫn chưa được xác định. Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn phong tỏa khu vực, tiến hành điều tra.

Sự việc này được khá nhiều người quan tâm, bình luận trên mạng xã hội. Một số người sống gần khu vực xảy ra sự cố cho biết, tiếng nổ rất lớn, vang xa. Một tài khoản tên H.N cũng xót xa chia sẻ: "Tai nạn thương tâm đã vĩnh viễn mang em tôi đi, để lại 2 con nhỏ và 1 đứa chưa kịp nhìn mặt cha. Thương lắm".

 
Một tài khoản bình luận, xót xa cho công nhân không qua khỏi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một tài khoản bình luận, xót xa cho công nhân không qua khỏi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp, vấn đề an toàn cháy nổ luôn là yếu tố cần đặt lên hàng đầu. Dẫu vậy, đôi khi vẫn có những sự cố bất ngờ xảy ra, dẫn đến hậu quả lớn. Mọi người nên chủ động bảo vệ bản thân, học thêm nhiều kỹ năng và kiến thức phòng cháy, vận hành máy móc để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ KHI CHÁY NỔ XẢY RA?

Bạn nên trang bị cho bản thân một số kỹ năng về phòng ống cháy nổ cần thiết để bảo vệ bản thân và mọi người.

Theo đó, khi xảy ra đám cháy, hãy bình tĩnh xử lý. Đầu tiên là điều chỉnh ổn định nhịp thở, quan sát xem vị trí ngọn lửa và khói ở đâu. Nếu đám cháy nhỏ, bạn nên sử dụng bình bột, khí CO2, cát, chăn ướt,... để dập. Trong trường hợp cháy lớn thì gọi ngay đội cứu hộ.

Trường hợp cháy lan mạnh, mọi người nên chạy khỏi chỗ đó càng nhanh càng tốt, không cố tìm hiểu nguyên nhân. Chú ý ngắt cầu dao điện để tránh tình trạng cháy nổ. Khi ra ngoài, nhớ đóng toàn bộ cửa để tránh đám cháy lan nhanh.

Xem thêm tại đây!