Nguyễn Hoàng Phi Thông: “Đừng chỉ ‘sống’, hãy ‘tận hưởng’ cuộc đời một cách thực sự có ý nghĩa”

21/07/2021, 19:00 GMT+07:00

Thời thơ ấu, bạn có từng nghĩ rằng: “Con người có thể sống bất tử, giống như bất cứ trò chơi điện tử nào thời đó?

Chết thì chỉ cần nhấn ‘New Game’, mọi thứ sẽ bắt đầu lại từ đầu?”. Dù bạn là ai, có tài giỏi, vĩ đại như Steve Jobs, có giàu có như Bill Gates, có bậc thầy như nhà tiên tri xứ Omaha – Warren Buffett, có như tôi, hay như bạn, thì tất cả chúng ta đều phải nói lời tạm biệt trái đất thân yêu này trong một ngày nào đó. Chúng ta chỉ sống có một lần trong đời.

Nhưng thật đáng buồn bởi hiện tại, vẫn có rất nhiều bạn trẻ không nhận thức được “trăm năm là hữu hạn”, mà đang tận hưởng xu thế “nằm phẳng” – không lo âu, không cầu tiến, không thử thách bản thân, cũng không định hướng tương lai của chính mình. Họ như đang nằm trên một con thuyền và mặc cho dòng nước trôi đi vô định.

Với những ai đang trong hoàn cảnh này, có lẽ câu chuyện của chàng trai trẻ Nguyễn Hoàng Phi Thông sẽ là tấm gương để tiếp thêm phần nào cảm hứng cho bạn: Để sống một cuộc sống theo đúng nghĩa “tận hưởng”, để không phí hoài một thanh xuân căng tràn nhựa sống.

Nguyễn Hoàng Phi Thông và hành trình tìm kiếm hạnh phúc thực sự của chính mình

Gặp chàng trai 25 tuổi này vào một ngày đẹp trời, trước mắt chúng tôi là một thanh niên đầy thiện cảm, tài giỏi nhưng vô cùng khiêm tốn. 

Nguyễn Hoàng Phi Thông - chàng thanh niên vui tính, tài giỏi nhưng vô cùng khiêm tốn.Nguyễn Hoàng Phi Thông - chàng thanh niên vui tính, tài giỏi nhưng vô cùng khiêm tốn.

Nguyễn Hoàng Phi Thông sinh ra và lớn lên tại một gia đình nghèo ở thành phố Hồ Chí Minh. Do hoàn cảnh thiếu thốn, cộng thêm sự nghiêm khắc của bố mẹ mà từ nhỏ, bản thân anh đã nung nấu giấc mơ được tự do, được làm chủ. 

Mang trong mình đầy khát khao được tự do và nghị lực như vậy, chắc chắn Phi Thông đã có một hành trình khởi nghiệp đáng nhớ, bạn có thể chia sẻ với bạn đọc được không?

Bản thân tôi không chấp nhận sự nhàn rỗi hay phó mặc cuộc đời nên tôi luôn trăn trở phải làm điều gì đó có ích. Tôi đã biết kiếm tiền từ khi 15 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm đó, vì còn quá non nớt cả về kinh nghiệm lẫn kỹ năng sống nên tất cả những gì tôi có thể làm là phục vụ ở các quán ăn sau giờ tan học. Sau đó, tôi bắt đầu trải nghiệm, va vấp nhiều thứ hơn cũng như kinh qua nhiều công việc lớn nhỏ khác.

Bản thân Nguyễn Hoàng Phi Thông không chấp nhận sự nhàn rỗi hay phó mặc cuộc đời nên anh luôn trăn trở phải làm điều gì đó có ích và đạt được tự do như ước mơ của anh ngày bé.Bản thân Nguyễn Hoàng Phi Thông không chấp nhận sự nhàn rỗi hay phó mặc cuộc đời nên anh luôn trăn trở phải làm điều gì đó có ích và đạt được tự do như ước mơ của anh ngày bé.

“Mình còn trẻ mà, mình phải sống sôi nổi và ‘phi thương bất phú’”. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi tìm đến kinh doanh như một cơ hội để làm giàu, để đạt được tự do. Kết quả là, năm 22 tuổi, tôi đã bắt đầu tham gia điều hành và quản lý một doanh nghiệp – là chuỗi trung tâm tiếng Anh ở Sài Gòn. Tuy đó không phải là doanh nghiệp của riêng mình nhưng nó chính là đứa con tinh thần mà tôi đã dành trọn tâm huyết. Bước đầu khởi nghiệp, mệt mỏi có, tủi thân có, và những giọt nước mắt rơi xuống cũng có, đã nhiều lúc tôi thực sự muốn “buông bỏ”.

Tuy nhiên, càng khó khăn càng là lúc bạn cần mạnh mẽ, vượt qua nghịch cảnh để tiến về phía trước. Bản thân tôi luôn nhận thức điều đó và trên hết, trách nhiệm với gia đình cũng không cho phép tôi gục ngã, tôi cần phải vẽ tiếp chặng đường và giấc mơ còn dang dở của bố mẹ. 

Cho tới hiện tại, điều gì khiến bạn tự hào nhất về bản thân mình cũng như những thành quả của sự nỗ lực vừa qua?

Cho đến thời điểm hiện tại, điều tự hào nhất là tôi đã hoàn toàn tự do về thời gian và có thể lo được cho bố mẹ, cũng như thực hiện những ước mơ thời tuổi trẻ. 

Với thời gian tự do, anh luôn dành tặng chính bản thân mình những chuyến du lịch với nhiều trải nghiệm mới mẻ.Với thời gian tự do, anh luôn dành tặng chính bản thân mình những chuyến du lịch với nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Còn để có thể tự do về tài chính, tôi cần có một vài khuôn khổ cho riêng mình. Tự do về thời gian không có nghĩa là cho phép bản thân làm việc hời hợt, vô tổ chức, mà là tự quản lý và làm chủ thời gian của chính mình một cách hiệu quả.

Qua những trải nghiệm của bản thân, bạn có lời khuyên gì muốn nhắn nhủ cho các bạn trẻ đang loay hoay với định hướng cuộc đời?

Để sống thực sự rất dễ: bạn chỉ cần có một công việc đủ ăn, đủ tiêu. Nhưng để tận hưởng cuộc sống này thì lại là vấn đề khác. Cách sống, lối sống và thái độ của bạn với đồng tiền sẽ quyết định tất cả. Đừng quá áp lực, hãy là chính bạn và sống cho cuộc đời một cách trọn vẹn nhất. Bạn có thể mua được vật chất bằng rất nhiều tiền, mua được xế hộp sang chảnh nhưng bạn khó lòng mua được thời gian, thanh xuân, tuổi trẻ bên những người mình yêu thương nhất, vì vậy hãy “chi tiền” vào những trải nghiệm thay vì vật chất.

Phi Thông luôn ưu tiên chi tiền cho những trải nghiệm thay vì vật chất.Phi Thông luôn ưu tiên chi tiền cho những trải nghiệm thay vì vật chất.

Có một câu nói mà tôi luôn xem đó là kim chỉ nam cho bản thân: “Cuộc đời này có rất nhiều thứ và nhiều sinh vật sống. Ngay từ lúc sinh ra, mình đã được chọn vị trí là một con người. Con người thì có khả năng vô hạn và chưa bao giờ từ chối bất cứ điều gì. Vậy tại sao mình lại từ chối khả năng đó khi nó là một quyền năng đặt biệt của con người? – đừng chỉ “sống”, hãy “tận hưởng nó một cách thực sự có ý nghĩa” vì bạn chỉ sống một lần."