Nguy cơ trầm cảm và tự sát ngày càng tăng cao chỉ vì thói quen dùng điện thoại

10/08/2017, 16:10 GMT+07:00

Với thói quen sử dụng điện thoại ngày nay của giới trẻ thì không chỉ gây hại thể chất, tinh thần mà tỉ lệ tử vong cũng tăng cao hơn.

Jean Twenge, giáo sư tâm lý học tại San Diego State, sau một thời gian dài nghiên cứu đã có bài kết luận trên The Atlantic. Bài viết xoay quanh chủ đề sự thay đổi hành vi ở thanh thiếu niên từ khi điện thoại thông minh bắt đầu phổ biến.

Một trong những phát hiện quan trọng của nghiên cứu này là:

- Thời gian thanh niên dành cho điện thoại ngày càng nhiều và giảm hẳn các hoạt động vui chơi bên ngoài khác.

- Càng sử dụng điện thoại, các thanh niên càng cảm thấy thiếu hạnh phúc và cô đơn hơn.

- Tỷ lệ trầm cảm và tự tử đã "tăng vọt" kể từ năm 2011.

Thanh niên ngày càng dành quá nhiều thời gian cho điện thoại

Theo nghiên cứu của Jean Twenge đã phát hiện ra rằng chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ năm 2000 – 2015 thì tỉ lệ thanh niên ra ngoài vui chơi cùng bạn bè đã giảm đi hơn 40%. Trong đó, các hoạt động một thời phổ biến trong giới trẻ như tụ tập tiệc tùng, mua sắm, bơi lội, bóng rổ, bóng đá, dã ngoại,... đều giảm hẳn và được thay thế bằng các phương tiện giải trí không gian ảo trên điện thoại.


Giới trẻ ngày nay suốt ngày vùi đầu trên điện thoại mà bỏ quên nhiều hoạt động thú vị khác.
Giới trẻ ngày nay suốt ngày vùi đầu trên điện thoại mà bỏ quên nhiều hoạt động thú vị khác.

Càng "ôm" điện thoại thì càng cô đơn, thiếu hạnh phúc và nhạy cảm hơn

Trên thực tế thì điện thoại thông minh ngày nay có quá nhiều tính năng giải trí, kết nối bạn bè nên nhiều người nghĩ rằng khi ôm điện thoại suốt ngày, thanh thiếu niên sẽ hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, Jean Twenge đã bác bỏ quan niệm hoàn toàn sai lầm này bởi theo kết quả nghiên cứu trong nhiều năm của bà thì thanh thiếu niên càng dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trên màn hình thường không vui và ít hạnh phúc hơn.

Đặc biệt, theo nghiên cứu này thì mạng xã hội cũng là một trong những nguyên nhân khiến thanh niên dễ nhạy cảm hơn. Nam giới có khuynh hướng gây hấn và bắt nạt nhau về mặt thể chất, trong khi đó nữ giới lại gây rối đối phương bằng cách bôi nhọ danh dự làm rạn nứt mối quan hệ xã hội,...


Lúc nào mắt cũng dán vào điện thoại nên con người cô đơn ngay giữa bạn bè.
Lúc nào mắt cũng dán vào điện thoại nên con người cô đơn ngay giữa bạn bè.

Thời gian dành cho điện thoại càng nhiều thì nguy cơ mắc trầm cảm và tự sát tăng cao

Cũng theo nghiên cứu của Jean Twenge thì thanh niên tiêu tốn 3 giờ/ngày trở lên cho các thiết bị điện tử có nguy cơ tử vong nhiều hơn 35%, trong đó tự tử là điều đáng lo ngại nhất. Trong năm 2011, lần đầu tiên trong vòng 24 năm, tỷ lệ tự sát ở thanh thiếu niên bất ngờ tăng cao ngất ngưởng.

Và các hệ quả kể trên lại thường nặng hơn đối với phái nữ. Các triệu chứng trầm cảm của nam giới tăng 21% trong giai đoạn 2012 - 2015, trong khi ở nữ giới là 50%, tăng gấp 2 lần. Sự gia tăng tự sát cũng vậy, tỉ lệ phái nữ tự sát tăng gấp đôi so với nam giới.


