Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 vẫn luôn tiềm ẩn ở Hà Nội

18/02/2021, 11:20 GMT+07:00

Zing dẫn nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ 12/13 tỉnh, thành phố hiện có bệnh nhân mắc Covid-19 về cơ bản đã kiểm soát được, trong đó có cả Hà Nội. 

Thế nhưng, ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 2229 (chuyên gia Nhật Bản) được phát hiện sau khi qua đời ở Hà Nội đang là vấn đề khiến không ít người lo lắng về tình hình dịch tại thủ đô.

Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 vẫn luôn tiềm ẩn ở Hà Nội

Một khu vực cách ly phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên) 

>>> Xem thêm: Bộ Y tế đã rút lực lượng ở TP. HCM về tăng chi viện cho Hải Dương

Ca bệnh 2229 có khả năng không phải là F0

Mới đây, Phó GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng chia sẻ với Zing cho biết, nguồn lây của chuyên gia người Nhật Bản (bệnh nhân 2229) hiện đang được điều tra làm rõ. Cụ thể, việc truy tìm này được thực hiện bằng các giải trình tự gene, truy vết, điều tra chuyên sâu. Các F1 của BN2229 hiện đã âm tính với SARS-CoV-2, chỉ có 2 đồng nghiệp dương tính đã công bố.

Có 2 giả thuyết mà ông Phu đưa ra về nguồn lây của BN2229: Thứ nhất là lây nhiễm trên máy bay ở TP.HCM hoặc Hà Nội. Thứ hai là từ chính 1 trong 2 người là F1 đã dương tính với SARS-CoV-2.

 
Chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: TTXVN)
Chốt kiểm soát cấp tỉnh đặt ở huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: TTXVN)

Zing dẫn lời của ông Phu: "Chúng ta cần làm rõ chuyên gia này lây cho 2 F1 hay chính hai người đó lây cho ông. Họ có tiếp xúc với nhau và có các nguy cơ như nhau. Cần lưu ý không phải lúc nào người đầu tiên được phát hiện cũng là F0".

Thêm vào đó, ông Phu cũng cho biết hiện Bộ Y tế đang đợi kết quả giải trình gene của các ca bệnh này. Sau khi nắm được đó là chủng virus của Anh hay Nam Phi, miền Bắc hay miền Nam hoặc một chủng khác thì cơ quan chức năng mới có thể xác định được một phần nguồn lây của bệnh nhân người Nhật này.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Nguy cơ dịch bùng phát tại Hà Nội vẫn luôn tiềm tàng

Theo ông Phu, nguy cơ bùng phát dịch ở Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác vẫn luôn tiềm tàng và người dân không được xem nhẹ. Bởi ở những thành phố lớn, sầm uất thì luôn tập trung một lượng lớn người dân từ nhiều nơi đổ về. 

Phó GS.TS Trần Đắc Phu khẳng định: "Lúc nào Hà Nội cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch Covid-19. Nếu không làm tốt, tình trạng vỡ trận sẽ xảy ra. Vấn đề là làm sao dập được các ổ dịch, không để bùng phát lớn mà thôi".

 
Lực lượng chức năng lập hàng rào phong tỏa tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: VnExpress)​
Lực lượng chức năng lập hàng rào phong tỏa tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: VnExpress)​

Ông Phu cho biết, trong đợt dịch mới bùng phát, tính đến nay các ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Hà Nội đều có nguồn gốc từ Hải Dương và Quảng Ninh. Cơ quan chức năng tại Hà Nội cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hàng chục nghìn người dân ở đây, nhưng chưa có trường hợp nào dương tính tại chính thủ đô. Bên cạnh đó, theo nhận định từ ông Phu thì Hà Nội có thể đang tiềm ẩn các ổ dịch lớn trong cộng đồng. Để có thể nhanh chóng phát hiện ra ổ dịch, ông Phu cho rằng xét nghiệm tầm soát là giải pháp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Nhân Dân)

Liên quan đến việc người dân từ các địa phương khác quay trở lại Hà Nội làm việc sau Tết Nguyên Đán thì ông Phu đưa ra một số lưu ý. Theo đó, người dân cần tuân thủ đúng các hướng dẫn của thành phố, đặc biệt, nên thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh. Người từ các địa phương không có dịch nên khai báo y tế điện tử. Đối với người từ vùng dịch (đặc biệt là ở Hải Dương) thì nên đến phường, trạm y tế để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

>>> Xem thêm: Không tuân thủ quy định phòng chống dịch sẽ phải cách ly lại từ đầu

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang có diễn biến phức tạp, nên Việt Nam luôn có nguy cơ bùng phát dịch. Trước bối cảnh này, người dân cần tuân thủ đúng các biện pháp 5K để có thể bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh. 

ĐÃ TÌM RA NGUỒN LÂY TẠO NÊN "CHÙM" CA NHIỄM COVID-19 Ở HẢI DƯƠNG

Như trước đó đã đưa tin, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hải Dương cho biết, chùm ca bệnh được phát hiện liên tiếp tại phường Hải Tân có nguồn lây nhiễm chính từ ổ dịch Công ty Poyun, thành phố Chí Linh.

Với thông tin này, cơ quan chức năng cho biết, tất cả các ca nhiễm ở Hải Dương đều đã được xác định rõ các yếu tố dịch tễ và những F0 liên quan. 

Đến thời điểm hiện tại, những trường hợp F1, F2 đều đã được cách ly. Cụ thể, nguồn lây cho gia đình 4 người của bệnh nhân 2278, trú tại Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, là từ nhân viên tẩm quất (tức bệnh nhân 1734 là P.T.H.)

Xem chi tiết tại đây!