Brazil và nguy cơ bật bãi ngay vòng bảng World Cup 2018

25/05/2018, 16:00 GMT+07:00

Về lý thuyết, Brazil đang là đội bóng được đánh giá cao nhất cho chức vô địch World Cup 2018 nếu xét về chất lượng đội hình. Tuy nhiên, việc phải thi đấu ở đất nước có diện tích lớn nhất thế giới như Nga hoàn toàn có thể khiến họ bật bãi ngay từ những vòng đấu đầu tiên.

Quãng đường bay dài nhất từ Đông sang Tây thuộc 2 địa điểm SVĐ Central ở Yekaterinburg và SVĐ Kaliningrad có lộ trình lên đến hơn 2500 km. Chúng ta có thể không tin, nhưng khoảng cách này bằng  với chặng đường đi từ London đến Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đỡ hơn một chút từ khu tập luyện của Brazil ở thành phố Sochi đến St Peterburg có khoảng cách 2000 km, dù ngắn hơn nhưng cũng không khác gì một cực hình với các cầu thủ Brazil. Họ chính là đội bóng phải di chuyển nhiều nhất so với các đội bóng khác ở World Cup.


 Brazil và Anh gặp bất lợi rất lớn. 
 Brazil và Anh gặp bất lợi rất lớn. 

Nếu như chặng bay ở vòng bảng của Đức và Pháp – 2 đại diện cạnh tranh cho chức vô địch lần lượt là 4162 km và 4280 km thì Selecao lại phải hao tổn thể trạng trong những chặng bay tổng cộng lên đến 7376 km.

Trước khi kết quả bốc thăm vòng bảng World Cup được công bố, các liên đoàn bóng đá phải lựa chọn địa điểm tập luyện. HLV Tite đã yêu cầu đội tuyển của ông được ăn tập ở thành phố Sochi, một trong những đại bản danh có trang thiết bị hiện đại cũng như cơ sở vật chất tốt nhất trong 32 đội bóng sự World Cup.

Thật không may cho Tite là khi kết quả bốc thăm được công bố, Sochi của Brazil lại cách các địa điểm thi đấu khác xa đến vậy. Nói về điều này, HLV Tite bình tĩnh trả lời:

“Tôi nghĩ mọi thứ đều có sự bù trừ. Chúng tôi phải di chuyển quãng đường xa nhưng khu tập luyện hiện đại sẽ giúp các cầu thủ hồi phục nhanh hơn. Không gian thoải mái sẽ khiến tinh thần họ[cầu thủ] thoải mái và mệt mỏi sẽ tan biến nhanh chóng.”


 Khu ăn tập của Brazil. ​
 Khu ăn tập của Brazil. ​

Ở vòng bảng, Brazil sẽ phải di chuyển từ Sochi đến Samara, Kazan và St Peterburg và thậm chí quãng đường sẽ nhân lên gấp bội nếu họ tiến sâu. Còn nhớ  kỳ World Cup 2014 ở Rio, Croatia đã thua 1-3 trước một Mexico bị đánh giá thấp hơn rất nhiều vì phải duy chuyển quãng đường gấp đôi đối thủ. Hậu quả là đội bóng châu Âu dừng chân ngay vòng bảng.

Trong đội hình của Brazil hiện tại có rất nhiều cầu thủ vẫn đang phải cày ải như Firmino, Marcelo và Casemiro trước trận chung kết Champions League. Họ sẽ không có nhiều thời gian để hồi phục thể lực trước khi giải đấu bắt đầu. Không phải nói ngoa, Brazil có thể gặp rắc rối lớn ngay từ vòng bảng.

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!