Trầm cảm, tự sát tăng cao nếu lạm dụng điện thoại quá nhiều.
Trầm cảm, tự sát tăng cao nếu lạm dụng điện thoại quá nhiều.

Điện thoại là nguyên do hàng đầu “cướp” đi giấc ngủ quý giá của thanh niên

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng trầm cảm và tự sát ở thanh thiếu niên là do điện thoại thông minh đang phá rối giấc ngủ của họ. Theo nghiên cứu này thì số trẻ vị thành niên bị thiếu ngủ vào năm 2015 tăng 57% so với năm 1991. Chỉ trong 4 năm từ năm 2012 đến năm 2015, 22% thanh thiếu niên đã không được ngủ đủ bảy giờ mỗi ngày.

Việc thiếu ngủ rất gây hại cho cơ thể đặc biệt là thiếu niên đang giai đoạn trưởng thành. Thiếu ngủ có thể khiến thể chất không được phát triển toàn diện, chiều cao không phát triển tối ưu, não bộ thiếu nhạy bén và suy nhược. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng liên quan mật thiết đến tình trạng thừa cân, tăng huyết áp hoặc các bệnh tật nguy hiểm khác. Đặc biệt, những người không ngủ đủ đều dễ bị trầm cảm và lo lắng nên khả năng dẫn đến tự sát sẽ cao hơn. Quả là có những thói quen sử dụng điện thoại gây hại sức khỏe không tưởng.


Điện thoại đang là kẻ thù số 1 của giấc ngủ.
Điện thoại đang là kẻ thù số 1 của giấc ngủ.

Một vài thay đổi đáng ghi nhận

Qua nghiên cứu của Jean Twenge, có lẽ ai trong chúng ta cũng ngầm đồng ý rằng, đúng là điện thoại thông minh đang chiếm hữu quá nhiều thời gian trong ngày. Ngày nay, thanh nhiên hầu như thích ở phòng đóng cửa và sử dụng điện thoại chơi game, xem phim, lướt mạng xã hội, nhắn tin với bạn bè,... Thậm chí, khi ăn uống, cà phê với bạn bè thì mỗi người cũng cầm 1 chiếc điện thoại trên tay và chìm vào thế giới riêng của họ. Thử ngẫm lại xem, đã bao lâu rồi bạn không có 1 ngày đi chơi đúng nghĩa. Đúng nghĩa ở đây là dành trọn thời gian cho hoạt động vui chơi, trò chuyện với bạn bè chứ không phải cứ lâu lâu lại móc điện ra xem.

Cảm nhận được sự lệch lạc về thói quen sử dụng điện thoại hiện nay của giới trẻ, nhiều người đã bắt đầu chiến dịch kêu gọi sử dụng điện thoại đúng lúc đúng nơi. Điển hình là trào lưu cà phê không wifi bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới như August First, Kibbitznest ở Mỹ, Faraday ở Canada,...


Hứa với lòng là sẽ không dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi nữa!
Hứa với lòng là sẽ không dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi nữa!

Và một quán cà phê vỉa hè nhỏ dành cho tuổi teen có tên là “Phố Êm” ngay giữa lòng Hà Nội đã đặt hẳn 1 bảng hiệu “Ở đây không có wifi, hãy nói chuyện với nhau như năm 1992”. Hy vọng với những cố gắng đầy ý nghĩa này, giới trẻ ngày nay sẽ nhận ra được giá trị thực của cuộc sống bên ngoài mà giảm hẳn thời gian dành cho thế giới ảo trên điện thoại.

Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng, nhờ có điện thoại mà mọi kết nối, liên lạc, tìm kiếm thông tin sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, sử dụng đúng lúc, đúng nơi và an toàn cho sức khỏe vẫn là điều ưu tiên trên hết bạn nhé.

(Ảnh: Internet)