Người đàn ông bị vi khuẩn ăn thịt tấn công, phải chặt bỏ cánh tay sau khi ăn hải sản tươi sống

16:45 28/07/2018

Mới đây, việc một người đàn ông phải chặt bỏ cánh tay của mình sau khi ăn hải sản tươi sống do nhiễm vi khuẩn ăn thịt đã khiến không ít tín đồ của những món ăn này phải cảnh giác. 

Theo đó, người đàn ông này cho biết ông ta đã ăn hải sản biển sống trước đó 12 giờ và không lâu sau đó, ông bắt đầu có triệu chứng sốt và nhói đau ở tay. Triệu chứng kéo dài được 2 ngày, người đàn ông bắt đầu thấy bàn tay bị tụ máu đến sưng phồng nên đã quyết định nhập viện. 

Tạp chí y khoa New England cho biết, ông cụ đã được tiến hành phẫu thuật khẩn cấp sau khi nhập viện. Các bác sĩ cho biết, người đàn ông này bị nhiễm một loại vi khuẩn chuyên ăn thịt sống có tên là Vibrio vulnificus.


Người đàn ông phải chặt bỏ cánh tay vì ăn hải sản tươi sống​
Người đàn ông phải chặt bỏ cánh tay vì ăn hải sản tươi sống​

Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở vùng nước ấm và nước lợ, sống kí sinh trong cơ thể các loài hải sản, đặc biệt là sò sống.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt sau khi ăn hải sản tươi sống. Trước đây, một cụ ông 71 tuổi đã buộc phải cắt đến cẳng tay trái sau khi bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt.

Cùng với đó, trường hợp thương tâm khác của một người đàn ông 67 tuổi đã qua đời năm 2016 vì bị lẫy nhiễm loại vi khuẩn ăn thịt nguy hiểm trên khi đi bơi khiến nhiều người không khỏi khiếp sợ.

Ước tính 80.000 người ở Mỹ nhiễm vi khuẩn ăn thịt mỗi năm, với nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Nhưng Vibrio vulnificus là nguy hiểm nhất, với tỷ lệ chết người lên tới 15-30%.


Vi khuẩn nguy hiểm này có thể lây nhiễm trực tiếp qua cơ thể khi ăn hải sản tươi sống
Vi khuẩn nguy hiểm này có thể lây nhiễm trực tiếp qua cơ thể khi ăn hải sản tươi sống

Bác sĩ Karen Wong, bệnh viện Đại học Chonbuk, Joenju, Hàn Quốc cho biết có nhiều nguyên nhân khiến bất kỳ ai cũng có thể bị lây nhiễm các loại vi khuẩn nguy hiểm.

Vi khuẩn nguy hiểm này có thể lây nhiễm trực tiếp qua cơ thể người bằng hai con đường lây nhiễm chính: một là ăn hải sải sống, chưa nấu chín; hai là lây nhiễm qua vết thương hở khi ra biển hoặc sông hồ.

Bác sĩ Wong khuyến cáo mọi người cần phải tránh ăn nhiều hải sản tươi sống để đề phòng nhiễm vi khuẩn Vibrio, bên cạnh đó cần để ý kĩ các vết thương trên cơ thể. Bạn có thể xác định mình có bị nhiễm hay không khi quan sát chúng, nếu nhiễm vi khuẩn thì sẽ khiến nơi nhiễm trùng trên da người bệnh phồng rộp lên bởi máu.

Nguồn: Daily Star