Nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm Covid-19 tại cây ATM

27/04/2020, 15:20 GMT+07:00

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các cây ATM được cho là có khả năng xảy ra khi hành động rút thẻ, bấm phím đều có thể làm lây lan virus.

Để phòng dịch Covid-19, nhiều quy định được đưa ra để ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) như cấm tụ tập đám đông hoặc hạn chế tiếp xúc gần. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, chúng ta vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 mà không hề hay biết, ví như khi sử dụng cây ATM, nơi có thể phát tán virus vì có môi trường chật hẹp và không thoáng khí.

Thực tế, tại nhiều cây ATM trên địa bàn các thành phố, việc phòng dịch vẫn còn rất lỏng lẻo và không được chú tâm khi không trang bị thêm nước rửa tay diệt khuẩn cho người sử dụng. Điều này sẽ dễ khiến virus lây lan hơn khi mỗi ngày, hàng chục người tiếp xúc với máy, làm tăng khả năng lây nhiễm nếu chẳng may có người mắc bệnh.

 
ATM là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: Vietnamnet).
ATM là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: Vietnamnet).

ATM là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan Covid-19

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, phương thức lây lan của virus Corona chủng mới là khi người nhiễm Covid-19 ho, hắt hơi hay nói chuyện sẽ phát tán virus thông qua dịch tiết và các giọt nhỏ. Khi hít phải giọt nhỏ này hoặc tiếp xúc các bề mặt chứa giọt nhỏ của người nhiễm virus rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng, người đó sẽ có nguy cơ nhiễm virus.

Thế nên, việc những cây ATM công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan Covid-19 là hoàn toàn có thể xảy ra. Được biết, phía Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm tại các không gian giống như ở cây ATM.

 
Cây ATM thường tập trung khá đông người tới rút tiền. (Ảnh: Thanh Niên).
Cây ATM thường tập trung khá đông người tới rút tiền. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể, cây ATM có khoảng không gian khá nhỏ lại thêm cửa đóng kín nên không được thoáng khí. Trong khi đó, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp như tay nắm cửa, phím bấm, khay rút thẻ... đều có nguy cơ lây lan virus do có tiếp xúc trực tiếp với nhiều người.

Chia sẻ với Zing, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ cho hay, đã có bằng chứng về việc virus Corona xuất hiện trên tay nắm cửa nên nó có thể tồn tại trên tờ tiền là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cũng theo vị chuyên gia này, sự sống của virus Corona chủng mới phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Bởi vậy, nếu so với tay nắm cửa thì virus sẽ sống thời gian ngắn hơn trên bề mặt tờ tiền.

 
Hành động bấm phím hay rút thẻ và tiền cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: VTC).
Hành động bấm phím hay rút thẻ và tiền cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: Phòng dịch Covid-19 kiểu nửa vời: Đeo bao tay, khẩu trang cho có lệ

Biện pháp đề phòng nguy cơ lây nhiễm từ cây ATM

Trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đến từ các cây ATM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyên mọi người nên nâng cao cảnh giác, thực hiện đúng và đủ các biện pháp phòng dịch, giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho gia đình và bản thân.

Đặc biệt, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng khuyên mọi người nên dùng các hình thức thanh toán điện tử thay vì tiền mặt, tránh rút tiền tại những cây ATM có đông người sử dụng, đồng thời giữ khoảng cách khi đi rút tiền. Ngoài ra, mọi người cần lưu ý rửa tay sạch sẽ trước và sau khi rút tiền, luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Những lúc có biểu hiện ho, hắt hơi cần che kín mũi, miệng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

 
Sau khi rút tiền cần rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. (Ảnh: Hải Quan Online).
Sau khi rút tiền cần rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. (Ảnh: Hải Quan Online).

>> Có thể bạn quan tâm: Cộng đồng mạng "đu hot trend" cùng hưởng ứng việc phòng dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch

Với việc dịch Covid-19 tạm được khống chế, sinh hoạt của mọi người dần trở về bình thường thì Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra cảnh báo như sau: “Với chủ trương chung sống an toàn, chúng ta vừa thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội. Điều cần nhớ đó là nguy cơ lây lan luôn chực chờ, nhất là khi chúng ta gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội”.

Bởi vậy, các biện pháp phòng dịch vẫn luôn được mọi người thực hiện nghiêm túc và hơn hết là hạn chế tối đa việc tập trung đông người nơi công cộng từ những cây ATM đến công viên, hàng ăn, quán nước. Và nhờ có sự cẩn thận của mọi người, đến nay cả nước đã trải qua 11 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới từ cộng đồng. Đây là kết quả tốt đẹp và cần được duy trì để Việt Nam sớm được hết dịch.

 
Cần thực hiện đúng và đủ các biện pháp phòng dịch để ngăn nguy cơ lây lan virus. (Ảnh: Bestie).
Cần thực hiện đúng và đủ các biện pháp phòng dịch để ngăn nguy cơ lây lan virus. (Ảnh: Bestie).

>> Xem thêm: Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2 xâm nhập trong cộng đồng

Có cơ chế lây lan phức tạp, virus Corona chủng mới tuy khiến nhiều người e ngại nhưng không phải là không có cách phòng chống. Nếu cẩn thận hơn trong sinh hoạt hằng ngày, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người hay tiếp xúc gần thì việc lây nhiễm Covid-19 là khó có khả năng xảy ra. Hi vọng, mỗi người sẽ thực hiện tốt những điều này để không bị nhiễm virus nhé!

Cùng đón đọc những tin tức về cộng đồng với YAN nha!

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Tính đến sáng ngày 27/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm mới và số người mắc Covid-19 dừng ở 270 trường hợp.

Được biết, trong ngày 27/4, có 3 ca tái dương tính được nhập viện điều trị trở lại khiến số bệnh nhân đang điều trị tăng lên 48 ca.

Số trường hợp được chữa khỏi đến nay là 222 người và không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tử vong.

Bên cạnh đó, tình hình của 3 ca bệnh nặng có nhiều biến chuyển. Bệnh nhân 161 và người nhà của ca nhiễm 17 sức khỏe đã tốt lên.

Trong khi đó, bệnh nhân 91 sau khi dương tính đã có kết quả xét nghiệm âm tính trở lại. Kết quả chụp X-quang xấu, tình trạng rối loạn đông máu tái diễn.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY! 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!