Nguy cơ bị nghiện thuốc phiện do đi ăn nhà hàng

20:00 14/10/2013

Để làm cho thực khách bị nghiện và quay lại ăn nhiều lần, một số nhà hàng ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã bỏ thuốc phiện vào trong thức ăn.

An toàn vệ sinh thực phẩm là một vấn đề nhạy cảm ở Trung Quốc, nơi chứng kiến hàng loạt những vụ bê bối thực phẩm. Theo tờ Yangcheng Evening News (Trung Quốc) ngày 13/10 đưa tin, trong một đợt thanh tra 70 nhà hàng, cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu đã phát hiện 2 nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn phục vụ thực khách.

Do hai nhà hàng này chỉ sử dụng lượng nhỏ thuốc phiện nên chỉ bị phạt 50.000 nhân dân tệ. Ngay sau đó, chính quyền Quảng Đông nghiêm cấm tất cả các nhà hàng bỏ thuốc phiện vào thức ăn dù “ít hay nhiều”.

Đi ăn nhà hàng và nguy cơ bị nghiện do thuốc phiện

Cơ quan quản lý dược và thực phẩm thành phố Quảng Châu cảnh báo người dân cẩn trọng khi đi ăn nhà hàng vì thức ăn trộn thuốc phiện có thể gây ngộ độc.

Dùng thuốc phiện cho vào thức ăn cũng không phải lần đầu, hồi tháng 6/2004, trong một cuộc tổng kiểm tra 2.640 cơ sở ăn uống ở Quý Châu, một tỉnh ở tây nam Trung Quốc, người ta đã phát hiện 251 nhà hàng đã trộn thuốc phiện vào súp và các món hầm hoặc dùng chất này như một thứ gia vị cho các món ăn.

Không những thế, năm 2011, với vỏ trứng làm bằng canxi cacbonat, lòng trắng và lòng đỏ được tạo ra từ sodium alginate, phèn, gelatin, canxi clorua, người nông dân Trung Quốc đã sản xuất và bán ra hàng loạt các quả trứng gà giả giống y như thật.

Đi ăn nhà hàng và nguy cơ bị nghiện do thuốc phiện

Chính phủ Trung Quốc cũng đã có nhiều biện pháp tác động nhằm kiểm soát hoạt động sản xuất hàng giả, chế biến thực phẩm gây hại cho sức khỏe, song vẫn chưa thể giải quyết nó được triệt để.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]