Nguyên nhân khiến mùa hè 2019 có nhiều đợt nắng gay gắt: Tác động của hiện tượng EL Nino

09/07/2019, 18:30 GMT+07:00

Ngay từ đầu năm nay, nhiều Trung tâm dự báo hàng đầu Thế giới đã đưa ra các nhận định cho rằng năm 2019 sẽ là một năm nóng, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc nhân loại.

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng - Thủy văn quốc gia, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước từ tháng 5 đến tháng 10/2019 chủ yếu ở mức cao hơn trung bình cùng thời kỳ các năm từ khoảng 0,5 đến 1 độ C.

 
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang trải qua đợt nắng gay gắt

Thời gian vừa qua, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục phải trải qua các đợt nắng nóng gay gắt trên diện rộng kéo dài nhiều ngày. Thậm chí có những nơi nhiệt độ lên đến trên 40 độ. Dưới cái nắng khắc nghiệt, người dân vô cùng mệt mỏi, cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn. 

>>Có thể bạn chưa biết: Nắng nóng kinh hoàng đang bao trùm cả nước, mùa hè năm nay nhiệt độ cao vượt giá trị lịch sử?​

Nhiều vụ cháy rừng tại các tỉnh Hã Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Huế xảy ra khiến người dân lo ngại, thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Hiện nay, theo ghi nhận, nắng nóng vẫn đang diễn ra tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nền nhiệt được đánh giá là cao hơn và kéo dài hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao năm nay diễn ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài?

So với những năm trước, có thể thấy mùa hè năm nay khắc nghiệt, nắng nóng xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn hẳn. Đặc biệt, vùng nắng nóng gay gắt sẽ tập trung ở khu vực vùng núi miền Trung cũng như các tỉnh Tây Bắc của Bắc Bộ.

Nguyên nhân khiến mùa hè 2019 có nhiều đợt nắng gay gắt: Tác động của hiện tượng EL Nino

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia thì khoảng thời gian trong 3 tháng tới (từ tháng 7-10/2019) trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,0 độ C. 

>>Xem thêm: Cách phòng tránh ung thư da ngày nắng nóng

Riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tháng 11-12/2019 ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,0-1,5 độ C, theo Tổ quốc.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra những đợt nắng nóng đỉnh điểm trong mùa hè năm nay vẫn là do thấp nóng phía Tây và hiệu ứng gió phơn. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên.

 
Hãy che chắn cẩn thận trước khi ra đường
Hãy che chắn cẩn thận trước khi ra đường

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia cho biết trên báo chí: năm nay chúng ta đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng EL Nino yếu tác động từ cuối năm 2018 đến nay. Đây là một hiện tượng có quy mô toàn cầu và ảnh hưởng nhiều đến nước ta.

Không những vậy, hiệu ứng đô thị hóa và tác động của việc nóng lên toàn cầu cũng khiến cho nhiệt độ trong các đợt nắng có xu hướng tăng lên so với trung bình.

Dự báo từ giờ đến tháng 8 năm nay, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng, đặc biệt tập trung vào nửa cuối tháng 7. Tuy nhiên có thể nắng nóng sẽ không kéo dài như đợt nóng đang diễn ra ở miền Trung.

Để chống chọi lại với những đợt nắng nóng kéo dài, gay gắt, khi đi ra đường người dân nên trang bị đầy đủ áo chống nắng, khẩu trang, kính mắt,... để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bức xạ tia cực tím ở mức cao có thể gây ra các hiện tượng như bỏng da (cháy nắng), tổn thương mắt. Lâu dần có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư da.

Trước khi ra đường bạn nên bôi kem chống nắng đầy đủ. Ngoài ra đừng quên uống nhiều nước, tránh khiến cơ thể bị mất nước. Khi đi nắng về cũng không nên rửa chân tay hoặc tắm ngay, hãy ngồi nghỉ cho ráo mồ hôi nếu không bạn có thể bị cảm hoặc gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Khoảng thời gian từ 10h đến 16h là lúc cường độ mặt trời mạnh nhất. Hãy hạn chế ra đường vào khoảng thời gian này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài hãy che chắn cẩn thận bạn nhé!