Chủ tịch UBND TP.HCM: Nguy cơ dịch lan vào khu công nghiệp rất cao

29/05/2021, 15:45 GMT+07:00

Theo TTXVN, ngày 29/5, chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn Thành Phong trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đã bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây lan vào các khu công nghiệp trên địa bàn.

 
Một công ty nằm trong khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú bị phong tỏa do có nhân viên mắc Covid-19 làm việc. (Ảnh: TTXVN)
Một công ty nằm trong khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú bị phong tỏa do có nhân viên mắc Covid-19 làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Đưa ra dẫn chứng, ông Phong cho biết thành phố đã ghi nhận hai ca mắc liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp làm việc trong hai khu công nghiệp lớn là Khu Công nghiệp Tân Bình và Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi. Trong đó, một bệnh nhân bán hàng ở căn tin công ty trong Khu công nghiệp Tân Bình.

Ngoài ra, không thể loại trừ có thể còn một số người sinh hoạt trong hội kín cũng làm việc tại các khu công nghiệp. Mặt khác, hiện thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 4 ổ dịch lây nhiễm nhưng vẫn có chuỗi chưa phát hiện được nguồn lây.

 
Công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc. (Ảnh: Người Lao Động)
Công nhân được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc. (Ảnh: Người Lao Động)

"Điều này cho thấy nguy cơ dịch lây từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. Môi trường làm việc và sinh hoạt trong khu công nghiệp đông người là điều kiện cho dịch lan nhanh ra cộng đồng." - ông Phong nói.

Theo Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, địa phương hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao, 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. 

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại khu công nghiệp. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại khu công nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình hiện nay, các khu công nghiệp được xem là có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, chỉ sau bệnh viện. Do đó, thứ trưởng Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo về những việc mà các khu công nghiệp nên làm để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Trước hết, công nhân trong khu công nghiệp bắt buộc phải khai báo y tế và có phân loại dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Với các doanh nghiệp chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào cũng không được chủ quan mà phải chủ động có phương án phòng chống như phân luồng ca làm việc, thực hiện giãn cách trong giờ sản xuất, giờ ăn trưa…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các khu công nghiệp trong thời gian làm việc phải đảm bảo độ thông thoáng, nếu không phải trường hợp bắt buộc thì không nên bật điều hòa mà thay vào đó là mở cửa, bật quạt.

 
Nhà ăn của công nhân trong khu công nghiệp được lắp tấm vách ngăn. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhà ăn của công nhân trong khu công nghiệp được lắp tấm vách ngăn. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Khi làm việc, các công nhân, nhân viên bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên. Xe vận chuyển công nhân cũng không được chở quá 50% công suất và không được bật điều hòa.

Với các doanh nghiệp đã có ca bệnh phải làm tốt công tác khoanh vùng, cách ly và khẩn trương truy vết để hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng. Đồng thời, phải điều tra và nắm chắc được lịch sử dịch tễ của các công nhân để kịp xử lý khi có phát sinh.

Chỉ trong vài ngày thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng lên nhanh chóng. Vì vậy, việc hạn chế lây nhiễm từ cộng đồng vào khu công nghiệp và ngược lại là điều rất cần phải lưu tâm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM PHÁT HIỆN BIẾN CHỦNG MỚI LAI TẠO

Trong quá trình giải trình tự gene virus trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại các tỉnh thành có dịch, lực lượng y tế đã phát hiện 2 biến chủng phổ biến hiện nay là chủng virus Anh và chủng virus Ấn Độ. Đây cũng là 2 biến thể chủ yếu gây ra tình trạng lây lan nhanh trong các khu công nghiệp.

Tuy nhiên đáng nói là hiện nay, cơ quan y tế còn phát hiện ra thêm 1 chủng virus mới. Được biết biến thể này có sự lại tạo về cấu trúc và hoạt động giữa chủng Anh và Ấn Độ.

Đặc điểm của nó là phát tán rất nhanh trong không khí cũng như môi trường xung quanh. Chính vì thế loại biến chủng này mới có khả năng làm số ca mắc Covid-19 tăng nhanh và lan rộng chỉ trong một thời gian ngắn.

Xem thêm tại đây!