Tình bạn đáng ngưỡng mộ của hồng hạc: Bên nhau không rời hàng thập kỷ

13:50 30/04/2020

Giống như con người, rất nhiều loài động vật cũng có cảm xúc và thậm chí còn sở hữu những bản tính tốt đẹp như thủy chung, biết sẻ chia, quan tâm đồng loại. Và chim hồng hạc là 1 ví dụ tiêu biểu cho những phẩm chất đáng ngưỡng mộ ấy.

Loài chim lộng lẫy này không chỉ thủy chung trong tình yêu, gắn bó với bạn đời của mình mà còn cực kỳ trung thành với bạn thân.

 
Hình ảnh 1 đôi bạn thân hồng hạc. (Nguồn ảnh: besthqwallpapers)
Hình ảnh 1 đôi bạn thân hồng hạc. (Nguồn ảnh: besthqwallpapers)

>>> Xem thêm: Bí ẩn ít biết về loài chim đẹp như trong huyền thoại

Chim hồng hạc cũng biết “chọn bạn mà chơi”

Nhắc đến hồng hạc, người ta nhớ ngay đến loài chim có chiếc cổ dài, đôi chân như “siêu mẫu” và bộ lông vũ óng mượt màu hồng nổi bật. Và khoa học đã chứng minh rằng, chim hồng hạc không chỉ đẹp mà còn sở hữu tính cách đáng quý, đó là sự thủy chung, trung thành và gắn bó lâu dài với bạn bè và bạn đời của mình. 

Hồng hạc cực kỳ chung thủy trong mối quan hệ “vợ chồng”, chúng gắn bó với bạn đời 1 cách hòa thuận, xây dựng tổ ấm và nuôi con. Bên cạnh đó, hồng hạc còn cực trung thành với tình bạn của chúng. Chim hồng hạc thường chơi với những “hội bạn” cùng giới tính gồm 3 - 6 cá thể. 

Nhóm nghiên cứu của Paul Rose, 1 nhà sinh thái học thành vi tại Đại học Exeter (Anh) đã tìm hiểu về mối quan hệ bạn bè của loài hồng hạc bằng cách thu thập dữ liệu trong khoảng 5 năm về loài chim này. 

 
Hình ảnh 1 đôi chim hồng hạc. (Nguồn ảnh: Vadym Graifer)
Hình ảnh 1 đôi chim hồng hạc. (Nguồn ảnh: Vadym Graifer)

Qua đó Rose thấy rằng hồng hạc duy trì tình bạn ổn định và có chọn lọc, chứ không phải cá thể nào chúng cũng thân thiết. Chúng thường cẩn thận tránh 1 số con khác, nhất là những cá thể hay cãi vã. Và 1 cách khác để giảm căng thẳng là tránh xa những con chim mà chúng cảm thấy khó chịu, không muốn tới gần.

 “Có vẻ như chúng muốn tìm kiếm một con có tính cách giống mình để sống hòa đồng với nhau. Đàn chim hồng hạc thường ồn ào náo nhiệt, và bọn chim muốn tìm bạn để bớt căng thẳng hơn. Có một người bạn là điều tốt cho tinh thần của chúng”, Rose chia sẻ.

Cập nhật tin tức hot trong ngày tại fanpage của YAN Netizen.

>>> Xem thêm: Té ngửa khi biết sự thật đằng sau đàn "hồng hạc" 100 con bơi sông

Tình bạn gắn bó hàng thập kỷ

Số lượng chim càng lớn thì số nhóm bạn chơi thân càng tăng. Trong thời gian nghiên cứu, Rose từng chứng kiến tình bạn kéo dài suốt 5 năm (thời gian mà Rose thực hiện dự án) và cho biết tình bạn ấy có thể kéo dài lâu hơn. 

Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Có hai con chim mái lớn tuổi gắn bó với nhau, chúng làm tất cả mọi thứ cùng nhau, từ việc tán tỉnh con trống đến xây dựng tổ của mình. Chúng luôn kết đôi với một con trông trẻ hơn khoảng 20 tuổi”.

 
Hồng hạc có thể gắn bó với bạn đến hết cuộc đời mình. (Nguồn ảnh: Pretend Magazine)
Hồng hạc có thể gắn bó với bạn đến hết cuộc đời mình. (Nguồn ảnh: Pretend Magazine)

Thường thì chúng sẽ thân thiết với những cá thể chim nào đứng gần mình. Mối quan hệ của chúng kéo dài hàng thập kỷ vì tuổi thọ loài hồng hạc tối đa 50 năm. Nghĩa là chúng gắn bó với bạn bè của mình cho tới khi mất. Những con chim hồng hạc khi đã thân nhau, chúng sẽ cùng nhau bay lượn, kiếm ăn, chia ngọt sẻ bùi, "vào sinh ra tử" với nhau.

Với loài hồng hạc, không chỉ thức ăn, môi trường sống mà đời sống tình cảm cũng vô cùng quan trọng. Vì vậy nhóm nghiên cứu khuyên người quản lý đàn chim hồng hạc nuôi trong các khu bảo tồn nên cẩn thận, không tách rời những con hồng hạc thân thiết. Việc tạo nên đàn lớn sẽ càng tốt bởi chúng có khả năng cao tìm được người bạn thân thiết. 

Nếu bạn quan tâm đến thế giới động vật thì đừng quên like fanpage YAN Pets.

>>> Xem thêm: Bãi biển được ví như thiên đường vì hàng trăm con hồng hạc xinh xắn

Không chỉ đẹp đẽ, lộng lẫy mà chim hồng hạc còn là biểu tượng cho sự chung thủy, gắn bó trong mối quan hệ tình yêu lẫn tình bạn. Điều đó càng khiến chúng ta chân quý và ngưỡng mộ loài chim này hơn.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với YAN!

Tình bạn thân kéo dài hàng thập kỷ thật đáng ngưỡng mộ và chân quý. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm 1 tình bạn đẹp như vậy thì hãy cùng khám phá câu chuyện từ member của Oh!man.

Đôi bạn thân 20 năm: Thân từ hồi mẫu giáo, cùng nhau dậy thì thành công

Có được 1 người bạn thân tri kỉ để chia sẻ, tâm sự đã khó, giữ được tình bạn ấy bền lâu lại càng khó hơn. Thế mà có những người bên nhau đến 20 năm từ khi còn bé đến tận bây giờ khiến mình cực ngưỡng mộ. Đó là câu chuyện của bạn Minh Phương và Khánh Linh. Cả 2 đã thân thiết từ khi còn học mẫu giáo đến bây giờ, sau khi đã ra trường vẫn còn chơi với nhau. 

Chia sẻ về tình bạn của mình Minh Phương cho biết cả 2 đã bên nhau hơn 20 năm, trải qua vô số kỷ niệm vui buồn cùng nhau, có những lúc xích mích, cãi vã. >>> ĐỌC TIẾP