Nguy cơ mang bệnh vì những con tôm phồng căng đẹp mắt

20:00 08/04/2021

Trước đó, theo Dân Trí đưa tin, vào đêm 6/4, lực lượng chức năng cùng an ninh kinh tế Hà Nội đã bất ngờ kiểm tra một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm sú để bán cho khách hàng nhằm mục đích trục lợi.

Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, việc bơm tạp chất vào tôm trước hết phải nói đến là hành vi gian lận thương mại. Loại tạp chất thường được sử dụng để bơm vào tôm, giúp chúng thêm cân nặng chính là bột agar hay còn gọi là bột rau câu. 

 
Bột agar được dùng để làm rau câu. (Ảnh: Dân Trí)
Bột agar được dùng để làm rau câu. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Dân Trí, bột agar là sản phẩm được chiết xuất từ tảo đỏ. Nhờ có khả năng kết dính thực phẩm nên bột agar được sử dụng trong chế biến thạch rau câu, giò chay, bánh và một số món ăn khác. Do giá thành rẻ, không màu, không mùi nên bột agar thường được gian thương dùng để tăng trọng lượng, đồng thời "phù phép" cho tôm trở nên bắt mắt hơn.

Thường thì các đối tượng sẽ hòa bột agar với nước nóng, sau đó dùng bình và bơm tự chế để tiêm vào tôm. Những con tôm sau khi được phun hóa chất vào thân sẽ phì ra, tròn vo múp míp. 1kg tôm sau khi tiêm hóa chất sẽ thành 1,2-1,3kg, cỡ tôm cũng được nâng lên, ví dụ từ loại 30 con/kg lên thành 23-24 con/kg. Từ đó giá thành cũng tăng lên. 

 
Những con tôm được bơm tạp chất bằng dụng cụ tự chế. (Ảnh: Thanh Niên)
Những con tôm được bơm tạp chất bằng dụng cụ tự chế. (Ảnh: Thanh Niên)

Trên thực tế, bột agar được chiết xuất từ thực vật và không gây độc hại. Thế nhưng, khi được sử dụng cho mục đích sai trái này thì nó mang lại nhiều nguy hiểm tới sức khỏe. 

Theo các chuyên gia, thủy sản nói chung và tôm nói riêng sau khi bị bơm tạp chất, nó sẽ hình thành môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nếu ăn phải có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn và rối loạn tiêu hóa.

Điều đáng lo ngại hơn, đó là những con tôm bị ươn, hỏng được gian thương "phù phép" trở nên bắt mắt hơn, khiến người tiêu dùng không thể phân biệt được và khi sử dụng sẽ đối mặt với nguy cơ ngộ độc cao.

Ngoài ra, nếu người bán dùng các chất bảo quản độc hại như hàn the, ure...thì càng nguy hiểm hơn, khiến người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây rối loạn hoạt động của tuyến giáp, hệ thần kinh...

 
Tôm được bơm tạp chất thường căng phồng đẹp mắt. (Ảnh: VnExpress)
Tôm được bơm tạp chất thường căng phồng đẹp mắt. (Ảnh: VnExpress)

Sự độc hại của tôm bơm tạp chất là thấy rõ. Bởi vậy người dùng cần trang bị kiến thức nhận biết những con tôm này để tránh ăn phải, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo khuyến cáo của lực lượng chức năng, khi chọn tôm, nếu thấy tôm cứng, thẳng đơ, phồng căng là tôm đã được bơm tạp chất. Trong khi đó, tôm không bơm tạp chất thường mềm và phẳng.

Người mua khi lật con tôm ra sẽ phát hiện ngay tôm nào bơm tạp chất, bởi thạch rau câu sẽ khiến mang tôm căng, còn mang tôm bình thường rất mềm. Ngoài ra, quan sát sẽ thấy con tôm có 2 lớp, đó là lớp thịt và lớp rau câu. Do đó, người ăn nên cẩn trọng bóc mang hoặc vỏ ra. 

 
Phần đuôi tôm bơm hóa chất sẽ xòe ra, phần thân tôm căng mập một cách bất thường. (Ảnh: Dân Trí)
Phần đuôi tôm bơm hóa chất sẽ xòe ra, phần thân tôm căng mập một cách bất thường. (Ảnh: Dân Trí)

Xét về màu sắc, người dùng sẽ rất khó có thể phân biệt được đâu là tôm bơm tạp chất và tôm sạch. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường. Những con tôm này mập đến nỗi thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân. Tôm bơm khi không còn sống thường phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân của chúng cũng mau chóng rời nhau.

Khi đem đi nấu, tôm bơm tạp chất sẽ chảy nhiều nước. Thịt tôm bị teo lại. Lúc ăn vào thấy thịt bở, vị nhạt hơn so với tôm bình thường. Nếu là tôm bơm thạch, khi nấu chín bóc vỏ tôm sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu và dưới mang.

 
Hãy lựa chọn tôm kỹ càng để có được món ăn ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. (Ảnh: Foody)
Hãy lựa chọn tôm kỹ càng để có được món ăn ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. (Ảnh: Foody)

Hiện tại, vụ việc liên quan đến tôm bơm tạp chất vẫn khiến nhiều người dùng lo lắng. Tuy nhiên, nếu lưu ý mua tôm ở những nơi đảm bảo chất lượng, đồng thời trang bị thêm cách nhận biết tôm đã bơm qua tạp chất thì bạn sẽ không còn lo ngại quá nhiều vì điều này nữa. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BƠM TẠP CHẤT VÀO TÔM CÓ THỂ BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Hiện nay, đã có cơ chế xử phạt hành chính về hành vi bơm tạp chất vào tôm và mức phạt khá nghiêm khắc. Theo đó, tại khoản 5, điều 16 Nghị định 178 về xử lý vi phạm hành chính an toàn thực phẩm quy định các khung hình phạt từ cá nhân vi phạm tới tổ chức sơ chế, chế biến đưa tạp chất vào tôm và thủy sản.

Mức xử phạt với cá nhân đơn lẻ thấp nhất là 300.000 đồng; nếu là tổ chức bơm tạp chất vào tôm có thể lên 100 triệu đồng và cao nhất tới 3,5 lần giá trị lô hàng. 

Tuy nhiên để xử lý triệt để hành vi này thì cần phải có chế tài mạnh hơn. Theo đó, ngày 13/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 2419 phê duyệt Đề án Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất.

Xem thêm TẠI ĐÂY!