Sự thật "đắng lòng": Chăm giơ tay phát biểu trong lớp chắc gì sẽ thành công bằng đứa ngồi không

18/12/2017, 10:03 GMT+07:00

Bạn cứ nghĩ rằng chỉ cần đạt thật nhiều điểm cao, giơ tay phát biểu bài thật hăng, được thầy cô quý mến, cuộc đời sẽ trao ngay cho bạn tấm vé thành công? Quên nó ngay đi thôi, nếu bạn không muốn mãi giậm chân tại chỗ.

Chắc hẳn bạn đã từng được nghe rất nhiều về Steve Jobs, Richard Branson, Oprah Winfrey, Jim Carey… Những người kể trên cùng vô số tên tuổi nổi tiếng khác không hề xuất sắc khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí, một số đã bỏ học từ khá sớm. Tuy nhiên, thành công của họ là điều không ai có thể phủ nhận.

Theo một kết quả thống kê của Current Biography Yearbook, từ năm 1959 - 2007, trong số những người thành công nhất thế giới, ít nhất 768 người từng bỏ học. Cụ thể, có 26 tỷ phú, 63 người được vinh danh tại Oscar, 10 người đạt giải Nobel và 56 tác giả best – seller…


Evan Spiegel - CEO Snapchat - là một "tỷ phú bỏ học" nổi tiếng thế giới.
Evan Spiegel - CEO Snapchat - là một "tỷ phú bỏ học" nổi tiếng thế giới.

Những con số ấn tượng này cho thấy một thực tế “đắng lòng”, rằng nhiều học sinh từng “đội sổ” có thể đạt được thành tựu rực rỡ, trong khi vô số người sở hữu thành tích cao trong quãng thời gian đi học lại không có một sự nghiệp như ý.

Việc so sánh mức độ thành công giữa người học giỏi và học sinh cá biệt không phải là cách cổ súy hành động trốn học hay thái độ lười biếng. Học tập vẫn là con đường duy nhất đưa bạn tiến nhanh hơn tới tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, bạn cần có một cái nhìn đúng đắn hơn về những gì trường học cung cấp cho chúng ta.


Điều bạn cần để bước tới thành công, có khi là điều bạn không học được ở trường.
Điều bạn cần để bước tới thành công, có khi là điều bạn không học được ở trường.

Có thể bạn chưa nhận ra, trường học đang rèn luyện cho học sinh một số thói quen khiến hình thành nên những lối mòn tư duy, rằng:

Mọi thứ trong sách giáo khoa đều chuẩn mực, chính xác, “làm trái” sách hay nêu lên những ý kiến khác biệt không phải là điều được hoan nghênh. Mặc dù vẫn có những trường học khuyến khích học sinh hình thành tư duy phản biện một cách có xây dựng, nhưng đó vẫn là số ít.

Trường học dạy ta kì vọng và tin tưởng vào điểm số. Thực tế, có nhiều kiểu thông minh khác nhau và điểm số chỉ đo được rất ít trong đó. Điểm trung bình của bạn không đánh giá được chính xác các chỉ số thông minh, cảm xúc hay vượt khó. Nó cũng không cho thấy khả năng lãnh đạo, kỹ năng teamwork, năng lực sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Nhà Vật lý - Thiên văn học nổi tiếng Neil deGrasse Tyson từng quả quyết khẳng định: "Quên cái gọi là điểm số trung bình đi, nó chỉ nói lên được bạn đã học như thế nào ở trường thôi! Còn khi ra đời, chẳng ai quan tâm đến mấy con số đấy đâu."


Điểm số và các bài kiểm tra chỉ thể hiện khả năng trả lời câu hỏi và ghi nhớ thông tin.
Điểm số và các bài kiểm tra chỉ thể hiện khả năng trả lời câu hỏi và ghi nhớ thông tin.

Trường học uốn nắn cho học sinh thói quen giơ tay nếu muốn được chọn. Tuy nhiên, cuộc sống và các cơ hội sẽ không tạm dừng để chờ đợi bất cứ ai “xin phép”, kể cả bạn là sinh viên tốt nghiệp loại “ưu” của một ngôi trường danh giá.

Trường học dạy chúng ta tôn trọng và làm theo ý kiến của đa số. Bạn biết đấy, thành công vốn chỉ dành cho số ít người thực sự nổi trội, làm sao bạn đạt được nó khi chỉ chăm chăm đi theo số đông.

Nói như vậy không có nghĩa là ta phủ nhận mọi giá trị mà trường học đem lại. Nhiều kiến thức mà trường học cung cấp như ngôn ngữ, toán, âm nhạc và thể dục...thực sự là những kiến thức quan trọng đối với mỗi người. Song, những yếu tố có ý nghĩa quyết định đến chất lượng cuộc sống lại thường bị xem nhẹ trong quá trình giảng dạy. Đó là khả năng đối mặt với thất bại, lựa chọn ngành nghề, xây dựng và duy trì mối quan hệ,…


Trường học có xu hướng dạy ta làm "con ngoan trò giỏi", thay vì trở thành người thành công trong cuộc sống.
Trường học có xu hướng dạy ta làm "con ngoan trò giỏi", thay vì trở thành người thành công trong cuộc sống.

Những điều trên không nhằm khuyến khích bạn trở thành một học sinh cá biệt mới có thể đạt được thành công sau này. Bạn có thể sở hữu tấm bằng cử nhân loại “ưu” với hơn 20 năm đầu đời thực sự xuất sắc, nhưng bạn cần phải biết tiếp tục học ở cuộc đời. Cuộc đời vốn là một bài học dài, nếu bạn mải mê với thành tích đó và dừng nỗ lực, không ai có thể đảm bảo rằng vinh quang sẽ ở bên bạn dài lâu.

Những thiên tài, tỉ phú, triệu phú thành công kể trên dù không có được kết quả học tập xuất sắc, nhưng họ biết mình phải đầu tư vào điều gì, cống hiến trí tuệ vào đâu. Và họ, chưa bao giờ ngừng nỗ lực để tiến lên.

Tổng hợp

Ảnh: Internet