Nguyên nhân 2 học sinh bị sốt trong ngày đầu trở lại trường tại Hà Nội

05/05/2020, 18:45 GMT+07:00

Ngày 4/5 vừa qua, nhiều trường học tại các địa phương trên cả nước đã mở cửa đón học sinh trở lại sau kỳ nghỉ dài chống dịch Covid-19. Để việc trở lại học tập được an toàn, trước khi vào lớp các em đều được kiểm tra thân nhiệt kỹ càng.

Tại địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội, trong ngày đầu tiên trở lại trường đã phát hiện 2 học sinh bị sốt cao. 2 em học sinh này đã được nhà trường cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong hôm nay (ngày 5/5), tình hình sức khỏe của 2 học sinh trên đã được Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hà Đông (Hà Nội) thông tin.

 
Nhiều trường học đã tổ chức đón học sinh trở lại vào ngày 4/5 (Ảnh: Thanh niên)
Nhiều trường học đã tổ chức đón học sinh trở lại vào ngày 4/5 (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Ca tử vong ở New York giảm mạnh, tiến tới nới lỏng lệnh phong tỏa

Nguyên nhân 2 học sinh bị sốt ngày đầu trở lại trường

Chiều 5/5, Phó Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hà Đông, bà Nguyễn Thị Thu Hương, thông tin trên báo Tiền Phong cho biết 2 học sinh bị sốt cao trong ngày đầu trở lại trường là học sinh trường THCS Kiến Hưng, quận Hà Đông. Trong đó 1 em 37,3 độ và 1 em gần 38 độ. 

 
Các em học sinh đều đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: 24h)
Các em học sinh đều đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: 24h)

Sau khi xác định mức thân nhiệt trên, 2 học sinh đã được nhà trường cách ly, theo dõi. Khoảng 1 giờ sau, học sinh có mức nhiệt 37,3 độ đã hạ xuống còn 36,7 độ. Phía nhà trường cho biết, Nguyên nhân 2 học sinh bị sốt trong ngày đầu trở lại trường tại Hà Nội là do nhà xa, học sinh tự đạp xe đến trường. Sau khi nghỉ ngơi, thân nhiệt em học sinh này đã ổn định trở lại và được vào học bình thường.

 
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp (Ảnh: Zing)
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp (Ảnh: Zing)

Trong khi đó trường hợp học sinh còn lại, sau khi đo nhiệt độ vẫn giữa mức 37,5. Nhà trường đã liên hệ với gia đình để đưa em học sinh về nhà, theo dõi sức khỏe. Bà Hương cho biết, phía y tế phường đã kiểm tra và chẩn đoán học sinh này bị viêm amidan dẫn đến sốt cao. Hiện tại học sinh nay đã hạ sốt, sức khỏe ổn định, đồng thời bày tỏ mong muốn đến trường trở lại.

Tuy nhiên phòng Giáo dục - Đào tạo quận Hà Đông đã đề nghị nhà trường cùng cơ quan y tế tiếp tục theo dõi thêm sức khỏe cho học sinh trên, tiếp tục cho cháu nghỉ ngơi đến khi khỏe hẳn mới quay lại trường học.

>>Đọc thêm: Sáng 5/5: Thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Hà Nội còn 3 trường chưa tổ chức quay lại học tập

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội diễn ra chiều 4/5, Giám đốc Sở GD&ĐT - ông Chử Xuân Dũng cho biết, từ sáng 4/5 đã có 224/226 trường THPT và 627/628 trường THCS mở cửa đón học sinh trở lại. 

 
Các em học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: Thanh niên)
Các em học sinh thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến trường (Ảnh: Thanh niên)

Ba trường chưa tổ chức học tập trở lại là: Trường THPT Tiền Phong thuộc xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thuộc địa bàn có "ổ dịch" thôn Hạ Lôi; Trường THCS Mê Linh, thuộc địa bàn thôn Hạ Lôi; và Trường THPT FPT. Dự kiến, Trường THPT Tiền Phong và Trường THCS Mê Linh sẽ đón học sinh quay trở lại vào ngày 6/5, khi dỡ lệnh phong tỏa, trong khi đó Trường THPT FPT sẽ đón học sinh trở lại vào ngày 11/5.

Bên cạnh đó, 66 học sinh liên quan đến "ổ dịch" tại thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) chưa thể đến trường do thuộc diện cách ly y tế. 

 
Trường lớp được phun khử khuẩn kỹ càng trước khi đón giáo viên và học sinh quay trở lại học tập, làm việc (Ảnh: Vietnamnet)
Trường lớp được phun khử khuẩn kỹ càng trước khi đón giáo viên và học sinh quay trở lại học tập, làm việc (Ảnh: Vietnamnet)

Để việc trở lại học tập của các em học sinh được diễn ra an toàn, các trường học đã tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh lớp học cũng như kiểm tra sức khỏe của giáo viên và học sinh kỹ lưỡng. Với sự chặt chẽ này, cơ quan chức năng cùng các cơ sở giáo dục kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng học tập cho các em học sinh.

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 qua đời vì xơ gan

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về nguyên nhân 2 học sinh bị sốt trong ngày đầu trở lại trường tại Hà Nội? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Chuyên gia khuyến cáo việc học sinh đeo nón chắn giọt bắn trong lớp

Liên quan đến việc trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ chống dịch, bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, nhiều em học sinh đã được trang bị thêm một chiếc nón chắn giọt bắn.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã lên tiếng khuyến cáo việc đeo nón chắn giọt bắn là không cần thiết, hơn nữa nó còn có thể khiến học sinh bị mỏi mắt, cận thị.

Cụ thể, hình ảnh khi nhìn qua tấm nhựa của nón chắn bị biến dạng, khi nhìn lâu sẽ khiến các em học sinh khó chịu, đau đầu, mỏi mắt, lâu dần dẫn đến cận thị. Chưa kể việc đeo cả khẩu trang lẫn nón chắn giọt bắn còn khiến các em học sinh ngột ngạt...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY