Cảnh báo: Thói quen cắn móng tay có thể dẫn tử vong

11/05/2018, 07:40 GMT+07:00

Mới đây, một người đàn ông đã phải đối mặt với nguy cơ tử vong do cắn móng tay. Đây được xem là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang có thói quen xấu này.

Luke Hanoman, 28 tuổi, cho biết anh có thói quen cắn móng tay từ lâu, tuy nhiên, mới đây anh chàng này đã phải quyết tâm từ bỏ tật xấu của mình bởi chính nó đã khiến anh suýt chết. Theo như đưa tin, Luke đã phải trải qua bốn ngày theo dõi liên tục ở bệnh viện Southport. Anh để chiến đấu với căn bệnh nhiễm trùng huyết.


Luke Hanoman đã phải đối mặt với nguy cơ tử vong do thói quen cắn móng tay
Luke Hanoman đã phải đối mặt với nguy cơ tử vong do thói quen cắn móng tay

Anh chàng chia sẻ, sau một lần cắn móng tay anh đã vô tình làm rách phần da xung quanh nó, chỉ đơn giản nghĩ đó là vết thương nhẹ nên anh đã bỏ qua và không sơ cứu. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, anh bắt đầu thấy cơ thể có các triệu chứng như sốt cao, ra mồ hôi lạnh và sưng ở các ngón tay. "Tôi đổ mồ hôi lạnh, run rẩy sau đó nóng bừng cơ thể. Rồi ngón tay của tôi bắt đầu sưng lên, đau nhói không thể chịu nổi. Tôi thấy trong người khác lạ, không thể tập trung được", anh cho biết.

Sau đó, khắp cơ thể anh bắt đầu xuất hiện những vệt màu đỏ, tình trạng ngày càng trở nên xấu đi, Luke đã được người nhà đưa vào viện cấp cứu. Qua quá trinh chẩn đoán, các bác sĩ cho biết anh đã bị nhiễm trùng huyết, một bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa đến tính mạng. "Bác sĩ nói tôi gần như bị sốc nhiễm trùng. Tôi may mắn đã sống sót", Luke nói.

Nhiễm trùng huyết đáng sợ thế nào?

Nhiễm trùng huyết (nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng máu) là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, làm suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong rất cao có thể từ 20 - 50% các trường hợp; trong đó sốc nhiễm khuẩn là một tình trạng biểu hiện trầm trọng của nhiễm trùng huyết. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng huyết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết nước này có hơn 1,5 triệu người bị nhiễm trùng huyết mỗi năm, cướp đi mạng sống của 250.000 người. Nhiễm trùng máu có thể có thể bắt nguồn từ bất cứ nơi nào vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể.

Cảnh báo: Thói quen cắn móng tay có thể dẫn tử vong

Khi cơ thể bị nhiễm trùng huyết nó có thể báo hiệu thông qua nhiều triệu chứng khác nhau. Những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm khuẩn huyết có thể là thở gấp hoặc rối loạn nhịp thở. Ngoài ra, nhiễm khuẩn huyết còn được biểu hiện bằng các triệu chứng như sốt và ớn lạnh, nhiệt độ cơ thể giảm sâu, đi tiểu ít hơn bình thường, buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy.

BS. Steven Simpson, giám đốc y tế của Liên minh nhiễm trùng, nói rằng việc thờ ơ với các triệu chứng nghiêm trọng và không dùng kháng sinh kịp thời có thể dẫn đến bệnh cảnh như Hanoman, hoặc tệ hơn.

Nguồn: MD/Metro/MayoClinic