Nguy cơ trở thành F0 nếu để "pet cưng" thường xuyên chạy nhảy tự do

20:20 26/08/2021

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Delta có sức lây lan nhanh, mọi sự sơ xuất đều có thể khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. Và đôi khi chính chó mèo hay các loại thú cưng bạn nuôi lại là nguyên nhân khiến bạn trở thành F0.

 
Nhiều người nuôi thú cưng thường thích ôm ấp chúng, đôi khi là ngủ cùng.
Nhiều người nuôi thú cưng thường thích ôm ấp chúng, đôi khi là ngủ cùng.

Về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Trung Hậu, làm việc tại Bệnh viện Quận 10 chia sẻ với báo Thanh Niên cho biết, trường hợp virus SARS-CoV-2 bám lên lông chó, mèo hoàn toàn có thể xảy ra. Nói kỹ hơn, bác sĩ Hậu giải thích, nếu các con vật này chạy ra ngoài đường hoặc sang nhà hàng xóm có F0 thì lông của chúng sẽ dính virus. Đến khi về nhà, hành động ôm ấp, vuốt ve chúng sẽ khiến chủ nhân thành F0.

Bác sĩ Hậu nhấn mạnh: "Virus Covid-19 dính lên đâu đi chăng nữa, không chỉ là lông chó mèo mà có thể là bề mặt điện thoại, tay nắm cửa… thì người tiếp xúc với nó đều có thể bị lây nhiễm".

Từ nguy cơ này, bác sĩ Hậu cho rằng nếu bà con đang thực hiện phương châm "ai ở đâu ở yên đó" thì cũng nên giãn cách cả thú cưng. 

 
Với nhiều người, chó chính là một thành viên trong gia đình.
Với nhiều người, chó chính là một thành viên trong gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm An, huyện Nhà Bè, TP.HCM cũng đồng tình với quan điểm này. Theo bác sĩ Lâm, mặc dù chúng ta đang tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K nhưng nếu chỉ một chút bất cẩn, để chó mèo chạy nhảy tự do thì người nuôi đều có thể nhiễm bệnh.

Vị bác sĩ giải thích, giãn cách chó mèo, thú cưng tức là không thả rông, không cho chúng sang nhà hàng xóm, ra ngoài đường,... nên nhốt tại khu vực riêng và hạn chế tiếp xúc với nó. "Nếu là mèo, khó kiểm soát hơn thì lưu ý không cho mèo vào nhà, thường xuyên sát khuẩn các bề mặt như bàn ghế, góc nhà… nơi mèo hay nằm. Khi chúng ta hiểu về đường lây của Covid-19, sẽ biết tất cả những yếu tố nguy cơ và phòng tránh".

 
Loài chó rất thông minh và trung thành với chủ.
Loài chó rất thông minh và trung thành với chủ.

Trong trường hợp thú cưng đã tiếp xúc với môi trường khác, bác sĩ Lâm cho rằng khi chúng trở về phải cho chúng phơi nắng, xịt nước từ xa, xịt cồn vào lông. Đồng thời, người làm việc này cũng cần trang bị các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, đeo găng tay,... 

Thực tế, tại nhiều nước trên thế giới đã diễn ra tình trạng động vật nhiễm Covid-19. Báo Sức khỏe và Đời sống đăng tải, tháng 5/2021, 8 con sư tử châu Á tại bang Telangana, Ấn Độ đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó vào tháng 4/2020, 8 con hổ và sư tử ở vườn thú Bronx, New York, Mỹ cũng có kết quả tương tự. 

Cũng trong tháng 4/2020, Tuổi Trẻ dẫn tin từ FOX News cho biết, có 2 con mèo nhà tại New York (Mỹ) được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. 

Hãy học cách yêu thương chó mèo đúng cách trong mùa dịch này bạn nhé!Hãy học cách yêu thương chó mèo đúng cách trong mùa dịch này bạn nhé!

Báo Sức khỏe và Đời sống viết, qua phân tích gen các chủng virus được phân lập từ vật nuôi và chủ nhân, các nhà khoa học đã phát hiện ra sự lây truyền virus nCoV từ chó, mèo sang người. Đặc biệt, mèo là một trong hai con vật nhạy cảm với SARS-CoV-2 nhất cùng với chồn, và chó thấp hơn.

Từ những cảnh báo này, người nuôi chó mèo hay các loại thú cưng khác nên chú ý các biện pháp an toàn. Giám đốc Phòng khám đa khoa Tâm An, huyện Nhà Bè chia sẻ, có 3 điểm quan trọng cần lưu ý để tránh trở thành F0 đó là:

- Thứ nhất: Khi ra ngoài tuyệt đối phải đeo khẩu trang, kính bảo hộ che kín 2 bên.

- Thứ hai: Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa sát khuẩn.

- Thứ ba: Không đem thứ gì vào nhà nếu chưa sát khuẩn kỹ bằng các cách như: xịt cồn; chiếu đèn UV, tia cực tím; phơi nắng; rửa bằng nước nóng; sưởi đèn tròn tỏa nhiệt độ cao.

Với những thông tin hữu ích này, hi vọng mọi người đã tìm được ra cách bảo vệ chính mình và mọi người trong gia đình nhé!

Đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

NHẬN HÀNG HÓA TỪ NGƯỜI KHÁC, LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BẢO VỆ MÌNH KHỎI VIRUS?

Bên cạnh chó mèo thì hàng hóa cũng là một trong những vật trung gian tiềm ẩn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga (Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho rằng, khi nhận hàng từ shipper, chúng ta thường dùng tiền mặt và cầm vào hàng hóa. Đến khi vào nhà lại không vệ sinh tay sạch sẽ, đưa lên mũi miệng hoặc cởi khẩu trang. Hành động này chính là nguyên nhân khiến chúng ta có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ chính mình chính là sát khuẩn mọi thứ trước khi mang về, cũng như làm sạch quần áo, giày dép. Khi nhận hàng nên đeo bao tay. Đặc biệt các tờ tiền cũng cần phải khử khuẩn trước khi tiếp xúc trực tiếp.

Xem thêm tại đây!