3 tháng cuối năm: Nguy cơ dịch bạch hầu, sốt xuất huyết chồng Covid-19

22/09/2020, 08:50 GMT+07:00

Trong buổi hội nghị trực tuyến 62 điểm cầu có nội dung liên quan đến công tác phòng chống dịch diễn ra vào ngày 21/9, Bộ Y tế đã đưa ra dự báo mới nhất về các dịch bệnh tại Việt Nam. 

Theo đó, từ thời điểm hiện tại cho đến cuối năm 2020, do điều kiện thời tiết thuận lợi, thế nên một số dịch như bạch hầu, sốt xuất huyết sẽ tăng cao và song hành cùng dịch Covid-19.


Lực lượng quân đội phun thuốc khử khuẩn tại khu vực Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng quân đội phun thuốc khử khuẩn tại khu vực Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Hơn 70.000 ca sốt xuất huyết trong gần 9 tháng qua

Theo thông tin từ TTXVN dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời điểm hiện tại vẫn chưa thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng và nguy hại của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, một số dịch khác như bạch hầu, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi,... vẫn được ghi nhận rất nhiều trong thời gian qua. 

Theo như Cục Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, trên toàn quốc đã có hơn 70.000 ca sốt xuất huyết. Con số này cho thấy tình trạng sốt xuất huyết trong năm 2020 đã giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm 2019. Trong số hơn 70.000 ca bệnh này, có đến hơn 40.000 ca tập trung ở khu vực miền Nam và 23.000 ca ở miền Trung.


Nhân viên y tế phun thuốc diệt côn trùng tại một khu vực miền núi. (Ảnh: Báo Bắc Kạn)
Nhân viên y tế phun thuốc diệt côn trùng tại một khu vực miền núi. (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Tuy nhiên, trong 3 tuần trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh (gần với mức cảnh báo dịch). Thời điểm này, số ca bệnh sốt xuất huyết tập trung ở các tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội, Bình Định, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Gia Lai, Phú Yên,... Theo như Cục trưởng Y tế dự phòng - ông Đặng Quang Tấn đưa ra nhận định cho rằng, số ca sốt xuất huyết có thể gia tăng trong những ngày sắp tới. Bên cạnh đó, ông Tấn cho rằng, số ca bệnh có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng 10 và 11.

>>> Xem thêm: 4 người không qua khỏi vì sốt xuất huyết: Sốt quá 3 ngày là nguy hiểm

Dịch bạch hầu tăng cao trong năm 2020

Cũng theo như các chuyên gia đánh giá trong buổi hội nghị, dịch bạch hầu trong năm 2020 tăng cao so với những năm trước. Những khu vực ghi nhận số ca bệnh nhiều tập trung ở miền Trung và Tây Nguyên. Hiện tại, khu vực miền Bắc chưa ghi nhận ca bạch hầu nào.


Một chốt kiểm soát dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Thanh Niên)
Một chốt kiểm soát dịch bạch hầu tại tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Thanh Niên)

 

Đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã ghi nhận có đến 198 trường hợp dương tính với bạch hầu; có 4 ca không qua khỏi. So với cùng kỳ năm 2019, số ca bạch hầu tăng đến 157 trường hợp, số ca qua đời tăng thêm 1. Trong số những trường hợp mắc bạch hầu vào năm 2020, chỉ có 37 bệnh nhân tiêm chủng, còn 161 trường hợp không tiêm chủng bạch hầu. 

Ông Tấn cũng đưa ra dự báo, từ nay đến cuối năm có thể sẽ xuất hiện rải rác những ca bệnh bạch hầu. Bởi trong những tháng cuối năm, trời mưa lạnh - đây là thời điểm tốt để các loại virus phát triển và lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có dịch bạch hầu. 

>>> Xem thêm: Bệnh bạch hầu chưa có thuốc đặc hiệu, bắt buộc phải tiêm vắc-xin

Khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch

Thêm vào đó, Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, thời gian tới cả nước sẽ bước vào mùa thu - đông. Đây là điều kiện thời tiết thuận lợi để các dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, bệnh dại, sốt rét, sốt xuất huyết, bạch hầu,... phát triển nhanh chóng. Vậy nên, ông Tuyên đề nghị các địa phương cần khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tránh để tình trạng dịch chồng dịch, không được để Covid-19, sốt xuất huyết, bạch hầu,... tái bùng phát.


Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng để phòng chống dịch. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng để phòng chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần phải đưa ra nhiều giải pháp nâng cao công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả. Tiến hành tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho mọi người, xóa các vùng lõm trong tiêm chủng.

>>> Xem thêm: Đắk Lắk ghi nhận 33 trường hợp dương tính với bạch hầu từ đầu mùa dịch

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến 6h ngày 22/9

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên toàn quốc trong những tháng qua, hiện tại dịch Covid-19 tại Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát.

Theo bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch vào sáng ngày 22/9 cho biết không có ca mắc mới Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại cũng đã gần 20 ngày trôi qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tính đến 6h ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận có 691 ca lây nhiễm trong nước. Số ca mắc từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hiện tại nước ta đã điều trị thành công cho 942/1.068 bệnh nhân Covid-19.

Trong số các bệnh nhân Covid-19 hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, hiện đã có 15 ca âm tính lần 1 với nCoV; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 3 ca, số ca âm tính lần 3 là 19 ca.