Choáng với nguyên nhân khiến mái ngói trong Cung điện Tử Cấm Thành sạch đến không một dấu chân chim

15/12/2018, 12:00 GMT+07:00

Nếu là fan của những bộ phim cung đấu, bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao hơn 600 năm qua mà Cung điện Tử Cấm Thành vẫn sạch sẽ từ những bức tường đến mái ngói không?

Tất cả những quốc gia đều luôn quan tâm đến việc bảo trì các di sản văn hóa nhưng để mái nhà sạch đến nỗi không một dấu chân chim như ở Cung điện Tử Cấm Thành thì quả thật là một điều vô cùng nan giải. Thậm chí, đã hơn 600 năm qua mà trên mái Cố cung này lại sạch sẽ và luôn giữ được màu vàng độc đáo.


Tại sao Cố cung luôn sạch sẽ như vậy?
Tại sao Cố cung luôn sạch sẽ như vậy?

Bảo tàng Cung điện Tử Cấm Thành là một trong các công trình kiến trúc, di tích văn hóa nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Rất nhiều những bộ phim đã được dựng lên xoay quanh các triều đại trong Cố cung này, trong đó phải kể đến Diên Hi Công Lược, Như Ý Truyện, Hoàng Đế Cuối Cùng,... Dù chưa từng được đặt chân đến đây nhưng có thể bạn sẽ nhận ra ngay nếu vô tình nhìn thấy những hình ảnh về nó ở đâu đó.


Bộ phim Diên Hi Công Lược.
Bộ phim Diên Hi Công Lược.


Bộ phim Như Ý Truyện.
Bộ phim Như Ý Truyện.


Phim Hoàng Đế Cuối Cùng.
Phim Hoàng Đế Cuối Cùng.

Được biết đến với quy mô đồ sộ và lối kiến trúc cổ độc đáo, Bảo tàng Cung điện Tử Cấm Thành có tổng diện tích là 720.000 m2, gồm 800 cung và 9999 phòng. Để đi hết gần 95.000 m2 ở Tử Cấm Thành Huế thời triều Nguyễn, bạn đã phải mất hơn 2 ngày, vậy để đi hết 720.000 m2 ở Cố cung này, bạn nghĩ xem phải mất bao nhiêu ngày đây?


Tử Cấm Thành rộng lớn.
Tử Cấm Thành rộng lớn.

Nhưng bạn có nhận thấy một điều đặc biệt khi nhìn vào phần nóc trên của các cung điện, chúng vẫn sạch sẽ và không hề bị phân chim làm bẩn trong suốt hơn 600 năm qua? Những người thiết kế đã làm những gì và cả người dân Trung Quốc hiện tại, họ đã làm cách nào để giữ gìn được như thế?


Mái ngói của cung điện luôn giữ được màu vàng và vô cùng sạch sẽ.
Mái ngói của cung điện luôn giữ được màu vàng và vô cùng sạch sẽ.

Báo giới Trung Quốc đã đưa ra những lý giải thấu đáo xung quanh vấn đề này. Nguyên nhân giúp tường đỏ, ngói vàng trở nên đặc sắc và bền bỉ lâu như vậy chính là nhờ ý tưởng tuyệt vời của những nhà thiết kế tài ba. Họ đã thiết kế lớp mái với một độ dốc đặc biệt khiến các chú chim không thể trụ được lâu và đồng thời giữ được tính thẩm mỹ cho các cung điện.


Nhìn kỹ, lớp mái của những cung điện đều rất dốc.
Nhìn kỹ, lớp mái của những cung điện đều rất dốc.

Hơn nữa, loại ngói vàng được sử dụng có bề mặt láng và rất trơn, đó là lý do dù chim chóc có bay ngang và vô tình “ném bom” trên mái thì chúng cũng nhanh chóng bị trôi xuống khi trời đổ mưa. Và các bức tường cũng giữ được độ sạch sẽ bằng cách tương tự như vậy.

Cứ như vậy mà suốt hơn 600 năm qua, Cố cung này vẫn giữ được màu sắc nguyên bản của những lớp mái ngói vàng và cả các bức tường đỏ. Đây được xem là một thành tích rất đáng nể của các nhà thiết kế lúc bấy giờ.