Nguyên nhân ban đầu của vụ cổng trường sập khiến 6 người thương vong

21:45 07/09/2020

Sự việc cổng trường mầm non tại xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) đổ sập đè lên người những em nhỏ hiện vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn của mọi người.

Mới đây nhất, nguyên nhân ban đầu về vụ tai nạn thương tâm cũng đã được lãnh đạo UBND xã Khánh Yên Thượng thông báo chính thức.

 
Cổng trường mầm non tại xã Khánh Yên Thượng bị đổ sập. (Ảnh: VTC)
Cổng trường mầm non tại xã Khánh Yên Thượng bị đổ sập. (Ảnh: VTC)

>> Đừng bỏ lỡ: Khoảnh khắc cây phượng gãy đổ khiến nhiều học sinh bị thương

Nguyên nhân sự việc ban đầu được xác định

Ngay sau vụ tai nạn, đến chiều ngày 7/9, các cơ quan chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra, cũng như khắc phục hậu quả của sự việc cổng trường mầm non bất ngờ đổ sập khiến 6 học sinh thương vong. Theo VTC, khoảng hơn 13g ngày 7/9, một số học sinh tiểu học và mầm non trong lúc chờ vào buổi học chiều đã rủ nhau chơi trò đu cánh cổng.

 
Đã có 6 học sinh bị thương vong sau vụ việc. (Ảnh: VTC)
Đã có 6 học sinh bị thương vong sau vụ việc. (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, do có quá nhiều em đu bám đã khiến cho trụ cổng không vững và cánh cổng bị đổ sập. Bên cạnh đó, qua xác minh ban đầu của lực lượng chức năng khu vực cổng trường nằm trên vùng đất dốc, nhiều ngày qua lại xảy ra mưa dẫn đến mặt đất bị mềm nhão, không đủ lực giữ.

Đã có 6 em bị thương vong, trong đó có 3 em (2 học sinh tiểu học, 1 trẻ mầm non) không qua khỏi và 3 em khác bị thương. Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn – ông Phí Công Hoan chia sẻ với VTC và cho biết lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Văn Bàn đã sớm có mặt tại hiện trường sau khi sự việc xảy ra để chỉ đạo đưa các em bị thương đi cấp cứu.

 
Cơ quan chức năng đang tích cực điều tra vụ việc. (Ảnh: Người Lao Động)
Cơ quan chức năng đang tích cực điều tra vụ việc. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Có thể bạn quan tâm: Gia đình học sinh bị cây đè tử vong được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng

Tình hình sức khỏe hiện tại của 3 em bị thương

3 học sinh bị thương đã được các giáo viên của trường nhanh chóng đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu. Lãnh đạo bệnh viện cho biết: “Khi tiếp nhận, các cháu bị chấn thương vùng đầu, cằm. Tuy cả ba đều tỉnh táo nhưng tinh thần không tốt, biểu hiện sợ hãi”.

Cả 3 em học sinh đều đã được đưa đi siêu âm cũng như chụp chiếu nhưng hiện tại chưa phát hiện ra điểm bất thường gì, phản xạ và tri giác cũng trong tình trạng ổn định. Hiện các em vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện để đề phòng trường hợp bị chấn thương sọ não kín.

Cơ quan chức năng cũng đã kịp thời động viên những gia đình có con em không qua khỏi hoặc bị thương trong vụ tai nạn trên. Đồng thời, toàn bộ khu vực xảy ra chuyện đã được khoanh vùng nhằm điều tra rõ hơn nguyên nhân.

 
Hiện trường nơi xảy ra tai nạn. (Ảnh: Người Lao Động)
Hiện trường nơi xảy ra tai nạn. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Xem thêm: Phụ huynh trường tiểu học lên tiếng sau việc bé trai tử vong: “Mất tiền cũng cho con nghỉ học”

Vụ tai nạn thương tâm này đã khiến không ít người phải đau lòng trước hậu quả nó để lại. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp tục làm rõ sự việc trên.

Bộ GD-ĐT gửi lời chia buồn đến các gia đình có con em bị thương vong trong vụ sập cổng trường

Theo Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chia buồn đến gia đình có con em bị thương vong trong vụ sập cổng trường, đồng thời đề nghị Sở giáo dục tỉnh Lào Cai hỗ trợ gia đình các em.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu địa phương báo cáo về sự việc đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân có trách nhiệm liên quan.

Ngày 8/9, đoàn cán bộ của Bộ GD-ĐT sẽ trực tiếp lên Lào Cai để đến thăm hỏi, động viên những gia đình của các học sinh gặp nạn.