Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng lý giải ca COVID-19 "lạ" ở TP.HCM

09/02/2021, 16:00 GMT+07:00

Chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh vừa qua ghi nhận 5 trường hợp người làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất mắc bệnh. Tuy nhiên, điều bất ngờ là 6 nhân viên tiếp xúc gần, thuộc diện F1 lại xét nghiệm kết quả âm tính trong khi người nhà thuộc F2 là dương tính. Nguyên nhân dẫn đến sự việc này đã được PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) lý giải. 

 
Có những trường hợp sẽ cho ra kết quả âm tính giả. (Ảnh: Lao Động)
Có những trường hợp sẽ cho ra kết quả âm tính giả. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem thêm: TP.HCM: Thêm 1 ca nghi nhiễm Covid-19, trú tại quận 9

Có hay không trường hợp “ngoại lệ’ với virus?

Chia sẻ với truyền thông, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), chuyên gia hàng đầu về dịch tễ cho biết trường hợp các ca ở TP. Hồ Chí Minh vừa qua không phải là trường hợp “ngoại lệ” của virus. Theo đó, có 3 tình huống có thể xảy ra. 

Tình huống đầu tiên, F0 đã lây F1 nhưng F1 không có triệu chứng/ triệu chứng nhẹ. Thống kê các ca bệnh trong đợt dịch lần này tại Việt Nam cũng ghi nhận 80% không có triệu chứng. Do đó, có thể F1 đã khỏi và F2 bị lây nhưng chưa khỏi dẫn đến thời điểm xét nghiệm F1, F2 cho ra kết quả F1 âm tính, F2 dương tính. Muốn biết F1 có phải nguồn lây cho F2 hay không, cần xét nghiệm kháng thể. 

Tình huống thứ hai, việc xét nghiệm không phải lúc nào cũng cho kết quả dương tính lập tức. Có những trường hợp xét nghiệm lần 3 mới cho ra kết quả dương tính. Vì thế, kể cả khi âm tính thì F1 vẫn phải được cách ly để theo dõi thêm. 

Tình huống thứ ba, vì dịch đã ở trong cộng đồng nên bất kỳ ai cũng có thể là nguồn lây. Không loại trừ khả năng F2 lây ở nơi khác chứ không bị lây từ F1. Chỉ có những trường hợp F2 thuộc nhóm không đi đâu, không tiếp xúc với ai nhưng mắc bệnh thì mới có khả năng cao lây từ F1. 

 
Cần cách ly để tiếp tục theo dõi F1 kể cả khi cho ra kết quả âm tính. (Ảnh: Bộ Y tế)
Cần cách ly để tiếp tục theo dõi F1 kể cả khi cho ra kết quả âm tính. (Ảnh: Bộ Y tế)

>> Tin liên quan: Sáng 3/2 Bình Dương thêm 2 ca Covid-19, phạm vi phong tỏa được mở rộng

Nâng cao mức độ cảnh báo dịch tại TP. Hồ Chí Minh

Hiện tại, dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh do chưa xác định được điểm khởi đầu, nguồn lây. Bởi vậy, sắp tới rất có thể sẽ tiếp tục có những ca nhiễm cộng đồng. Để kịp xử lý với tình huống thì cần chuẩn bị kịch bản ứng phó dịch ở mức độ khẩn cấp. 

Được biết, hiện TP. Hồ Chí minh đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng, điều trị và phối hợp chặt với những cơ quan Y tế trên địa bàn thành phố. Tuỳ theo diễn biến của dịch, Thành phố có thể ra thông báo về giãn cách xã hội. 

 
TP. Hồ Chí Minh cân nhắc giãn cách xã hội tuỳ diễn biến dịch. (Ảnh: Plo)
TP. Hồ Chí Minh cân nhắc giãn cách xã hội tuỳ diễn biến dịch. (Ảnh: Plo)

>> Xem thêm: Cứu người nguy kịch trên máy bay, người đàn ông bị lây nhiễm Covid-19

Để nhanh chóng dập dịch, ý thức của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ sức khoẻ là vô cùng quan trọng. Vì dịch đã có tại cộng đồng nên người dân cần phải lưu ý thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K theo khuyến cáo từ Bộ Y tế. 

Cùng đón xem thêm một số tin tức khác tại YAN nhé!

ỦY BAN NHÂN DÂN TP.HCM ĐƯA RA CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Để phòng chống dịch hiệu quả hơn, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo, đưa ra các phương án phòng chống dịch COVID-19 dành cho người dân. 

Theo đó, đầu tiên mọi người cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tiếp theo, hạn chế ra khỏi nhà, không tập trung nơi đông đúc. 

Trường hợp có trở về từ địa phương, khu vực có dịch phải chủ động, tự giác khai báo với cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, không đưa tin về tình hình dịch khi thông tin chưa được kiểm chứng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!