Nguyễn Duy Hòa - Doanh nhân giỏi và đam mê thiện nguyện

09:00 20/03/2021

Vừa là một doanh nhân thành đạt, vừa là trụ cột của một gia đình nhỏ hạnh phúc, anh Nguyễn Duy Hòa xứng đáng là một hình mẫu lý tưởng để nhiều người noi theo.

Nguyễn Duy Hòa sinh ngày 07/02/1978, hiện đang sinh sống và làm việc tại xóm Quyết Thắng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Hiện tại, anh Hòa đang sống trong 1 gia đình rất hạnh phúc. Gia đình anh Hòa gồm 4 thành viên: vợ chồng anh Hòa và 2 con trai. Người con cả của gia đình đang du học bên Nhật Bản còn người em thì đang học lớp 12 tại THPT Đại Từ.

 
1 góc tại vườn lan của anh Nguyễn Duy Hòa.
1 góc tại vườn lan của anh Nguyễn Duy Hòa.

Về việc sở hữu một vườn lan nhỏ, anh Hòa chia sẻ rằng bản thân anh đã bắt đầu chơi lan được hơn 4 năm khi vô tình nhìn thấy vườn lan của một người anh. Sau đó, anh Hòa dần dần cảm thấy yêu thích chúng và đã bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về các loại lan khác nhau.

 
Những chậu lan do anh Nguyễn Duy Hòa tự tay chăm sóc.
Những chậu lan do anh Nguyễn Duy Hòa tự tay chăm sóc.

Cũng như bao người khác, khi mới bắt đầu chơi lan, anh Hòa đã gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề đầu tiên mà anh Hòa gặp phải đó là về việc tìm mua những giống cây lan đột biến, lúc mua những giống lan về thì không được như ý do kiến thức của một người chơi lan mới như anh Hòa là chưa được vững vàng và còn hạn hẹp.

Anh Hòa còn chia sẻ thêm rằng bản thân anh đã mất rất nhiều công chăm sóc cẩn thận nhưng khi nở ra lại không giống cây mà anh mong muốn. Lúc mới chơi thì ở nơi anh Hòa sinh sống có ít người chơi nên rất khó khăn trong việc tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm.

 
Những giống lan mới trong vườn anh Hòa.
Những giống lan mới trong vườn anh Hòa.

Ngoài ra, anh Hòa còn gặp vấn đề về sức khỏe khiến việc chơi lan có một chút bất cập. Tuy nhiên sau đó, anh Hòa đã cập nhật thêm một số kiến thức và bổ sung cho mình những kỹ năng cần thiết, điều này giúp cho việc chăm sóc lan của bản thân anh Hòa trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Tuy là một người chơi lan và hiện đang có một vườn lan nhỏ, nhưng công việc chính của anh Hòa vẫn là quản lý công ty của mình. Khi được hỏi về châm ngôn và những thành công đã gặt hái được, anh Hòa cho rằng những gì anh có được bây giờ đều là do những cố gắng và nỗ lực của bản thân, câu châm ngôn mà anh luôn tâm đắc đó chính là: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

 
Anh Hòa (bên trái) tham gia chuyển nhượng lan đột biến.
Anh Hòa (bên trái) tham gia chuyển nhượng lan đột biến.

Ngoài những sở thích về lan và thời gian cho công việc ra, anh Hòa và vợ của mình cũng rất thích đi làm từ thiện. Với 1 chút thành công nhỏ bé ở hiện tại thì trong tương lai, anh Hòa dự định sẽ phát triển vườn lan Hòa Oanh ngày càng lớn mạnh, ngày càng uy tín về chất lượng và có thêm nhiều giống lan quý hiếm hơn cho mọi người có thể đến giao lưu, chia sẻ.

Để tìm hiểu thêm về nghệ nhân Nguyễn Duy Hòa, độc giả có thể tìm hiểu qua Facebook: https://www.facebook.com/hoa.nguyenduy.507/