Gần 90% chị em thường xuyên bị ngứa rát "vùng kín", vậy nguyên do là từ đâu?

31/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Vùng kín là một bộ phận rất nhạy cảm trên cơ thể con người. Khu vực này dù không được lộ ra bên ngoài như các bộ phận khác trên cơ thể, tuy nhiên nó vẫn có rất nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh và vấn đề chẳng kém gì những nơi khác. 

Viêm nhiễm tại vùng kín là một bệnh khá phổ biến, gây ra rất nhiều đau đớn, khó chịu cho không ít chị em. Vậy đâu là lí do làm cho chị em mắc phải những triệu chứng viêm nhiễm, sưng đau tại vùng kín này?

Viêm nhiễm do nấm

Viêm nhiễm âm đạo là một trong những lí do khiến cho "cô bé" của bạn bị sưng tấy lên, gây ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. 

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm nhiễm chính là việc bạn sẽ cảm thấy ngứa, rát ở vùng kín, thấy đau khi quan hệ tình dục và thấy buốt, đau khi đi tiểu. 

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu bạn bị nhiễm nấm nhiều hơn 2 lần trong vòng nửa năm thì hãy nhanh chóng đến gặp ngay bác sĩ phụ khoa để xin lời tư vấn. 

Gần 90% chị em thường xuyên bị ngứa rát

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng sưng tấy ở vùng kín của bạn. Tình trạng này xảy ra khi những vi khuẩn trong âm đạo của bạn có sự rối loạn.

Dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín do vi khuẩn thường không đi kèm với triệu chứng ngứa hoặc đau ở "nơi ấy", tuy nhiên nó có thể khiến cho vùng kín của bạn có mùi tanh rất kinh khủng. 

Nó cũng khiến cho bệnh nhân bị viêm luôn luôn có dịch nhầy màu xám hay trắng đục ở bộ phận sinh dục, và khiến cho họ gặp đau đớn khi làm "chuyện ấy". 

Với những người bị nhiễm khuẩn âm đạo, họ sẽ thường được bác sĩ kê đơn uống hoặc đặt trực tiếp thuốc kháng sinh, giúp giảm bớt tình trạng viêm nhiễm và khiến "nơi ấy" trở nên sạch sẽ hơn. 

Gần 90% chị em thường xuyên bị ngứa rát

Quan hệ tình dục quá mạnh bạo

Giống như bất cứ một nơi nào trên cơ thể, âm đạo của bạn có thể sẽ bị sưng tấy khi bị tác động mạnh hay bị tổn thương. Có thể bạn cho rằng việc quan hệ tình dục sẽ không làm cho bạn bị chấn thương vùng kín, tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. 

Bởi lẽ, nếu quan hệ tình dục quá mạnh bạo, hoặc không kích thích và có màn dạo đầu đầy đủ, âm đạo của bạn sẽ bị tổn thương, gây ra hiện tượng viêm sưng khiến bạn luôn khó chịu trong những ngày sau đó. 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần phải làm gì hết, bởi tình trạng sưng sẽ giảm bớt vào 1-2 ngày sau đó. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng tấy vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày, bạn nên đến bệnh viện để thăm khám cụ thể.

  

Sử dụng đồ chơi tình dục

Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên đặt những đồ vật linh tinh, những thứ không được thiết kế riêng dành cho âm đạo vào trong vùng kín của mình. 

Tuy nhiên, những loại đồ chơi tình thú lại rất được ưa chuộng trong giai đoạn hiện nay, bởi vậy mà mọi người dần quen với việc sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ cho "chuyện ấy".

Nhưng các chuyên gia cho biết những thứ đồ vật này có thể khiến cho bạn bị nhiễm trùng và âm đạo sẽ bị sưng tấy khó chịu. 

Gần 90% chị em thường xuyên bị ngứa rát

Đạp xe

Đạp xe là một hoạt động lành mạnh giúp duy trì sức khoẻ tốt cho mỗi người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đạp xe quá lâu cũng gây không ít áp lực cho vùng kín của các chị em

Theo Cycling UK, khi một người phụ nữ ngồi trên yên xe đạp, "vùng kín" sẽ là nơi chống đỡ và tiếp nhận tới 40% trọng lượng cơ thể con người. Áp lực này được cho là quá lớn đối với "cô bé", và sẽ khiến nơi này bị sưng tấy và đau đớn.

Có rất nhiều lí do khiến cho "cô bé" của bạn trở nên sưng tấy và khó chịu. Hãy chú ý đến nơi ấy nhiều hơn một chút, và khi thấy dấu hiệu sưng lên bất thường thì bạn nên tới gặp các bác sĩ phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời nhất.

Nguồn: The Sun