Nguyễn Hữu Hiệp: Vượt lên khó khăn để chinh phục lan đột biến

17:00 11/03/2021

Đối với dân sành hoa tại Hà Nội thì Quảng An - Tây Hồ vốn là nơi chứa đựng tinh túy của muôn vàn loài hoa khoe sắc. Nhưng có một khu vườn có thể phá vỡ mọi thứ cạnh tranh từ hoa, đó chính là thiên đường không đụng hàng của doanh nhân Nguyễn Hữu Hiệp. 

Ở tuổi trung niên, Nguyễn Hữu Hiệp là một doanh nhân thành đạt. Anh được biết đến là ông chủ của một vườn lan nổi tiếng. Trong giới kinh doanh Hà thành thì cái tên Nguyễn Hữu Hiệp không phải là xa lạ.

Chúng tôi hỏi anh về cái duyên như thế nào khiến anh đến với hoa lan thì đó là một câu chuyện rất bất ngờ. Gần 10 năm trước anh kinh doanh và gặp nhiều trục trặc khiến bị mất thăng bằng trong cuộc sống. Đã có lúc anh cảm thấy bi quan không biết sẽ làm gì.

Nguyễn Hữu Hiệp: Vượt lên khó khăn để chinh phục lan đột biến

“Tôi từng lạc lối, mất phương hướng. Thế rồi có tia sáng lóe lên, hình ảnh những cánh lan rừng thuở nhỏ… Lại biết dân sành chơi ở Hà Nội đang lên cơn sốt lan đột biến, nhiều chậu lan giá tiền tỷ là có thật”, anh chia sẻ. Câu chuyện anh mở ra đầy cảm hứng, cho chúng tôi hiểu thêm về quá trình nhiều gian nan của doanh nhân từng nếm qua thất bại trên thương trường.

Lan đột biến là loài cây kén người chơi, đã cho nhiều người nếm mùi thất bại. Chơi lan đột biến yến ngoài kinh nghiệm cần sự tận tâm. Thời gian đầu Nguyễn Hữu Hiệp cũng có không ít thất bại và khó khăn. Anh cho biết, vì thiếu kinh nghiệm nên lan bị bệnh cũng như bị chết không ít. Những cây còn sống thì còi cọc, ra hoa không đẹp.

Nguyễn Hữu Hiệp: Vượt lên khó khăn để chinh phục lan đột biến

Anh từng có nhiều tháng trời rong ruổi khắp nơi tầm sư học đạo, với mong muốn tìm ra bí quyết kết lai giống thành công lan đột biến. Không phải ai khi tới với loại lan này cũng gặt hái thành công ngay buổi đầu.

Dù là một doanh nhân từng dạn dày kinh nghiệm trên thương trường, Nguyễn Hữu Hiệp cũng nằm trong danh sách những người từng gặp phải sự cố đối với lan đột biến. Anh từng bỏ tiền và mất tiền từ việc làm chết cây. Nhưng lần này anh rất tâm huyết phải gầy dựng thành công sự nghiệp kinh doanh từ hoa lan.

Nguyễn Hữu Hiệp: Vượt lên khó khăn để chinh phục lan đột biến

Ngoài việc lang thang trên mạng tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm trong các hội nhóm, anh cũng được các anh em trong giới chơi lan giúp đỡ, truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu để trồng loài hoa này.

Trong số lan rừng và lan đột biến, loại nào Nguyễn Hữu Hiệp cũng có tình yêu riêng. Nhưng có lẽ lan đột biến khiến anh nhiều cảm xúc hơn cả. Không chỉ anh mà hiện nay rất nhiều người dành đam mê cho loài hoa quyền quý này.

Nguyễn Hữu Hiệp: Vượt lên khó khăn để chinh phục lan đột biến

“Cả nghìn, cả vạn cây lan mới có một cây đột biến. Chính vì thế, lan đột biến rất quý hiếm. Không chỉ vậy, lan đột biến còn rất đẹp và có vẻ bề ngoài hút hồn bất cứ ai đã trót yêu loài hoa này”, anh nói.

Từ một doanh nhân tới một ông chủ vườn lan thành công, Nguyễn Hữu Hiệp hy vọng sẽ sưu tầm được nhiều hơn nữa các loài lan trong vào khu vườn của mình. Anh cũng hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng những người có cùng đam mê với loài hoa quý này.

Nguyễn Hữu Hiệp: Vượt lên khó khăn để chinh phục lan đột biến